Nghệ An: Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển

Địa phương
02:48 PM 23/06/2022

UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 386/KH-UBND thực hiện một số nội dung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Kế hoạch được ban hành nhằm triển khai thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các Nghị định của Chính phủ để đẩy nhanh tốc độ phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch để các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp ngày càng cao vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế của tỉnh.

Nghệ An: Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

UBND tỉnh yêu cầu cân đối các nguồn lực hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời, huy động mạnh mẽ các nguồn lực xã hội tham gia các hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy phát triển các DNNVV trên địa bàn tỉnh. DNNVV trên địa bàn tỉnh nêu cao tinh thần đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh; ý thức chấp hành quy định của pháp luật trong việc tiếp nhận, phối hợp và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ.

Theo đó, đối tượng được hỗ trợ là DNNVV thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đáp ứng các tiêu chí theo quy định Điều 4 Luât Hỗ trợ DNNVV năm 2017 và Điều 5 Nghị định số 80/2021/NĐ-CP ngày 26/8/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV.

Các nội dung hỗ trợ gồm: Hỗ trợ đào tạo trực tiếp về khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp; hỗ trợ đào tạo trực tuyến về khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp; hỗ trợ đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực sản xuất, chế biến.

Hỗ trợ ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số cho DNNVV. Hỗ trợ tư vấn cho DNNVV tiếp cận mạng lưới tư vấn viên để được hỗ trợ dịch vụ tư vấn về nhân sự, tài chính, sản xuất, bán hàng, thị trường… Hỗ trợ doanh nghiệp khởi sự đổi mới sáng tạo. Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị sản xuất, chế biến.

Tại Kế hoạch này, UBND tỉnh giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành, thị; các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo đúng chế độ chính sách, đúng quy định, sát thực và đạt hiệu quả cao. Chịu trách nhiệm quản lý, giám sát các đối tượng triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ; đánh giá chất lượng, hiệu quả việc triển khai thực hiện kế hoạch và báo cáo kết quả thực hiện trước UBND tỉnh.

Thái Quảng
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.