Nghệ An: Phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022

Địa phương
02:14 PM 12/07/2022

Sáng 12/7, HĐND tỉnh Nghệ An long trọng khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Cố gắng hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022.

Tại Kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2022, việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp; dịch bệnh COVID-19 lây lan rộng, nhất là trong quý I; giá nguyên, nhiên vật liệu tăng cao đã tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân. Song với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, ủng hộ và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả khá tích cực.

Nghệ An: Phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022 - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Kỳ họp

6 tháng đầu năm 2022, thu hút đầu tư tiếp tục đạt được kết quả khá tích cực với 58 dự án cấp mới và điều chỉnh 63 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 28.101,2 tỷ đồng; trong đó tổng số vốn cấp mới là 14.827 tỷ đồng. Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ KH&ĐT, Nghệ An là một trong 10 địa phương thu hút FDI lớn nhất cả nước trong 6 tháng đầu năm (với 580 triệu USD, là mức cao nhất từ trước đến nay). Thành lập mới 1.080 doanh nghiệp, tăng 7,2% so với cùng kỳ với tổng số vốn đăng ký 11.204 tỷ đồng; có 564 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại, tăng 14,2% so cùng kỳ 2021.

Lĩnh vực văn hoá - xã hội, công tác an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành y tế, các ngành và địa phương triển khai kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19; kiểm soát tỷ lệ bệnh nhân tử vong, chuyển nặng; đảm bảo số ca mắc không vượt quá năng lực tiếp nhận của hệ thống; số ca bệnh nặng giảm sâu. UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện tốt chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng; thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách trợ giúp xã hội. Hoạt động văn hóa, thể dục thể thao tiếp tục được quan tâm, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Dưới chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh tiếp tục có nhiều đổi mới, quyết liệt, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021 của Nghệ An thuộc nhóm 15 tỉnh, thành phố đạt chỉ số cao nhất cả nước. Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 đạt 87,59 điểm, xếp thứ 17/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (tăng 01 bậc so với năm 2020 và là thứ hạng cao nhất từ trước đến nay). Quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hoạt động hợp tác và hội nhập quốc tế được triển khai hiệu quả với các giải pháp phù hợp với tình hình mới.

Nhưng, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong một số lĩnh vực còn gặp khó khăn, số doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động tăng so với cùng kỳ năm 2021. Việc chi trả chế độ phụ cấp phòng, chống dịch COVID-19 cho nhân viên y tế tại một số huyện, thành phố, thị xã vẫn còn chậm, đặc biệt là thành phố Vinh. Công tác cải cách hành chính mặc dù đã được chỉ đạo triển khai quyết liệt nhưng chưa đạt yêu cầu đề ra. Tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc; tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" còn tiềm ẩn lớn; tội phạm ma tuý còn diễn biến phức tạp.

Nghệ An: Phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022 - Ảnh 2.

Ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Dự kiến 6 tháng cuối năm, tình hình trong nước và quốc tế còn nhiều khó khăn, thách thức; các cấp, các ngành cần tập trung nỗ lực phát huy kết quả đạt được, khắc phục khó khăn và tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra từ đầu năm, nhất là Nghị quyết số 54/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; các Nghị quyết và văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022. 

Trong đó, các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm gồm: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, trình phê duyệt, triển khai thực hiện các chương trình, đề án trọng điểm thuộc Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các Nghị quyết của Trung ương. Phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và các bộ, ngành liên quan tập trung chuẩn bị tốt các nội dung tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị theo kế hoạch đề ra; tổng kết thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2010; khẩn trương hoàn thiện dự thảo Báo cáo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt đảm bảo chất lượng, tiến độ...

Song song, thúc đẩy nhanh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu và kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2022; thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia; tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Trong đó, tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch COVID-19…

Đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh tập trung sớm hoàn thành việc lập, thẩm định, phê duyệt và công bố Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. Ưu tiên bố trí nguồn ngân sách xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng trọng điểm, chú trọng thu hút các dự án đầu tư hạ tầng Khu Kinh tế Đông Nam, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; đồng thời, tập trung thu hút các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm, uy tín vào đầu tư tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Mặt khác, xây dựng, vận hành phần mềm quản lý tổng thể các dự án đầu tư trên địa bàn toàn tỉnh để theo dõi, cập nhật thông tin dự án, phục vụ công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư nói chung và các dự án sử dụng đất nói riêng. Công khai thông tin các dự án treo, chậm tiến độ, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm pháp luật đất đai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tham mưu trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong tháng 9 năm 2022.

Nghệ An: Phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022 - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba cho 4 đồng chí

Tại cuộc họp sáng nay, thừa Ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hóa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ông Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Thái Văn Thành - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho các đồng chí: Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương; Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quỳ Châu vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao giai đoạn 2016-2020.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Bình luận