Nghệ An: Ở nhà chính là chống dịch!

Địa phương
09:15 AM 07/09/2021

Toàn tỉnh Nghệ An đang trong cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Người dân toàn tỉnh đang tuân thủ nguyên tắc "ai ở đâu thì ở yên đó", đây vừa là khẩu hiệu nhưng cũng là mệnh lệnh! Tất cả vì một mục tiêu, sớm kiểm soát được dịch bệnh, hạn chế những diễn biến phức tạp kéo dài.

Tuyệt đối ở nhà chính là chống dịch! - Ảnh 1.

Lực lượng Công an TP Vinh kiểm soát chặt chẽ 24/24h trên 14 điểm ra vào thành phố

Tính đến 18h00 ngày 06/9, tỉnh Nghệ An có 1.704 bệnh nhân mắc COVID-19 ở 21 địa phương. Lũy tích số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện, chuyển tuyến trên là 771 người. Lũy tích số bệnh nhân tử vong là 05 người. Số bệnh nhân hiện đang điều trị là 928 người. Phần lớn các ca nhiễm đều đã được cách ly từ trước. Dù vậy, cũng không thể chủ quan, khi mà ca nhiễm trong cộng đồng vẫn còn tiếp tục được phát hiện. Đi trước một bước, quyết liệt và cứng rắn, vẫn là phương án cần được triển khai ngay và luôn, đồng bộ và nhất quán.

Toàn tỉnh Nghệ An đang trong cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Tất cả hệ thống chính trị, Ban Chỉ đạo chống dịch đang ngày đêm căng mình để tình hình sớm ổn định. Nhiều chủ trương nghiêm khắc, cứng rắn hơn được ban hành. 

Riêng huyện Đô lương, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai thực hiện Chỉ thị số 15 còn lại 10 huyện cùng thị xã Thái Hòa chuyển sang thực hiện chỉ thị số 19. Đến nay còn 06 huyện, thành phố, thị xã thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt Thành phố Vinh đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16, mức phòng chống dịch đã từng lên mức cao hơn để phù hợp với tình hình. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm miễn phí cho toàn dân Thành phố Vinh để nhanh chóng rà soát F0 trong cộng đồng. Tất cả vì một mục tiêu, sớm kiểm soát được dịch bệnh, hạn chế những diễn biến phức tạp kéo dài.

Người người tuyệt đối ở nhà, ai ở đâu thì ở yên đó – vừa là khẩu hiệu nhưng cũng là mệnh lệnh! Các chốt kiểm soát được đồng loạt triển khai tại các cung đường trọng yếu, cửa ngõ ra vào của tất cả 23 huyện, thành phố, thị xã. Lực lượng công an nhân dân được huy động 100% để đảm nhận nhiệm vụ trực chốt, kiểm soát, kiểm tra việc người dân thực hiện phòng chống dịch.

Tuyệt đối ở nhà chính là chống dịch! - Ảnh 2.

Kiểm tra kỹ các trường hợp ra đường trong TP Vinh

Cả hệ thống chính trị từ xã đến tỉnh, đều tập trung cao độ và đầy trách nhiệm trong cuộc chiến phòng chống dịch. Với vai trò là những người đứng đầu tỉnh, vừa tập trung chỉ đạo chống dịch, vừa phải kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, vừa phải tính toán cân nhắc, dự đoán tình hình, lên phương án, kịch bản để chống dịch nhưng vẫn đảm bảo an sinh cho nhân dân trong thời gian thực hiện chỉ thị, đây là một áp lực lớn! Cùng một lúc, xử lý nhiều thông tin và vấn đề, khó tránh khỏi những vướng mắc hay chậm trễ. Nhưng với tinh thần cầu thị, thực tế nắm bắt tình hình, Ban Chỉ đạo chống dịch đã kịp thời và nhanh chóng có những điều chỉnh phù hợp hơn. Có những chỉ đạo được ban hành lúc nửa đêm để kịp thời với tình hình mới. Càng cho thấy được quyết tâm nhanh chóng kiểm soát, khắc chế dịch bệnh của những người đứng đầu trong Ban Chỉ đạo chống dịch.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực của Ban lãnh đạo tỉnh nhà, Ban Chỉ đạo chống dịch cũng sẽ khó đạt kết quả tốt, nếu người dân không đồng lòng, quyết tâm. Có thể nói rằng, trong cuộc chiến này, trách nhiệm và tinh thần của toàn dân mới là mấu chốt để giành chiến thắng. Người người, nhà nhà cùng nghiêm túc thực hiện 5K và ở yên trong nhà, đã nắm chắc hơn nửa phần thắng. Và chúng ta – những người con của xứ Nghệ - vẫn đang thực hiện tốt những khuyến cáo này. 

Tuyệt đối ở nhà chính là chống dịch! - Ảnh 3.

Lực lượng trực chốt điểm chợ Vinh luôn 24/24h

Các lực lượng tuyến đầu, vẫn đang miệt mài với nhiệm vụ của mình. Lực lượng CAND trực tại các điểm chốt ra vào TP Vinh 24/24h không kể ngày đêm, trời mưa hay trời nắng. Nghệ An đang trong những ngày giao mùa, thời tiết thất thường. Trời đang gay gắt nắng, vừa quay lưng cái đã đổ mưa, không kịp trở tay. Thương! Trân trọng! Biết ơn! Và cảm ơn – là những tình cảm mà hàng triệu người dân xứ Nghệ muốn gửi đến những người chiến sĩ đang gánh bao vất vả nơi tuyến đầu.

Những ngày này, hình ảnh những người chiến sĩ trực chốt toàn thân lúc nào cũng ướt đẫm như đã thành quen! Có lúc là do mồ hôi vì đứng dưới trời nắng nóng, có lúc là do trời bất ngờ đổ mưa!  Là những hình ảnh các anh phải đu mình để níu giữ nhà bạt trong mưa to gió lớn – làm cho chúng ta nghẹn ngào!  Và còn là những bữa hộp cơm ăn vội, hay chỉ đơn giản là gói mì tôm ăn tạm qua ngày. Đã lâu lắm rồi, chưa ai về thăm nhà, cũng chưa có một bữa cơm sum vầy cùng gia đình. Vất vả như vậy, nhưng các anh không rời vị trí, không lơ là nhiệm vụ. Đó là những hình ảnh chân thực nhất trong cuộc chiến với kẻ thù COVID-19. Ngàn vạn lời cảm ơn, cũng không bằng một hành động nhỏ. Đó là chúng ta hãy cùng ở yên bên gia đình mình. Để những vất vả, những cố gắng của lực lượng tuyến đầu không trở thành bất lực! 

Mỗi ngày, các chiến sĩ công an đều dầm mình dưới sự thất thường của thời tiết. Mỗi ngày, là sự tiếp xúc gần với nhiều loại giấy tờ, tiếp xúc với những người được phép lưu thông trên đường, để kiểm tra, kiểm soát tính hợp lệ. Đó là nguy cơ phải đối diện với những đối tượng không chịu chấp hành chủ trương, có những hành vi đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Mỗi ngày, nguy cơ bị lây nhiễm đối với mỗi chiến sĩ trực chiến càng cao. Nhưng không một ai từ bỏ nhiệm vụ, cũng không ai từ chối nhiệm vụ! Vậy thì chẳng có lý do gì, chúng ta lại bỏ cuộc!

Tuyệt đối ở nhà chính là chống dịch! - Ảnh 4.

Không kể ngày đêm, trời mưa hay trời nắng các lực lượng tuyến đầu vẫn luôn luôn trực chốt kiểm soát

Xin được trích đoạn những lời đầy cảm xúc và trân trọng của đồng chí Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND thành phố Vinh trong bức tâm thư gửi đến toàn thể nhân dân thành phố! Để một lần nữa, chúng ta thấu cảm được tinh thần, trách nhiệm, nhiệt huyết, nỗ lực của người đứng đầu thành phố trong cuộc chiến cam go này!

"Bà con thân mến! Sinh mệnh con người vô cùng quý giá, ai lại không mong bản thân và gia đình bình an qua đại dịch. Dẫu biết rằng còn có những mảnh đời, hoàn cảnh đang phải chắt chiu từng bát cơm, manh áo và bươn chải với cuộc sống khó khăn, nhưng lúc này đây hầu hết chúng ta vẫn được bên cạnh người thân yêu, được ăn bữa cơm đạm bạc. Trong khi ngoài kia, một đội quân dũng mạnh đang căng mình đối phó với đại dịch, sẵn sàng nhận về mình rủi ro, gian khổ để dang tay bảo vệ cộng đồng. Chúng ta chưa hiểu hết về họ, đó là lực lượng an ninh, y tế không quản ngày đêm trên mọi nẻo đường truy vết; các y, bác sỹ đang cùng bệnh nhân từng giờ từng khắc giành giật sự sống đến kiệt sức, thậm chí đã có những mất mát, hy sinh; biết bao chiến sĩ, quân nhân, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố… đêm ngày trực chốt giữa nắng mưa; hay đội ngũ đoàn viên, phụ nữ, cựu chiến binh, tình nguyện viên chung tay hỗ trợ, sẻ chia. Rất nhiều người đã quên đi hạnh phúc riêng và vượt qua nỗi đau, lực cản, nuốt vội miếng cơm nguội ngắt, ngả lưng trên những tấm bìa, ghế đá trong khu cách ly để tiếp tục lấy sức chống dịch... Đã bao lâu rồi, họ chưa có một bữa cơm đúng nghĩa, một giấc ngủ yên lành.

Thời gian qua, bước đầu trong cuộc chiến, dù đã tích lũy ít nhiều kinh nghiệm "trận mạc", dẫu chưa thể vẹn toàn tất cả, nhưng lực lượng tuyến đầu thành phố cùng các đơn vị chức năng vẫn đang nỗ lực hết sức mình với quyết tâm lớn là mau chóng dập tan đại dịch, đem cuộc sống bình thường trở lại với người dân.

Từ sâu thẳm lòng mình, chúng tôi rất mong mỗi bà con hãy phát huy tinh thần kiên cường, đoàn kết, tin tưởng ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch. Dù có trăm ngàn quyết sách, chính quyền cũng không thể thành công nếu thiếu đi sự cảm thông, đồng lòng của người dân. Và một điều quan trọng, bà con hãy tiếp tục hỗ trợ, sẻ chia khó khăn, tự mình khắc phục những gì có thể để giữ bình yên cho từng ngõ phố, xóm làng. Mỗi người, mỗi nhà an bình thì thành phố sẽ bình an qua đại dịch!"…

Tuyệt đối ở nhà chính là chống dịch! - Ảnh 5.

Kiểm soát xe đi lại lúc về đêm trong TP Vinh

Thành phố Vinh vẫn đang tiếp tục thực hiện chỉ thị 16, có thể chỉ vài ngày nữa, cũng có thể là nhiều ngày nữa. Khi mà các ca nhiễm chưa được kiểm soát, thì chúng ta sẽ không bỏ cuộc. Hãy cùng nhau tiếp tục giữ vững tinh thần lạc quan và kiên trì. Mọi nỗ lực đều sẽ có kết quả xứng đáng. Và thành Vinh thân yêu - thành phố đỏ anh hùng - sẽ trở lại với nhịp sống của những ngày rất đỗi bình thường! 

Thái Quảng - Lê Dung
Ý kiến của bạn
Bình luận