Nghệ An: Khánh thành tượng V.I.Lê-nin tại thành phố Vinh

Địa phương
02:45 PM 16/04/2024

Sáng 16/4, tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) và tỉnh Ulyanovsk, Liên bang Nga đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành tượng V.I.Lê-nin nhân dịp kỷ niệm 154 năm ngày sinh V.I.Lê-nin (22/4/1870-22/4/2024).

Cùng tham dự lễ khánh thành có các ông: Bezdetko Gennady Stepanovich - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam; Oleg Kabanov - Phó Chủ tịch Chính phủ tỉnh Ulyanovsk, Liên bang Nga; Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.

Nghệ An: Khánh thành tượng V.I.Lê-nin tại thành phố Vinh- Ảnh 1.

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và ông Oleg Kabanov - Phó Chủ tịch Chính phủ tỉnh Ulyanovsk, Đại diện toàn quyền của Thống đốc tỉnh Ulyanovsk thực hiện nghi thức kéo vải phủ tượng

Phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh; lãnh đạo các sở, ngành, UBND thành phố Vinh.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Lễ khánh thành tượng V.I.Lê-nin là một sự kiện có ý nghĩa văn hóa sâu sắc trong quan hệ hữu nghị giữa hai tỉnh Nghệ An và Ulyanovsk nói riêng, Việt Nam và Liên bang Nga nói chung. Tượng V.I.Lê-nin là công trình văn hóa thấm đượm tình cảm tốt đẹp mà chính quyền và người dân tỉnh Ulyanovsk trao tặng chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.

Nghệ An: Khánh thành tượng V.I.Lê-nin tại thành phố Vinh- Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Với lịch sử quan hệ ngoại giao giữa hai nước, có thể nói, tình hữu nghị bền chặt và quan hệ hợp tác tốt đẹp, lâu dài giữa hai nước, hai dân tộc Việt - Nga đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh, đặt nền móng và dày công vun đắp, xây dựng cho mối quan hệ ngày càng gần gũi, tin cậy, đạt được nhiều thành tựu to lớn trên nhiều mặt. 

Trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, dù cách xa về mặt địa lý nhưng hai tỉnh đã cùng nhau tăng cường, đẩy mạnh các hoạt động trao đổi, giao lưu trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục. Đặc biệt, năm 2017, hai tỉnh đã khánh thành Công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Ulyanovsk - quê hương của V.I.Lê-nin, là sự kiện nổi bật đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai bên.

Nghệ An: Khánh thành tượng V.I.Lê-nin tại thành phố Vinh- Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự buổi lễ Liên Bang Nga

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên quê hương V.I.Lê-nin là một công trình văn hóa có ý nghĩa, một "địa chỉ đỏ" để mỗi người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga khi đến thăm lại tưởng nhớ về Người, về quê hương và cội nguồn. Đồng thời, đây cũng là niềm tự hào của mỗi người con Việt Nam xa xứ, là nơi để bạn bè quốc tế hiểu thêm về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Công trình tượng V.I.Lê-nin tạo thêm không gian đẹp và là điểm nhấn cho diện mạo đô thị, khu vực trung tâm của thành phố Vinh. Hơn thế, từ những hoạt động ngoại giao văn hóa này, hai tỉnh sẽ gắn kết hơn trong các hoạt động hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, y tế, giáo dục - đào tạo và du lịch… 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ quản lý, gìn giữ và phát huy giá trị công trình mà chính quyền và nhân dân tỉnh Ulyanovsk trao tặng.

Nghệ An: Khánh thành tượng V.I.Lê-nin tại thành phố Vinh- Ảnh 4.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, tỉnh Ulyanovsk và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành tượng V.I.Lê-nin

Ông Bezdetko Gennady Stepanovich - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam cho biết: Tháng 6/2023 đã long trọng khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố St. Petersburg và hôm nay được chứng kiến lễ khánh thành tượng đài nhà cách mạng, nhà hoạt động chính trị và nhà nước Nga nổi tiếng thế giới, người sáng lập Nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới - V.I.Lê-nin ở tỉnh Nghệ An. Sự kiện này diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 154 năm ngày sinh của Người (22/4).

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam tin tưởng rằng, tượng đài được dựng lên hôm nay sẽ trở thành biểu tượng tiếp theo của tình hữu nghị và hợp tác không chỉ giữa tỉnh Ulyanovsk và tỉnh Nghệ An mà còn giữa nhân dân hai nước và sẽ là lời nhắc nhở về những lý tưởng cao đẹp mà V.I. Lê-nin và Chủ tịch Hồ Chí Minh bảo vệ. Ngày nay chúng vẫn có giá trị như cách đây một trăm năm.

Minh Tú
Ý kiến của bạn