Nghệ An: Phấn đấu 20% trường học trên địa bàn tỉnh có bể bơi đảm bảo yêu cầu

Địa phương
10:38 AM 12/05/2022

Mới đây, Đoàn công tác Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống tai nạn thương tích, nhất là đuối nước đối với trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Nghệ An đã vào cuộc mạnh mẽ thực hiện công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em, nhất là công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em.

Nghệ An: Phấn đấu 20% trường học trên địa bàn tỉnh có bể bơi đảm bảo yêu cầu - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Gồm 21/21 huyện, thành, xây dựng mô hình trẻ em toàn xã biết bơi và triển khai các mô hình "Ngôi nhà an toàn, "Trường học an toàn". Ngoài ra, nhiều đơn vị đã phối hợp với các trường học hướng dẫn kỹ năng phòng, tránh, cứu đuối và sơ cứu cho người bị đuối nước cho học sinh.

Tất cả các địa phương cũng đã tích cực huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và người dân trong việc phát hiện, giám sát, cảnh báo, cảnh giới các khu vực có nguy cơ gây đuối nước đối với trẻ em. Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực, địa điểm thường xảy ra hoặc có nguy cơ gây đuối nước đối với trẻ em (các khu vực sông, suối, ao, hồ, mương nước, cống rãnh cấp thoát nước, bể nước, hố công trình xây dựng, công trình giao thông…) để cắm biển cấm, biển cảnh báo hoặc có biện pháp phòng ngừa, để bảo vệ an toàn cho trẻ em, phòng tránh các nguy cơ gây đuối nước đối với trẻ em.

Nghệ An: Phấn đấu 20% trường học trên địa bàn tỉnh có bể bơi đảm bảo yêu cầu - Ảnh 2.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Tuy nhiên, với thời tiết khắc nghiệt, mưa lũ, nắng nóng thất thường; hệ thống sông, hồ, ao, đập, khe suối dày đặc với 13 con sông lớn nhỏ, bờ biển dài 82 km... Cùng với đó là điều kiện về cơ sở vật chất, nhất là bể bơi còn ít so với yêu cầu nhiệm vụ và thực tiễn xã hội (toàn tỉnh mới có 127 bể bơi). Số lượng các em được học kỹ năng an toàn trong môi trường nước, được học bơi còn hạn chế... Do đó, có nhiều nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em. 

Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Bùi Văn Hưng cho biết: Từ năm 2020 đến ngày 30/4/2022, toàn tỉnh xảy ra 109 vụ, 122 trẻ em tử vong do đuối nước. Riêng trong 04 tháng đầu năm 2022, xảy ra 08 vụ đuối nước, 14 trẻ em tử vong. Mặc dù đã quan tâm nhưng việc đầu tư xây dựng bể bơi chưa tương xứng, tỷ lệ bể bơi của các địa phương, trường học còn thấp. Thực tế việc quản lý trẻ em để ngăn chặn tai nạn đuối nước gặp nhiều khó khăn...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho rằng phòng, chống đuối nước quan trọng nhất là hướng dẫn kỹ năng bơi an toàn cho trẻ. Muốn vậy, phải xây dựng bể bơi, tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ các trường học có bể bơi còn thấp do hạn chế về nguồn lực. Tỉnh đã chỉ đạo Sở VHTT tham mưu trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết hỗ trợ xây dựng các bể bơi; đồng thời, kêu gọi xã hội hóa để xây dựng các bể bơi thông minh.

Để có giải pháp căn cơ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất Bộ GD&ĐT nên nghiên cứu để đưa bộ môn bơi vào chương trình dạy học chính thức. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa tiêu chí bể bơi vào thiết chế văn hóa của từng địa phương, gắn với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu để ưu tiên nguồn lực đầu tư.

Nghệ An: Phấn đấu 20% trường học trên địa bàn tỉnh có bể bơi đảm bảo yêu cầu - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực và các giải pháp phòng, chống đuối nước mà tỉnh Nghệ An đã triển khai trong thời gian qua.

Nhiệm vụ thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác lãnh chỉ đạo, chỉ đạo; nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em. Các sở, ngành, đoàn thể, địa phương và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tăng cường phối hợp trong công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho các bậc cha mẹ, trẻ em và cộng đồng dân cư.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà Lưu ý, bên cạnh việc dạy bơi thì cần đặc biệt quan tâm đến kỹ năng sinh tồn, kỹ năng sống, kỹ năng bảo vệ bản thân và bảo vệ bạn bè, từ gia đình, nhà trường... Thứ trưởng cũng mong muốn và đề nghị tỉnh đẩy mạnh xã hội hóa để xây dựng bể bơi di động, bể bơi thông minh trong trường học để trong 5 năm tới trên địa bàn tỉnh có 20% trường học có bể bơi.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn