Nghệ An: Nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào

Địa phương
02:46 PM 04/01/2023

Trong năm 2022, tỉnh Nghệ An đã tổ chức nhiều hoạt động trao đổi đoàn sôi nổi, ý nghĩa với các cơ quan Trung ương và địa phương của nước CHDCND Lào. Các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào của tỉnh Nghệ An đã tạo điểm nhấn nổi bật và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, góp phần gìn giữ, củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào trong tình hình mới.

Tỉnh đã tổ chức 26 đoàn/156 lượt cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh sang các tỉnh Lào để tham dự hội nghị, hội thảo, lễ kỷ niệm, các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực... theo lời mời của các tỉnh bạn hoặc theo các chương trình do Trung ương hai nước tổ chức.

Nghệ An: Nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào - Ảnh 1.

Nhiều hoạt động trao đổi đoàn sôi nổi, ý nghĩa kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào (Ảnh tư liệu).

Trong đó, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã tham gia Đoàn công tác của Trung ương sang tham dự Lễ kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam 2022 tại Thủ đô Viêng Chăn. Tỉnh cũng đã tổ chức 3 đoàn công tác của tỉnh sang tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác hai nước tại các tỉnh: Bo Ly Khăm Xay, Khăm Muộn và Sa Vẳn Na Khẹt.

Ngoài ra, tỉnh Nghệ An cũng đã chủ trì, phối hợp tổ chức tiếp đón và làm việc với 25 đoàn/950 lượt cán bộ, công chức của Trung ương và các địa phương Lào. Các hoạt động trao đổi đoàn được tổ chức đảm bảo đúng quy định, mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực và hiệu quả; là cơ hội để lãnh đạo tỉnh Nghệ An tăng cường tiếp xúc, trao đổi với lãnh đạo cấp cao cũng như lãnh đạo các tỉnh Lào tiếp giáp biên giới và có quan hệ hợp tác truyền thống với tỉnh Nghệ An; tạo tiền đề để thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể trên nhiều lĩnh vực giữa tỉnh Nghệ An và các địa phương, đối tác tại Lào.

Tỉnh ủy Nghệ An đã phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng - Thắng lợi và bài học kinh nghiệm" tại thị xã Cửa Lò; phối hợp tổ chức Hội đàm giữa Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào và Hội thảo quốc tế trao đổi kinh nghiệm trong công tác tham mưu, tổng hợp phục vụ Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ;… Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn, công tác y tế, vệ sinh, an toàn thực phẩm và phòng chống dịch COVID-19 trong suốt quá trình diễn ra Hội nghị.

Nghệ An: Nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào - Ảnh 2.

Giao lưu hữu nghị thanh niên, sinh viên với lưu học sinh Lào tại Nghệ An (Ảnh tư liệu).

Mặt khác, tỉnh Nghệ An đã phối hợp tổ chức và tham gia nhiều hoạt động khác theo nội dung Đề án. Tiêu biểu như tham gia Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên; Tổ chức Hội đàm với lược lượng bảo vệ Biên giới các tỉnh Xiêng khoảng, Hủa Phăn và Bo Ly Khăm Xay tại tỉnh Nghệ An.

Phối hợp các tỉnh Xiêng Khoảng, Xay Sổm Bun, Viêng Chăn di chuyển hài cốt liệt sỹ và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc và tổ chức Hội đàm thường niên; đón đoàn cựu lưu học sinh Lào đã và đang làm việc trong các bộ, ban, ngành và địa phương của Lào có đóng góp nổi bật trong việc củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước sang thăm lại trường xưa;... qua đó, góp phần tăng cường, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước và giữa tỉnh Nghệ An với các địa phương, đối tác của Lào.

Các cơ quan chức năng đã xuất bản 1 bản tin đặc biệt kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào; xây dựng 1 phóng sự chuyên đề song ngữ Việt Nam - Lào về "Nỗ lực xây dựng quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh Lào"; tăng cường các bài viết tuyên truyền về mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước nói chung, giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bạn nói riêng trên các Trang thông tin điện tử và các bản tin định kỳ.

Các cơ quan báo chí cũng đã tập trung tuyên truyền về các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022 của Trung ương và của tỉnh; về các hoạt động hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa các cấp, các ngành, địa phương tương ứng của tỉnh Nghệ An và các tỉnh Lào.... góp phần cung cấp nguồn thông tin chính thống đến các tầng lớp nhân dân và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế về ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam hệ Việt Nam - Lào cũng như về những định hướng hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới giữa hai Đảng, hai nhà nước nói chung, giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh Lào nói riêng.

Cùng với đó, các huyện biên giới đất liền của tỉnh Nghệ An như Kỳ Sơn, Quế Phong, Con Cuông cũng đã tổ chức thành công các hội nghị giao ban, Lễ kỷ niệm, giao lưu văn hóa, thể thao với các huyện tiếp giáp biên giới tương ứng của các tỉnh Lào nhân Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022. Đây là dịp để các bên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, ôn lại những truyền thống lịch sử vẻ vang của hai dân tộc cũng như định hướng cho những hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Nghệ An: Nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào - Ảnh 3.

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào với 3 tỉnh có chung đường biên giới là Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bo Ly Khăm Xay và các tỉnh Viêng Chăn, Khăm Muộn, Sa Vẳn Na Khệt, Xay Sổm Bun (Ảnh tư liệu).

Các hoạt động nhân kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào của tỉnh Nghệ An đã tạo điểm nhấn nổi bật và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với các đại biểu trực tiếp tham dự; đồng thời góp phần tăng cường sự hiêu biết sâu sắc trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về tầm quan trọng của việc gìn giữ, củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam Lào trong tình hình mới.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến thông tư ban hành Quy chuẩn quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ôtô, trong đó có quy định riêng với ô tô thuần điện (PEV) và các loại xe hybrid, hydro.