Nghệ An: Khai mạc Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Địa phương
02:06 PM 05/07/2023

Sáng 5/7, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã long trọng tổ chức Khai mạc Kỳ họp thứ 14. Kỳ họp sẽ diễn ra trong 2,5 ngày, từ 5/7 đến hết sáng ngày 7/7/2023.

Theo đó, Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Nghệ An sẽ xem xét, quyết nghị những nội dung quan trọng, gồm: Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Dự toán thu, chi ngân sách, thực hiện kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Xem xét, thảo luận, thông qua 30 dự thảo Nghị quyết, trong đó nhiều nội dung rất quan trọng, tác động trực tiếp, sâu rộng đến đời sống nhân dân trong tỉnh cũng như việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo.

Nghệ An: Khai mạc Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 - Ảnh 1.

Quang cảnh kỳ họp

Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá 18 diễn ra sau thành công của kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 15 với nhiều dấu ấn và quyết sách quan trọng. Bộ Chính trị đã nghe, cho ý kiến tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 và thống nhất ban hành Nghị quyết mới về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tạo ra những tiền đề hết sức quan trọng để tỉnh Nghệ An phát triển nhanh, bền vững, toàn diện trong thời gian tới.

Trong đó: Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023. Chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án, chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các công trình, dự án. Ngoài ra, một số chính sách hỗ trợ tàu cá khai thác thủy sản vùng khơi, chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng. Chính sách hỗ trợ phương tiện vận tải biển quốc tế và nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng container qua cảng Cửa Lò. 

Chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại Bộ phận Một cửa các cấp. Chế độ hỗ trợ công tác cai nghiện ma túy bắt buộc, cai nghiện ma túy tự nguyện và quản lý sau cai nghiện ma túy. Cùng chính sách hỗ trợ đầu tư bể bơi và tổ chức dạy bơi cho trẻ em; quy định một số nội dung chi, mức chi đặc thù cho công tác y tế - dân số; nội dung và mức chi thực hiện Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030" và một số chính sách về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn tỉnh…

Bên cạnh đó, HĐND tỉnh thực hiện giám sát thông qua xem xét, cho ý kiến đối với các báo cáo của UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, một số cơ quan, đơn vị trình tại kỳ họp theo quy định. Kỳ họp sẽ xem xét Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tiến hành chất vấn đối với 02 nhóm vấn đề gồm: Việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm OCOP trong điều kiện thích ứng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và biến động của thị trường. Công tác phòng, chống bạo lực học đường; giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, phòng chống đuối nước trẻ em. Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Đây là hoạt động quan trọng của nghị trường nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm và trí tuệ của các đại biểu để trao đổi, thảo luận các nội dung được cử tri, nhân dân quan tâm.

Thường trực HĐND, UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tích cực phối hợp chuẩn bị các nội dung kỳ họp từ khá sớm, có chất lượng, đúng thẩm quyền và quy định. Các Ban của HĐND tỉnh đã tiến hành thẩm tra, tham gia nhiều ý kiến cụ thể, UBND tỉnh đã tiếp thu, hoàn thiện dự thảo trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định.

Nghệ An: Khai mạc Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 - Ảnh 2.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An

Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu kỹ báo cáo, tờ trình, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại và nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan trong khâu tổ chức thực hiện; đề xuất bổ sung, điều chỉnh các giải pháp cụ thể, khả thi để hoàn thành cao nhất mục tiêu năm 2023, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi cho cả nhiệm kỳ.

Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Nghệ An khóa 18 là kỳ họp có khối lượng công việc rất lớn, nhiều nội dung quan trọng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần đổi mới, trách nhiệm, phát huy trí tuệ, nghiên cứu kỹ các nội dung, tích cực thảo luận tại Tổ và Hội trường, tham gia chất vấn, thể hiện chính kiến rõ ràng, nhất là những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, tạo sự thống nhất cao để HĐND tỉnh quyết định đúng pháp luật, phù hợp tình hình thực tiễn. Đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương được HĐND tỉnh mời dự kỳ họp tham gia đầy đủ, đóng góp tích cực vào các nội dung của kỳ họp.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức đường dây điện thoại trực tuyến để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh của cử tri. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh - truyền hình tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để chuyển tải kịp thời, đầy đủ, chính xác các hoạt động tại nghị trường đến cử tri và các tầng lớp nhân dân.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn