Nghệ An: Nâng tầm quan hệ hợp tác với Singapore

Địa phương
07:04 PM 05/12/2022

Ngày 5/12, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã có buổi tiếp xã giao Ngài Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại tỉnh. Cũng thông qua buổi gặp gỡ này, quan hệ hợp tác giữa Nghệ An và Singapore sẽ được nâng tầm

Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An hiện có 06 dự án đầu tư trực tiếp FDI của các doanh nghiệp Singapore (trong đó, có 05 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất, 01 dự án đang triển khai xây dựng) còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký hơn 301,68 triệu USD.

Trong đó, có dự án của Công ty TNHH VSIP Nghệ An. VSIP là mô hình phát triển bất động sản khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ của liên doanh Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Tổng Công ty Becamex IDC (tỉnh Bình Dương), là biểu tượng của tình hữu nghị và hợp tác kinh tế của hai Chính phủ Việt Nam và Singapore.

Nghệ An: Nâng tầm quan hệ hợp tác giữa tỉnh và Singapore - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi xã giao (Ảnh: BNA)

Đây là dự án đầu tư rất hiệu quả trên địa bàn tỉnh, đến nay, khu công nghiệp đã lấp đầy được 90% dự án. Tỉnh Nghệ An đang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép VSIP triển khai thủ tục đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Thọ Lộc giai đoạn 1 với quy mô 600ha.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cho biết, sau hơn 50 năm thiết lập mối quan hệ hợp tác, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ giữa Việt Nam - Singapore vô cùng tốt đẹp. Hiện nay, Singapore là nước có số vốn đầu tư lớn tại Việt Nam.

Ngoài ra, tỉnh Nghệ An mong muốn Ngài Đại sứ ủng hộ, giúp đỡ tỉnh tăng cường các hợp tác với Singapore về đầu tư, thương mại; chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác về các lĩnh vực Singapore có thế mạnh như năng lượng tái tạo, chuyển đổi số,… đặc biệt là giáo dục và y tế. Nghệ An được xác định là trung tâm của vùng Bắc trung bộ về giáo dục, y tế, khoa học công nghệ.

Bên cạnh đó, Ngài Đại sứ Jaya Ratnam rất vui khi được đến thăm tỉnh Nghệ An và cho biết, trước khi đến thăm tỉnh đã tìm hiểu về lịch sử văn hóa của tỉnh Nghệ An và rất vinh dự khi đến thăm Kim Liên - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngài Đại sứ cũng đã gửi lời cảm ơn đến Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh đã luôn ủng hộ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore nói chung và Singapore và tỉnh Nghệ An nói riêng. Đặc biệt, khi hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore và thông qua buổi gặp mặt hôm nay, quan hệ hợp tác giữa Nghệ An và Singapore sẽ được nâng tầm.

Nghệ An: Nâng tầm quan hệ hợp tác giữa tỉnh và Singapore - Ảnh 2.

ãnh đạo Tỉnh uỷ, lãnh đạo UBND tỉnh cùng chụp ảnh lưu niệm với Đoàn công tác Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam (Ảnh: BNA)

Ngài Jaya Ratnam mong muốn tỉnh Nghệ An tiếp tục ủng hộ sự phát triển của VSIP và các doanh nghiệp Singapore đang đầu tư trên địa bàn tỉnh; đồng thời tin tưởng và hy vọng sự phát triển của khu công nghiệp VSIP 2 tại Nghệ An theo hướng kinh tế xanh, bền vững. Cũng như đề xuất khi tổ chức Lễ động thổ khu công nghiệp VSIP 2 tại Nghệ An, cần tổ chức thêm diễn đàn văn hóa, du lịch và mong muốn VSIP sẽ đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội tại tỉnh Nghệ An.

Đặc biệt, bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Việt Nam và Singapore có mối quan hệ hợp tác chiến lược và ngày càng phát triển. Cùng với hợp tác kinh tế, thương mại thì hai đất nước sẽ hợp tác chặt chẽ hơn về văn hóa và các lĩnh vực khác. Cũng như đồng tình và ủng hộ với sáng kiến của Ngài đại sứ về tổ chức diễn đàn văn hóa gắn với Lễ động thổ khu công nghiệp VSIP 2 tại Nghệ An.

Nghệ An
Ý kiến của bạn