Nghệ An: Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị trao 100 suất quà Tết đến với đồng bào vùng biên

Địa phương
10:06 AM 22/01/2024

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, hướng về đồng bào dân tộc miền núi, ngày 20/1, tại UBND xã Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn), Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị cùng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và các đơn vị tài trợ đã trao hơn 100 suất quà đến các hộ gia đình khó khăn của địa phương. Hoạt động được tổ chức trong chương trình “Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản” đón Tết Giáp Thìn 2024.

Tham dự chương trình, về phía xã Nậm Cắn có đồng chí Lang Văn Lương - Bí thư Đảng uỷ xã; đồng chí Lầu Bá Chày - Chủ tịch UBND xã; ông Đoàn Văn Ba - Cán bộ trạm kiểm dịch Động vật; ông Lầu Bá Hùa - Cán bộ kiểm dịch Y tế.

Về phía Đồn Biên phòng CKQT Nậm Cắn có Thượng tá Nguyễn Hồng Đức - Đồn trưởng; Trung tá Phan Nhật Thành - Chính trị viên.

Cùng có sự tham dự của đại diện các đơn vị tài trợ trao quà: Nhà báo Vũ Thái Quảng - Trưởng VPĐD Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị tại Nghệ An; ông Văn Đình Trung - Giám đốc Công ty xe khách Trung Trầm; đại diện Công ty cổ phần Vilaconic.

Nghệ An: Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị trao 100 suất quà Tết đến với đồng bào vùng biên- Ảnh 1.

Toàn cảnh chương trình "Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản"

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An) quản lý 30km đường biên, có cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn thông thương với nước bạn Lào nên nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ đơn vị khá nặng nề. Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh biên giới, toàn vẹn lãnh thổ, công tác đấu tranh với tội phạm ma tuý được cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng CKQT Nậm Cắn đặc biệt chú trọng.

Địa hình rừng núi hiểm trở, phức tạp, bị chia cắt bởi nhiều núi cao, hang động, khe suối; nhiều đường tiểu mạch qua lại biên giới. Đây là điều kiện thuận lợi trong các hoạt động thông thương với nước bạn Lào nhưng cũng là cơ hội cho các loại tội phạm hoạt động. 

Bên cạnh đó, phần lớn đồng bào các dân tộc ít người còn có điều kiện sống khó khăn, trình độ dân trí, ý thức pháp luật chưa cao nên dễ bị các đối tượng xấu lôi kéo, lợi dụng. Chính vì vậy, những năm trước đây, Nậm Cắn là điểm nóng về hoạt động buôn bán trái phép chất ma túy qua các huyện vùng biên. Thế nhưng những năm gần đây, nhờ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên đồng bào đã nâng cao cảnh giác, từ địa bàn phức tạp Nậm Cắn trở thành 1 trong 26 xã biên giới của tỉnh Nghệ An sạch ma tuý.

Nghệ An: Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị trao 100 suất quà Tết đến với đồng bào vùng biên- Ảnh 2.

Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị cùng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn trao hơn 100 suất quà đến các hộ gia đình khó khăn của địa phương

Đồng chí Trung tá Phan Nhật Thành - Chính trị viên Đồn biên phòng CKQT Nậm Cắn có những chia sẻ về những khó khăn đặc thù của các xã vùng biên. Là những người trực tiếp làm nhiệm vụ trên địa bàn xã, tình quân dân như cá với nước, luôn một lòng đoàn kết, ngày càng gắn bó thân thiết, giúp đỡ nhau trong công tác, sản xuất cũng như trong mọi sinh hoạt của cuộc sống. Đồng chí Trung tá Phan Nhật Thành đặc biệt cảm ơn sự chu đáo và tấm lòng hướng đến người nghèo của Nhà báo Vũ Thái Quảng và các thành viên trong đoàn, đã rất chân thành và trách nhiệm, không quản đường xa trở ngại để mang những món quà Tết rất ý nghĩa, rất thiết thực đến với đồng bào xã Nậm Cắn.

Tết đến xuân về, chuẩn bị đón năm mới Giáp Thìn 2024, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ trì phối hợp với UBND xã Nậm Cắn cùng Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị và các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản" trao hơn 100 phần quà Tết thiết thực và ý nghĩa để giúp đỡ đồng bào vùng biên nơi đây.

Nghệ An: Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị trao 100 suất quà Tết đến với đồng bào vùng biên- Ảnh 3.

Mỗi phần quà trao đến các hộ nghèo xã Nậm Cắn có trị giá hơn 800.000 đồng, gồm có nhu yếu phẩm và tiền mặt.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Lầu Bá Chày - Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn chia sẻ: Nậm Cắn là xã biên giới, thuộc xã nghèo của huyện Kỳ Sơn. Trên địa bàn có 4 dân tộc cùng sinh sống là Kinh, Thái, Mông và Khơ mú với tổng dân số 984 hộ dân và hơn 5000 nhân khẩu. Là địa bàn có địa hình hiểm trở, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, vì vậy mặc dù đồng bào nơi đây có tinh thần tích cực sản xuất, nhưng hiệu quả kinh tế không tốt, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, chiếm gần 50% dân cư của xã.

Nghệ An: Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị trao 100 suất quà Tết đến với đồng bào vùng biên- Ảnh 4.

Đại diện Công ty xe khách Trung Trầm và Công ty CP Vilaconic trao quà Tết, chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng biên.

Tết Nguyên đán - Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam là dịp để các gia đình đoàn tụ, sum vầy, tham gia các hoạt động vui chơi. Tuy vậy, đối với những hộ nghèo, gia đình khó khăn, nhất là ở khu vực biên giới, để có được một cái Tết ấm cúng, no đủ là một sự trăn trở lớn. Và hôm nay, chương trình "Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản" được Đồn biên phòng CKQT Nậm Cắn và các đơn vị đồng hành trao hơn 100 suất quà Tết đến các gia đình khó khăn của xã. 

Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa và cảm động. Là sự động viên to lớn đối với người nghèo biên giới, đồng thời có ý nghĩa góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy được vai trò to lớn của đồng bào dân tộc vùng biên, là những "cột mốc sống" trong quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Nghệ An: Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị trao 100 suất quà Tết đến với đồng bào vùng biên- Ảnh 5.

Dịp này, UBND xã, Trạm kiểm dịch động vật Nậm Cắn và Trạm kiểm dịch y tế CKQT Nậm Cắn trao 28 suất quà đến các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Dịp này Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị - Văn phòng đại diện Nghệ An đã trao 100 suất quà đến 100 hộ gia đình khó khăn và đặc biệt khó khăn tại xã biên giới Nậm Cắn. Mỗi suất quà gồm có 10kg gạo thơm, 5 kg nếp nương, 2 lít nước mắm Vạn Phần, 1 lít dầu ăn, 1kg cá cơm sấy, 05 gói bột canh, 01kg mì chính và mứt lạc, bánh kẹo các loại cùng 100.000 đồng tiền mặt. Tổng giá trị hơn 80 triệu đồng.

Nghệ An: Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị trao 100 suất quà Tết đến với đồng bào vùng biên- Ảnh 6.

Đồn Biên phòng CKQT Nậm Cắn trao quà những người có uy tín trên địa bàn.

Cũng trong chương trình, phối hợp cùng UBND xã và Đồn Biên phòng CKQT Nậm Cắn, Trạm kiểm dịch Động vật Nậm Cắn và Trạm kiểm dịch y tế CKQT Nậm Cắn trao 34 suất quà đến 28 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 6 người có uy tín trên địa bàn; với mỗi suất quà là 500.000 đồng tiền mặt.

Nghệ An: Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị trao 100 suất quà Tết đến với đồng bào vùng biên- Ảnh 7.

Trao quà chia sẻ và động viên các em học sinh là "Con nuôi đồn Biên phòng" chăm ngoan, hiếu học.

Dịp này, Đồn Biên phòng CKQT Nậm Cắn trao quà động viên và chia sẻ đến các em học sinh là "con nuôi đồn Biên phòng" với mỗi phần quà là 500.000 tiền mặt và một bộ quần áo mới.

Nghệ An: Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị trao 100 suất quà Tết đến với đồng bào vùng biên- Ảnh 8.

Tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn luôn là nghĩa cử tốt đẹp, để cùng xây dựng cuộc sống ngày càng phát triển hơn.

Những năm qua, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh biên giới, toàn vẹn lãnh thổ, công tác đấu tranh với tội phạm ma tuý, thì các chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Nậm Cắn luôn có sự quan tâm đặc biệt đến những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Cùng với các đơn vị, đoàn thể và tổ chức xã hội, luôn tích cực và trách nhiệm trong vai trò là cầu nối gắn kết những tấm lòng hảo tâm, sự ủng hộ của của cộng đồng. Từ đó lan toả rộng rãi ý nghĩa nhân văn nhân ái truyền thống "tương thân tương ái" của dân tộc. Góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy được vai trò to lớn của đồng bào dân tộc vùng biên, xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Lê Dung - Khánh Phong
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.