Nghệ An: Tạm dừng các hoạt động lễ hội du lịch biển để phòng, chống dịch Covid-19

Địa phương
09:57 AM 27/04/2021

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chiều ngày 26/4 tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức họp để triển khai Công điện số 541/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và Công điện số 540/CĐ-TTg về việc tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh về Việt Nam và thống nhất một số biện pháp khẩn trương triển khai trên địa bàn.

Nghệ An: Các hoạt động lễ hội du lịch biển tạm dừng để phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung - Trưởng Ban Chỉ đạo quyết định dừng các hoạt động lễ hội du lịch biển tại TX. Cửa Lò và huyện Quỳnh Lưu (Ảnh: Báo Nghệ An)

Theo báo cáo của Sở Y tế cho biết, tính đến 11h00 ngày 26/4/2021, trên thế giới ghi nhận trên 147 triệu ca và có trên 3,1 triệu trường hợp tử vong do Covid-19 tại 221 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, tính đến 6h00 ngày 26/4/2021, tổng số tích lũy trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 2.846, trong đó có 2.516 trường hợp ra viện.

Riêng đối với Nghệ An, tính đến 18h00 ngày 26/4/2021, tỉnh đã cách ly và theo dõi sức khỏe cho 76.319 trường hợp. Nghệ An hiện đang quản lý và cách ly cho 588 trường hợp. Trong đó có 496 công dân trở về từ Nhật Bản, Hàn Quốc cách ly tại Con Cuông, Cửa Lò, 3 bệnh nhân Covid-19 được cách ly ngay sau nhập cảnh, hiện sức khỏe ổn định. Ngành Y tế đã lấy 43.675 mẫu xét nghiệm Covid-19, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn Nghệ An năm 2021. Đến 18h00 ngày 25/4/2021, toàn tỉnh đã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 6.363 trường hợp.

Nghệ An: Các hoạt động lễ hội du lịch biển tạm dừng để phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Đ/c Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh (Ảnh: Báo Nghệ An)

Cũng tại cuộc họp, các thành viên trong Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đều nhận định, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn Nghệ An là rất lớn vì dịch Covid-19 tại Lào đang diễn biến hết sức phức tạp, khi Nghệ An có lượng lớn công dân đang sinh sống tại đây, cộng với việc tỉnh có tuyến đường biên giới chung với nước Lào dài hơn 468km. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng cần nhanh chóng tăng cường quản lý chặt chẽ trên tuyến biên giới nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho rằng: " cần dừng lại các hoạt động khai trương mùa du lịch biển tại thị xã Cửa Lò và huyện Quỳnh Lưu. Đồng thời, chuẩn bị các kịch bản, cơ sở cách ly… để đón công dân từ Lào trở về cách ly theo quy định".

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá, kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này là nghiêm túc và hiệu quả. Tinh thần, trách nhiệm của các lực lượng chính như Y tế, Quân sự, Công an, Biên phòng đều cao, đã chủ động, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: " tình hình dịch Covid-19 hiện nay trên thế giới cũng như trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp. Chính vì vậy, tỉnh Nghệ An càng không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19".

Với 2 công điện của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh yêu cầu ngay sau cuộc họp, Ban chỉ đạo ban hành văn bản để hướng dẫn các ngành, các địa phương, người dân thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung trong công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn, quy trình 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, các cơ sở y tế, trường học. Trước hết, các thành viên trong ban chỉ đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị trên toàn tỉnh phải thực hiện nghiêm để có tính nêu gương.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh quyết định dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người vào dịp nghỉ lễ như: Lễ hội du lịch Cửa Lò, Lễ hội du lịch biển Quỳnh, các hoạt động văn hóa thể thao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu ngành Y tế thực hiện tốt quy trình phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở khám, chữa bệnh; hoàn thành công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo đúng thời gian. Chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch, chuẩn bị các địa điểm thực hiện công tác điều trị các trường hợp lây nhiễm.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành cần tăng cường công tác truyền thông, khuyến cáo người dân và du khách thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn tối đa. Các lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở để nâng cao ý thức của người dân.

Nghệ An: Các hoạt động lễ hội du lịch biển tạm dừng để phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới (Ảnh: Báo Nghệ An).

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện tổ chức cách ly đúng quy trình đối với 469 công dân trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản theo tinh thần tại Công điện số 540/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Một vấn đề quan trọng mà Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung lưu ý đối với các ngành, địa phương là phải đề phòng trong trường hợp người dân ở các địa phương khác lây nhiễm vào Nghệ An. Ngành Y tế tăng cường công tác rà soát, giám sát, phát hiện, cách ly và điều trị Covid-19 đối với các trường hợp bệnh nhân, người nghi ngờ mắc Covid-19 trên địa bàn theo quy định.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Bình luận