Nghệ An: Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác PCCCR tại huyện Quỳnh Lưu

Địa phương
09:43 AM 10/06/2022

Mới đây, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, Phòng cháy chữa cháy rừng tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và đoàn công tác đã đến kiểm tra tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An, kiểm tra các khu rừng trọng điểm về phát dọn thực bì, làm giảm vật liệu cháy tại xã Ngọc Sơn và một số khu vực trọng điểm của huyện.

Nghệ An: Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại huyện Quỳnh Lưu - Ảnh 1.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, Phòng cháy chữa cháy rừng tỉnh tại buổi làm việc với huyện Quỳnh Lưu

Cũng theo báo cáo của UBND huyện Quỳnh Lưu, trên địa bàn huyện hiện có 1.648,3 ha rừng thông nhựa. Hiện tại, chính quyền địa phương đã xây dựng kế hoạch, chương trình công tác quản lý, bảo vệ rừng và phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2022. Đồng thời, tổ chức ký cam kết thực hiện tốt công tác PCCCR với 13 xã và 1 đơn vị có rừng. Các xã đã thành lập 14 trung đội cơ động PCCCR với 405 người và 100 tổ đội PCCCR ở thôn xóm, đội sản xuất với 1.009 người. Hiện tại, các chủ rừng cũng đã thực hiện các biện pháp như phát dọn thực bì dưới tán rừng thông với diện tích trên 400 ha và xây dựng được 15 km đường băng cản lửa.

Nhưng, hiện tại trên địa bàn huyện vẫn còn diện tích rừng thông do hộ gia đình và đơn vị quản lý chưa được xử lý thực bì nên tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao. Việc phát dọn đường băng cản lửa của các xã chưa được nhiều. Phương tiện, thiết bị dụng cụ phục vụ công tác PCCCR còn thiếu.

Nghệ An: Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại huyện Quỳnh Lưu - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu kiểm tra công tác dọn thực bì tại các khu rừng thuộc xã Ngọc Sơn

Báo cáo tại buổi làm việc về công tác PCCCR trên địa bàn toàn tỉnh, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Vùng có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao tập trung tại hơn 15.000 ha rừng trồng Thông nhựa; 720 ha rừng hỗn giao bạch đàn tập trung tại các huyện đồng bằng như: Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Quỳnh Lưu, Thị xã Hoàng Mai. 

Cùng với đó, là hơn 42.647,87 ha rừng tre nứa và 174.277,07 ha rừng hỗn giao gỗ - tre nứa tại các huyện vùng núi gồm khu rừng phục hồi hỗn giao Giang, Nứa tại Vườn quốc gia Pù Mát; khu vực giáp ranh với diện tích sản xuất nương rẫy, phát xử lý thực bì trồng rừng, đốt đồng cỏ chăn nuôi của đồng bào các dân tộc nên dễ gây cháy lan vào rừng tại địa bàn các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu và Quỳ Hợp.

6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 05 vụ cháy trên địa bàn 04 huyện, thị xã, trong đó vụ cháy rừng tại xã Châu Nga, huyện Quỳ Châu do chủ rừng xử lý thực bì gây cháy lan đã làm thiệt hại hơn 4ha rừng. Những vụ cháy còn lại không gây thiệt hại về rừng, song đang được điều tra tìm nguyên nhân. So với cùng kỳ năm 2021, giảm 08 vụ cháy, diện tích rừng bị thiệt hại giảm 7,0602 ha.

Riêng trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, 6 tháng đầu năm 2022 xảy ra 02 vụ cháy tại xã Tiến Thủy rất may không gây thiệt hại về rừng.

Nghệ An: Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại huyện Quỳnh Lưu - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra dụng cụ phòng cháy chữa cháy rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Thực tế qua kiểm tra, nghe ý kiến của các Sở, ngành, địa phương, đánh giá về kết quả PCCCR trong thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu lưu ý thời điểm này và dự báo trong thời gian tới nắng nóng gay gắt và hanh khô diễn ra trên diện rộng, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Do đó, yêu cầu các Sở, ngành, các địa phương, trong đó có huyện Quỳnh Lưu và các chủ rừng triển khai các biện pháp, phương án PCCCR mà Trung ương và tỉnh đã ban hành.

Nghệ An: Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại huyện Quỳnh Lưu - Ảnh 4.

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NN&PTNT báo cáo công tác PCCCR trên địa bàn tỉnh

Đặc biệt, riêng đối với huyện Quỳnh Lưu, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xem công tác PCCCR là nhiệm vụ trọng tâm của huyện để tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện; chỉ đạo lực lượng kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng, chính quyền cấp xã rà soát phương án 4 tại chỗ trong PCCCR sát đúng với yêu cầu nhiệm vụ PCCCR cụ thể của từng địa bàn; phương án PCCCR phải có tính khả thi, vận hành có hiệu quả. Khi có cháy rừng xảy ra, địa phương phải thực hiện theo phương án tác chiến về PCCCR đã xây dựng nhằm kịp thời huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ dập tắt đám cháy, không để xảy ra tình trạng cháy lớn, cháy lan sang các khu rừng liền kề khác.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Hiểu đúng về từ khóa hot nhất những ngày qua - Michelin Guide Hiểu đúng về từ khóa hot nhất những ngày qua - Michelin Guide

Từ những phạm trù, khái niệm tưởng chừng không liên quan, ví như lốp xe, ngôi sao và ẩm thực. Nhưng bằng một cách nào đó, Michelin đã xuất hiện, tồn tại và trở thành biểu tượng định danh cho sự tinh tế của ẩm thực khắp thế giới.