Nghệ An: Nông dân ứng phó linh hoạt với nắng nóng cao điểm kéo dài

Địa phương
03:39 PM 04/07/2024

Theo dự báo, đợt nắng nóng cao điểm hiện nay sẽ kéo dài đến hết tháng 7/2024. Nông dân Nghệ An phải tìm cách ứng phó với sự khắc nghiệt của thời tiết.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, từ nay đến hết tháng 7, tại Nghệ An sẽ diễn ra các đợt nắng nóng gay gắt, nền nhiệt có thể chạm ngưỡng 40-42 độ C và không có mưa. Do đó, tình trạng khô hạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Nghệ An: Nông dân ứng phó linh hoạt với nắng nóng cao điểm kéo dài- Ảnh 1.

Việc giữ ẩm trong nhà màng vào mùa nắng hạn cần được quan tâm

Những ngày nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ cao, các loại quả bán chạy hàng và được giá. Thế nhưng, nắng gay gắt kèm theo gió Lào bỏng rát, khiến việc chăm sóc các loại cây ăn quả gặp không ít khó khăn.

Theo chia sẻ của người nông dân, họ phải tìm mọi biện pháp để ứng phó với sự khắc nghiệt của thời tiết. Trong giai đoạn cây nuôi trái, dưỡng trái cần phải đảm bảo đủ nước, đủ độ ẩm. Gặp thời tiết nắng nóng khốc liệt, thời gian tưới kéo dài gấp 2-3 lần so với bỉnh thường. Nguồn nước đã có giếng khoan, bơm tự động vào hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, chỉ cần hẹn giờ tưới và ngắt qua hệ thống.

Nghệ An: Nông dân ứng phó linh hoạt với nắng nóng cao điểm kéo dài- Ảnh 2.

Mỗi gốc thanh long đều được trang bị tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước

Ổi, thanh long càng nắng hạn thì càng ngọt nhưng quả dễ bị rám, sạm và xấu mã. Do đó, phải bọc màng 2-3 lớp, đồng thời vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt ngầm để cây đủ độ ẩm, cung cấp nước nuôi trái, không gây thất thoát nước. Bên cạnh đó, còn sử dụng bèo lục bình, cùng các loại cây cỏ và bồi sình cho gốc cây để giữ độ ẩm cho đất, giúp cây phát triển tốt.

Nghệ An: Nông dân ứng phó linh hoạt với nắng nóng cao điểm kéo dài- Ảnh 3.

Ổi được cắt tỉa cành, tạo tán và bọc nhiều lớp hơn

Cam chủ yếu trồng trên đất đồi dốc, thoát nước nhanh, dễ bốc hơi và khó giữ độ ẩm. Để cam sai quả, tích tụ dinh dưỡng để nuôi trái, các hộ đã canh tác theo hướng hữu cơ, sử dụng chế phẩm sinh học, hạn chế phân vô cơ, chất hóa học, kết cấu đất tơi xốp, thông thoáng, giàu chất mùn nên lượng nước tưới vào sẽ thấm được nhiều, không làm nước lãng phí chảy tràn trên bề mặt và bốc hơi.

Một số hộ gia đình theo dõi dự báo thời tiết, biết trong tháng 7 này, trên địa bàn nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ lên đến 40 độ C nên đã quyết định giữ nguyên cỏ trong vườn, không thuê người làm cỏ như mọi năm. Việc giữ cỏ nhằm tạo lớp che chắn cho đất, giúp giữ ẩm, làm mát đất. Đồng thời, cắt tỉa cành sâu bệnh, tạo tán cho cây thông thoáng dễ phát triển.

Những ngày này, nhiệt độ cao kèm gió phơn Tây Nam khiến việc sản xuất trong các nhà màng, nhà lưới gặp không ít khó khăn. Ở nhiều vùng, giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7, nhà màng gần như để trống vì nhiệt độ tăng cao. Tuy nhiên, có nhiều nhà màng vẫn duy trì sản xuất với các loại cây trồng như: dưa lưới, dưa chuột…

Nghệ An: Nông dân ứng phó linh hoạt với nắng nóng cao điểm kéo dài- Ảnh 4.

Dưa chuột được cắt tỉa bớt lá, tạo rãnh giữ nước

Để cây dưa phát triển tốt, đạt năng suất, ngoài việc tăng cường tưới, bổ sung chất dinh dưỡng thì phương pháp tưới cũng rất quan trọng. Nhà màng làm bằng thép, nhựa dẻo nên nhiệt độ bên trong bao giờ cũng cao hơn nhiệt độ ngoài trời 4-5 độ C. Do đó, việc tưới phun chỉ nên vận hành vào ban đêm, còn ban ngày thì tưới nhỏ giọt và mở hệ thống thông gió. Trong khi đó, nhiều hộ gia đình lại áp dụng biện pháp trữ nước ở các rãnh luống; cắt tỉa lá để chống hạn cho cây dưa chuột.

Nhằm ứng phó kịp thời, phòng, chống hạn hán hiệu quả, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra cho cây trồng, bà con cần thực hiện các biện pháp tưới tiết kiệm, khoa học để đảm bảo nguồn nước sử dụng trong mùa khô; chú ý thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây trồng trong mùa khô hạn: giữ ẩm cho đất; bón phân; cắt tỉa cành; phòng, chống các loại sâu bệnh…

Ngoài ra, cần che phủ đất để giữ ẩm giúp cây trồng vượt qua mùa khô hạn. Việc che phủ đất bằng thảm thực vật xanh, rơm rạ, lá khô… không chỉ giúp hạn chế nước trong đất bốc hơi nhanh dưới ánh mặt trời mà còn giúp nước mưa, nước tưới thấm sâu vào đất.

Văn Quyền
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.