Nghệ An: Sẵn sàng các điều kiện an toàn để đón khách du lịch

Địa phương
12:09 PM 28/02/2022

Mới đây, tại Khách sạn Mường Thanh Diễn Lâm (xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị kích cầu du lịch năm 2022. Đây là hoạt động hưởng ứng chủ trương mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3/2022 của Chính phủ và chương trình phát động du lịch nội địa và hướng dẫn thí điểm đón khách quốc tế giai đoạn 2 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, du lịch được Nghệ An xác định là ngành kinh tế có nhiều thế mạnh và được ưu tiên tập trung đầu tư, hướng tới trở thành "Trung tâm du lịch vùng Bắc Trung Bộ". Với tiềm năng, lợi thế về tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng và có giá trị cao, trong thời gian qua, công tác phát triển sản phẩm, định hướng thị trường và xúc tiến, quảng bá du lịch của tỉnh được triển khai sâu rộng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Ngành du lịch Nghệ An cũng đã tích cực hợp tác, liên kết với các địa phương, các doanh nghiệp du lịch trong nước để khai thác và phát triển du lịch một cách bền vững. Thời gian tới, tỉnh mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác liên kết phát triển du lịch, tạo đà cho những năm tiếp theo. Tỉnh Nghệ An cũng cam kết luôn sẵn sàng giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp du lịch đến Nghệ An khảo sát, tìm hiểu thị trường và đưa khách đến tham quan du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cũng đề xuất Tổng cục Du lịch, trong thời gian tới quan tâm, hỗ trợ quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch đặc trưng của các tỉnh Bắc Trung Bộ nhiều hơn, đậm nét trong các hoạt động quảng bá, xúc tiến của Tổng cục Du lịch và tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn để ngành du lịch Nghệ An triển khai mở cửa, phục hồi hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả, bền vững.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đóng góp ý kiến để tỉnh hoàn thiện các sản phẩm du lịch sau chương trình khảo sát và tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, bảo đảm không có sự đứt gãy chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch trong điều kiện bình thường mới. 

Trong khuôn khổ hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký cam kết đưa du khách về các tỉnh Bắc Trung Bộ giữa Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội và các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Bắc Trung Bộ và giữa doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành phố với doanh nghiệp du lịch Nghệ An.

Nghệ  An: Sẵn sàng đón khách du lịch. - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị

Trước đó, từ ngày 23 đến 26/2, gần 40 doanh nghiệp thuộc Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội và tỉnh Nghệ An đã tham gia 2 đoàn khảo sát sản phẩm du lịch mới là: Caravan "Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An" và "Nghệ An - Về miền ví, giặm". 

Trong dịp này, tỉnh Nghệ An đã giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch Xuân, Hè năm 2022; Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh tỉnh Nghệ An và các chương trình, chính sách kích cầu du lịch Nghệ An năm 2022. 

Đặc biệt đã giới thiệu, công bố 2 sản phẩm du lịch mới là tour canavan "Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An" 6 ngày, 5 đêm và chương trình "Trở lại Bắc Trung Bộ năm 2022" do Sở Du lịch Nghệ An, Quảng Bình, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh Thanh Hoá, Hà Tĩnh phối hợp với Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội tổ chức.

Nghệ  An: Sẵn sàng đón khách du lịch. - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá chương trình khảo sát và Hội nghị kích cầu du lịch Nghệ An năm 2022, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng: Đây là dịp để giới thiệu, quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch, các chương trình, chính sách kích cầu du lịch; đồng thời tạo cơ hội để các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh du lịch của Nghệ An và các tỉnh mở rộng gặp gỡ, quảng bá, giao thương trong điều kiện "bình thường mới", tăng cường liên kết nhằm thúc đẩy nhanh phục hồi du lịch.

Để mở cửa trở lại hoạt động du lịch đảm bảo an toàn, hiệu quả trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15/3/2022, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh: Trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay, để mở cửa hoạt động du lịch quan trọng nhất vẫn là phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng dịch. Các địa phương, doanh nghiệp du lịch quán triệt, triển khai thực hiện tốt những hướng dẫn về đảm bảo du lịch an toàn, điểm đến du lịch được kiểm soát an toàn. Các địa phương quán triệt phương án mở lại hoạt động du lịch trong bối cảnh bình thường mới và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện mở lại du lịch quốc tế và nội địa; phát triển da dạng sản phẩm du lịch đáp ứng xu hướng mới của thị trường, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch.

Song song đó, các địa phương tăng cường hoạt động truyền thông, xúc tiến quảng bá và thu hút thị trường khách hướng tới "Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn"; hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình phục hồi, trong đó hỗ trợ bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực du lịch; nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến thông qua việc xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch đảm bảo điều kiện an toàn, chất lượng, đa dạng, hấp dẫn, phù hợp nhu cầu của du khách.

Hiện nay, Nghệ An đã mở lại các tuyến bay nội địa đến Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Nha Trang, Phú Quốc để phục vụ du khách. Hệ thống cơ sở dịch vụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng được phát triển đa dạng. Các cơ sở nhà hàng, dịch vụ ăn uống, mua sắm, trải nghiệm, phố đi bộ, chợ đêm, đường hoa, các khu vui chơi, giải trí cũng phát triển mạnh mẽ, đủ khả năng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cho khách du lịch khi đến Nghệ An, nhất là các món ẩm thực độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa xứ Nghệ.

Ngành du lịch Nghệ An phấn đấu năm 2022, toàn tỉnh đón và phục vụ 3,3 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 10 ngàn lượt khách quốc tế; có 3 triệu lượt khách lưu trú, doanh thu dịch vụ du lịch đạt 3.000 tỷ đồng.

Lê Dung
Ý kiến của bạn