Nghệ An: MTTQ các cấp ủng hộ trên 615 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội năm 2022

Địa phương
01:33 PM 01/01/2023

Trong năm 2022, công tác an sinh xã hội được MTTQ các cấp triển khai tích cực, sáng tạo, hiệu quả, với số tiền và hiện vật ủng hộ trên 615 tỷ đồng. Từ nguồn hỗ trợ này, có 1.125 nhà đại đoàn kết đã được xây dựng và sửa chữa kịp thời, 7.795 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ vươn lên trong học tập, hơn 188.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, công nhân, người lao động khó khăn được trao quà tết và hàng ngàn hộ dân được hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai.

Năm 2022, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An bằng nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực, đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng yếu thế, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giảm nghèo tại địa phương trên địa bàn tỉnh.

Nghệ An: Kêu gọi ủng hộ trên 615 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội Năm 2022 - Ảnh 1.

Năm 2022, trên đại bàn toàn tỉnh, đã có 1.125 nhà đại đoàn kết đã được xây dựng và sửa chữa kịp thời. Ảnh: UBMTTQ Nghệ An

Trong đó, công tác chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, thời gian qua, ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh cùng cấp ủy, chính quyền triển khai các hoạt động thiết thực đảm bảo tốt các chính sách an sinh xã hội. Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh triển khai phong trào thi đua "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động; phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022; Chương trình "Tết vì người nghèo Quý Mão 2023"….

Ngoài ra, luôn phát huy truyền thống đoàn kết "tương thân tương ái" trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, các nhà hảo tâm và toàn xã hội cùng chăm lo, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2022, hoạt động an sinh xã hội được MTTQ các cấp triển khai tích cực, sáng tạo, hiệu quả, với số tiền và hiện vật ủng hộ trên 615 tỷ đồng.

Cũng từ nguồn hỗ trợ này, đã kịp thời hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 1.125 nhà đại đoàn kết; 2.985 hộ phương tiện sản xuất; 1.745 người nghèo khám chữa bệnh; 7.795 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; trao quà tết cho hơn 188.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, công nhân, người lao động khó khăn và hỗ trợ hàng ngàn hộ dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Với mong muốn "Nhà nhà đều có Tết - Không để ai bị bỏ lại phía sau", Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức, ra lời phát động kêu gọi ủng hộ tới các cơ quan, đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ chương trình "Tết vì người nghèo Quý Mão 2023".

Nghệ An: Kêu gọi ủng hộ trên 615 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội Năm 2022 - Ảnh 2.

Có rất nhiều tập thể và cá nhân ủng hộ cho chương trình “Tết vì người nghèo - Xuân Quý Mão 2023”

Mặt khác, Ủy ban MTTQ tỉnh cũng tích cực chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng tuyên truyền, tổ chức các hoạt động, vận động nguồn lực trong xã hội giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống và đón Tết cổ truyền của dân tộc vui vẻ, ấm áp, đầy đủ và hạnh phúc hơn.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý, có Thư kêu gọi các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân phát huy truyền thống tương thân tương ái, chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền tỉnh hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống và đón Tết cổ truyền của dân tộc vui vẻ, ấm áp, đầy đủ và hạnh phúc hơn.

Sau hơn 19 ngày kêu gọi, tính đến ngày 31/12/2022 đã có 139 tập thể, đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An đã đăng ký ủng hộ hơn 110 tỷ đồng ủng hộ cho chương trình "Tết vì người nghèo - Xuân Quý Mão 2023".

Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên, với những việc làm thiết thực nói trên, đã góp phần rất lớn vào công tác giảm nghèo và chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn có hơn 100 ngàn hộ nghèo và cận nghèo. Ủy ban MTTQ các tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự chung tay, hỗ trợ của các đơn vị, cộng đồng, doanh nghiệp để giúp hộ nghèo sớm ổn định cuộc sống, có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Bình luận
Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đang cho thấy một số tín hiệu tích cực, sau hàng loạt chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ, ngành. Riêng trong tháng 3/2023 đã có hơn 24.400 tỷ đồng được huy động thành công.