Nghệ An: Sẽ đón 326 người lao động từ tỉnh Bắc Giang có nguyện vọng trở về địa phương

Địa phương
10:59 PM 13/06/2021

Tại cuộc họp triển khai kế hoạch đón người lao động tỉnh Nghệ An từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Đức Trung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết Nghệ An sẽ đón 326 người lao động từ tỉnh Bắc Giang có nguyện vọng trở về địa phương.

Nghệ An: Sẽ đón 326 người lao động từ tỉnh Bắc Giang có nguyện vọng trở về địa phương - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp (Ảnh: TTĐT)

Mới đây, tỉnh Nghệ An nhận được Văn bản số 2758/UBND-KGVX ngày 9/6/2021 và Kế hoạch số 262/KH-UBND ngày 10/6/2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc đưa người lao động của các tỉnh, thành phố từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương để giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu phong tỏa tại tỉnh Bắc Giang. Cùng hỗ trợ kịp thời người lao động tỉnh Nghệ An làm việc tại tỉnh Bắc Giang có nhu cầu tạm thời trở về địa phương.

Các công dân về đợt này là công dân lao động có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Nghệ An hiện đang ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong đó, đối tượng ưu tiên là phụ nữ đang mang thai, phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Người cao tuổi có bệnh lý nền, các trường hợp F0 đã khỏi bệnh (nếu có). Các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà. Người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương.

Nghệ An: Sẽ đón 326 người lao động từ tỉnh Bắc Giang có nguyện vọng trở về địa phương - Ảnh 2.

Đ/c Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: TTĐT)

Đợt 1 sẽ đón 326 công dân có nguyện vọng trở về địa phương. Cách thức thực hiện như sau: Xe đưa đón người lao động tỉnh Nghệ An xuất phát (theo điều hành của Sở GTVT) đến địa điểm tập trung tại tỉnh Bắc Giang để đón người lao động. Xe đón người lao động tỉnh Nghệ An từ tỉnh Bắc Giang chở công dân đến địa điểm cách ly tập trung tại huyện để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Bên cạnh đó, xe đưa đón công dân từ các điểm tiếp nhận tại tỉnh Bắc Giang sẽ di chuyển liên tục, không dừng lại ăn, nghỉ dọc đường. Việc dừng nghỉ đi vệ sinh phải được dự kiến theo cung đường (trừ trường hợp bất khả kháng thì thông tin, báo ngay cho lãnh đạo Sở GTVT để được xử lý kịp thời), để đảm bảo tuân thủ mọi yêu cầu y tế về phòng, chống dịch bệnh. Sau khi bàn giao người lao động cho các địa phương thì tiến hành khử khuẩn xe và thực hiện các biện pháp phòng dịch cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên xe theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế.

Nghệ An: Sẽ đón 326 người lao động từ tỉnh Bắc Giang có nguyện vọng trở về địa phương - Ảnh 3.

Đại tá Phạm Thế Tùng - Giám đốc Công an tỉnh đề nghị cần phối hợp quản lý tốt các công dân về cách ly tại nhà ở các địa phương (Ảnh: TTĐT)

Tất cả các công dân được đón về quê mang đồ dùng cá nhân gọn gàng và các giấy tờ liên quan để phục vụ công tác kiểm tra, đối chiếu. Phải chấp hành các quy định về thời gian, địa điểm đón, tuân thủ tuyệt đối sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cán bộ Đoàn trong suốt quá trình tập kết và di chuyển, nghiêm túc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Bùi Đình Long đề nghị: "Cần thông báo để huyện, xã và gia đình các công dân nắm rõ, chuẩn bị điều kiện để cách ly người lao động ngay sau khi xuống xe, phải thực hiện nghiêm việc cách ly tại gia đình. Cần giám sát công dân cách ly tại nhà, tránh tình trạng người lao động về đi lại tự do. Các cơ quan phối hợp chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đón người về đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Trong đợt này, có 20 địa phương có công dân trở về, vì vậy phải xây dựng cung đường di chuyển hợp lý. Nên tổ chức đón tập trung, không đi riêng lẻ. Lực lượng Công an dẫn đoàn, đảm bảo an toàn thông suốt từ Bắc Giang về đến Nghệ An".

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định: "Thực hiện việc đón người lao động tỉnh Nghệ An từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương là việc làm nhằm chia sẻ với tỉnh Bắc Giang và người lao động tỉnh Nghệ An đang có nhu cầu trở về địa phương".

Đồng chí Nguyễn Đức Trung giao Sở LĐ,TB&XH là cơ quan đầu mối, chủ trì tổ chức xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện việc đón người lao động tỉnh Nghệ An từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương bảo đảm tuyệt đối an toàn, khoa học, thuận tiện nhất. Phải xây dựng kịch bản cụ thể việc đưa đón, cách ly đối với từng đối tượng. Nắm chắc địa chỉ của người lao động, tổ chức đón tập trung đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động và các địa phương có người lao động từ Bắc Giang trở về.

Nghệ An: Sẽ đón 326 người lao động từ tỉnh Bắc Giang có nguyện vọng trở về địa phương - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận tại buổi làm việc (Ảnh: TTĐT)

Ngành Giao thông vận tải bố trí phương tiện để đưa đón cùng phối hợp với Công an tỉnh trong quá trình đón tiếp, vận chuyển công dân về bàn giao tại các địa phương. Công an tỉnh bảo đảm công tác an ninh trật tự, an toàn trong quá trình đưa công dân từ Bắc Giang về Nghệ An.

Đặc biệt, đối với những trường hợp F1 (đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà), Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu bố trí phương tiện đón riêng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Các trường hợp thực hiện xét nghiệm 2 lần khi vừa trở về và kết thúc cách ly, thực hiện cách ly 14 ngày tại nhà. Ban chỉ đạo các địa phương thông báo để có biện pháp giám sát chặt chẽ tại việc người lao động cách ly tại nhà.

Các cơ quan báo chí thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu đây là chính sách hỗ trợ giúp tỉnh Bắc Giang giảm bớt những khó khăn khi vừa phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo hậu cần phục vụ hàng vạn người lao động chưa trở lại làm việc, đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly. Đồng thời, góp phần đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn