Nghệ An: Phát huy và lan tỏa chương trình “Phòng giúp phòng, trường giúp trường”

Địa phương
11:07 AM 15/10/2021

Hưởng ứng cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa” do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành Kế hoạch số 1624 phát động chương trình “Phòng giúp phòng, trường giúp trường” giai đoạn 2019 - 2022.

Hưởng ứng chương trình, nhiều đơn vị đã đăng ký hỗ trợ các phòng GD&ĐT và các trường THPT thuộc các huyện miền núi. Trong đó, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (thành phố Vinh) giúp đỡ Trường THPT Kỳ Sơn (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An).

Là ngôi trường có bề dày lịch sử cũng như đạt nhiều thành tích nổi bật trong dạy và học, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng nằm ở trung tâm thành phố Vinh luôn trong top đầu có chất lượng giáo dục cao của cả tỉnh Nghệ An. Trong thời gian qua, với tất cả tâm huyết và trách nhiệm, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã rất tích cực hỗ trợ Trường THPT Kỳ Sơn cả về cơ sở vật chất và chuyên môn giáo dục. 

Nghệ An: Phát huy và lan tỏa chương trình “Phòng giúp phòng, trường giúp trường”. - Ảnh 1.

Thầy Hồ Viết Đức - Chủ tịch công đoàn Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng phát biểu tại buổi bàn giao thiết bị giảng dạy và học tập cho Trường THPT Kỳ Sơn (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An)

Trong đó, có những hoạt động nổi bật như: đổi mới phương pháp dạy học, bồi dưỡng giáo viên, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, nâng cao năng lực và vai trò của người hiệu trưởng trong trường học… Tổ chức được nhiều giờ thao giảng để trao đổi về nội dung, cách thức đổi mới phương pháp; tổ chức các buổi làm việc trao đổi phương pháp, cách thức dạy học, ôn thi tốt nghiệp THPT quốc gia, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Đặc biệt trong năm 2019, Trường THPT Kỳ Sơn đạt thành tích 2 giáo viên Sinh học, 1 giáo viên Vật lý được giúp đỡ đạt giáo viên giỏi tỉnh.

Mới đây nhất, ngày 09/10/2021 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã kết nối hai nhà tài trợ Công ty CP & Đầu tư bất động sản Tâm Quê và Công ty CP bất động sản Thiện Nhân Senko Land, trao tặng Trường THPT Kỳ Sơn 10 tivi 55 in và 860 bộ sách giáo khoa cho 3 khối lớp 10, 11 và 12, với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng.

Nghệ An: Phát huy và lan tỏa chương trình “Phòng giúp phòng, trường giúp trường”. - Ảnh 2.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trong buổi trao quà và trao đổi kinh nghiệm giảng dạy tại Trường THPT Kỳ Sơn

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng chia sẻ: "Bằng tất cả tâm huyết và trách nhiệm, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng luôn đồng hành cùng Trường THPT Kỳ Sơn trong công tác dạy và học, cùng nâng cao chất lượng giáo dục. Qua khảo sát và nắm tình hình cụ thể, chúng tôi biết hiện nay nhà trường gặp khó khăn về thiết bị dạy học cũng như sách giáo khoa cho học sinh. Vì vậy Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã kết nối và vận động sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân. Mặc dù trong tình hình dịch bệnh còn nhiều khó khăn như lúc này, nhưng thật may mắn là chúng tôi vẫn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Công ty CP & Đầu tư bất động sản Tâm Quê và Công ty CP bất động sản Thiện Nhân Senko Land".

Là hai đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, Công ty CP & Đầu tư bất động sản Tâm Quê và Công ty CP bất động sản Thiện Nhân Senko Land không chỉ là những thương hiệu mạnh, có nhiều uy tín; mà trong thời gian qua, đây cũng là những đơn vị có nhiều hoạt động thiện nguyện, phúc lợi xã hội, giúp đỡ cộng đồng.

Đồng hành cùng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, mang đến cho các em học sinh và giáo viên ở miền núi cao những hiện vật thiết thực, có giá trị sử dụng lâu dài, hỗ trợ công tác dạy và học thuận lợi hơn cũng là điều mà Công ty CP & Đầu tư bất động sản Tâm Quê và Công ty CP bất động sản Thiện Nhân Senko Land hướng đến trong công tác thiện nguyện.

Nghệ An: Phát huy và lan tỏa chương trình “Phòng giúp phòng, trường giúp trường”. - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Hồng Cảnh - Phó tổng giám đốc Công ty CP & Đầu tư bất động sản Tâm Quê đại diện các nhà tài trợ phát biểu tại buổi bàn giao thiết bị giảng dạy và học tập tại huyện Kỳ Sơn

"Trao tặng trang thiết bị, sách giáo khoa đến các em học sinh và giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn, cũng là thể hiện một phần trách nhiệm của doanh nghiệp với sự nghiệp phát triển giáo dục của tỉnh nhà. Chúng tôi cũng rất vinh dự khi được góp phần tạo điều kiện cho các em học sinh, các giáo viên có thêm cơ sở vật chất để thuận lợi hơn trong công tác dạy và học. Có thể sau này, các em từng ngồi học nơi đây sẽ là nhân viên của Công ty Tâm Quê và Thiện Nhân Senko Land. Và chúng tôi cũng rất vui mừng khi được thấy sự trưởng thành của các em trong môi trường giáo dục tốt" – Anh Nguyễn Hồng Cảnh - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP & Đầu tư bất động sản Tâm Quê chia sẻ.

Nghệ An: Phát huy và lan tỏa chương trình “Phòng giúp phòng, trường giúp trường”. - Ảnh 4.

Tại buổi trao quà có Đ/c Lỳ Bá Thái - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Kỳ Sơn; cô Lê Thị Hương Sen và cô Lê Thị Lệ Thủy và - Phó Chủ tịch công đoàn ngành GD&ĐT Nghệ An cùng các thầy cô giáo, học sinh.

Ở nhiều huyện miền núi cao, chất lượng giáo dục đang còn nhiều bất cập và cần có sự hỗ trợ của các trường thuận lợi. Chương trình "Phòng giúp phòng, trường giúp trường" của ngành giáo dục Nghệ An tạo ra mối quan hệ chia sẻ, giúp đỡ nhau giữa các đơn vị giáo dục, để những trường, lớp ở những xã, thôn, bản vùng khó khăn có điều kiện vươn lên. Sự giúp đỡ của các đơn vị đồng hành, các đơn vị kết nghĩa đã tạo nên động lực, đem lại luồng gió mới, không khí mới cho các đơn vị được giúp đỡ phấn đấu vươn lên. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và rút ngắn khoảng cách giáo dục giữa các vùng miền.

Thầy Lê Văn Tảo - Hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Sơn chia sẻ: "Khó khăn chung của các huyện miền núi luôn là sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, thiết bị dạy và học. Trường THPT Kỳ Sơn có 1500 học sinh, nhưng trong đó có hơn 600 học sinh thuộc gia đình hộ nghèo, và 400 học sinh thuộc hộ cận nghèo. Với sự quan tâm giúp đỡ của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng và các nhà tài trợ, là một sự động viên rất lớn đối với nhà trường và các em học sinh. Với 10 tivi được trao tặng lần này, nhà trường đã hoàn thiện được tất cả các lớp học đều có thiết bị dạy học điện tử. Từ nay trong công tác dạy học cũng được thuận lợi hơn, giúp các em học sinh tiếp cận được nhiều phương pháp học tập tiên tiến hơn, cập nhật hơn".

Nghệ An: Phát huy và lan tỏa chương trình “Phòng giúp phòng, trường giúp trường”. - Ảnh 5.

Đại diện của 2 trường và nhà tài trợ cùng nhà báo Vũ Thái Quảng (bên trái ngoài cùng) là người kết nối nhà tài trợ chương trình - chụp lưu niệm tại Trường THPT Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn ngày 09/10/2021.

Có thể nói, sự giúp đỡ, hỗ trợ giữa các đơn vị với nhau đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của các giáo viên, người lao động trong toàn ngành. Đồng thời, chương trình đã tạo được sự thay đổi, chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng giáo dục toàn diện; khơi dậy, phát huy được nguồn lực tinh thần, vật chất trong toàn ngành, tạo động lực thúc đẩy, góp phần vào thành công của công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Trong thời gian tới, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song tin rằng, bằng nghị lực, lòng nhiệt huyết, tinh thần đoàn kết, nhân văn nhân ái, chương trình "Phòng giúp phòng, trường giúp trường" sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng, mạnh mẽ và gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa. 

Lê Dung - Thái Quảng
Ý kiến của bạn