Nghệ An: Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Kỳ Sơn

Địa phương
04:13 PM 07/11/2022

Sáng 07/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cùng lãnh đạo các sở, ngành, liên quan đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ và việc triển khai công tác tái định cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, huyện đã và đang nỗ lực hết sức, huy động tổng lực địa phương, đồng thời phối hợp với các đơn vị bên ngoài vào hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ để các hộ dân, các cơ quan, đơn vị tại địa bàn khối 1 thị trấn Mường Xén, bản Hòa Sơn, Sơn Hà, bản Cánh, Bình Sơn 1, Bình Sơn 2 xã Tà Cạ sớm ổn định đời sống và trở lại công việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn huyện Kỳ Sơn - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo thống kê của UBND huyện Kỳ Sơn, trong 2 đợt lũ ống, lũ quét xảy ra trên địa bàn Kỳ Sơn vào ngày 4/9 và 2/10/2022, trên địa bàn huyện có 55 căn nhà bị thiệt hại hoàn toàn; 49 căn nhà bị thiệt hại từ 50 - 70%; số nhà thiệt hại từ 30-50% là 61 nhà; số nhà thiệt hại dưới 30% có 123 nhà; số nhà bị ngập nước dưới 1m là 64 nhà. Số nhà phải di dời khẩn cấp có 269 nhà.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 11 hộ dân làm lán tạm, 14 hộ thuê trọ, 67 hộ ở xen ghép nhà người thân.

Ngay sau khi đánh giá tình hình thiệt hại, cũng như tham vấn ý kiến của nhân dân vùng lũ quét thì việc xây dựng khu tái định cư là hợp lòng dân và cấp bách để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn huyện Kỳ Sơn - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại khu vực thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn

Với sự hỗ trợ của các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị cùng với nguồn kinh phí tỉnh hỗ trợ xây dựng khu tái định cư di dời khẩn cấp cho nhân dân thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ, hiện tổng nguồn lực huyện có để thực hiện tái định cư là 65 tỷ đồng.

Huyện Kỳ Sơn đã khảo sát tìm được khu đất có thể tái định cư với tổng diện tích quy hoạch khoảng 12,9ha, dự kiến phân chia 225 lô cho các hộ dân tại bản Cầu Tám, xã Tà Cạ. UBND huyện dự kiến thực hiện Dự án tái định cư thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 xây dựng mặt bằng cho nhân dân để xây dựng nhà tạm từ nguồn kinh phí tài trợ của các đơn vị. Giai đoạn 2 xây dựng hệ thống đường giao thông, kè, mương, cống rãnh... các hạng mục phụ trợ từ nguồn kinh phí dự phòng ngân sách tỉnh.

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung cho ý kiến vào việc lựa chọn ví trí thực hiện dự án tái định cư; hình thức đầu tư xây dựng dự án. Việc đầu tư khu tái định cư cần phải được lấy ý kiến của người dân, tránh trường hợp khu tái định cư hoàn thành nhưng người dân không chuyển đến ở.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn huyện Kỳ Sơn - Ảnh 3.

Ông Vi Hòe - Bí thư huyện ủy Kỳ Sơn báo cáo tại buổi làm việc

Qua kiểm tra thực tế và nghe lãnh đạo huyện Kỳ Sơn báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của huyện Kỳ Sơn trong khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống. Nhấn mạnh về tính cấp bách, cần thiết phải xây dựng dự án tái định cư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản đồng tình với phương án đề xuất của huyện.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, đối với việc lựa chọn vị trí thực hiện dự án tái định cư, huyện cần kiểm tra khu vực có nằm trong khu quy hoạch hay không; phải rà soát thật chính xác số hộ dân cần phải thực hiện tái định cư để quy hoạch hợp lý; xác định rõ nguồn gốc đất; lấy ý kiến của người dân về khu tái định cư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn huyện Kỳ Sơn - Ảnh 4.

Hậu quả thiên tai quá nặng nề nên một số công trình không thể khôi phục

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao các sở ngành tính toán cụ thể, đảm bảo các phương án kỹ thuật khả thi, an toàn và tuân thủ các quy định. Ngoài ra, tại địa điểm bị lũ quét phải di dời dân cũng phải tính toán các phương án cải tạo đảm bảo an toàn phòng chống thiên tai lâu dài.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn