Nghệ An: Tham dự Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ Đà Nẵng 2022

Địa phương
09:45 AM 08/11/2022

Tỉnh Nghệ An với 5 doanh nghiệp tham dự Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ Đà Nẵng 2022 mong muốn thúc đẩy liên kết các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ với nhau và với doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp hoàn chỉnh.

Bộ Công Thương và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ Đà Nẵng 2022. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An dẫn đầu đoàn công tác Nghệ An tham dự hội nghị.

Hội nghị thu hút sự tham gia của gần 400 đại biểu. Trong đó, có hơn 100 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và gần 50 doanh nghiệp đăng ký trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc các lĩnh vực: cơ khí, điện tử, sản xuất lắp ráp ô tô, bao bì,…

Nghệ An: Tham dự Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ Đà Nẵng - 2022 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Hội nghị - Ảnh Báo Công thương

Tại Hội nghị, Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương đã thông tin cập nhật về các chính sách phát triển công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ quốc gia. Các doanh nghiệp cũng sẽ trao đổi nhu cầu hợp tác, phát triển, kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tại Việt Nam, công nghiệp chế biến chế tạo nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và các cấp. Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 23 về định hướng phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, xác định phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo là trung tâm; phát triển công nghiệp chế tạo thông minh là bước đột phá. Nghị quyết đề ra mục tiêu đến năm 2030, tỷ trọng công nghiệp trong GDP đạt trên 40%; tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP đạt khoảng 30%. Nghị quyết 115 của Chính phủ cũng nêu rõ công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng đối với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Một trong những giải pháp để thực hiện những mục tiêu trên là tạo cơ hội hình thành và phát triển chuỗi giá trị trong nước, thông qua thu hút đầu tư hiệu quả và thúc đẩy kết nối kinh doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp đa quốc gia, các công ty sản xuất, lắp ráp trong và ngoài nước. Vai trò của địa phương cũng ngày càng trở nên rõ nét thông qua việc xây dựng và thực hiện các chiến lược, kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương; ban hành các chính sách, phân bổ nguồn lực để phát triển kinh tế, trong đó có công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

5 doanh nghiệp của Nghệ An tham gia Hội nghị gồm: Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan; Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Công nghệ nuôi trồng thủy sản; Công ty TNHH STRONGPLUS ELEVATOR Việt - Hàn; Công ty CP Nhựa Tân Phú miền Trung; Công ty TNHH Nagoya Việt Nam industry tại Khu Công nghiệp Nam Cấm. Tại đây, các doanh nghiệp trao đổi nhu cầu hợp tác, phát triển, kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ; kết nối tìm kiếm bạn hàng mới...

Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ Đà Nẵng - 2022 nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong cả nước hợp tác, liên kết. Đồng thời, thúc đẩy liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh, các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư nước ngoài để thâm nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nghệ An: Tham dự Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ Đà Nẵng - 2022 - Ảnh 2.

Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ - Đà Nẵng 2022

Công nghiệp hỗ trợ tỉnh Nghệ An những năm gần đây phát triển khá nhanh nhờ thu hút được một số dự án FDI quy mô lớn, nhất là lĩnh vực sản xuất và cung cấp linh kiện, phụ kiện điện tử phục vụ ngành công nghiệp sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử và công nghệ thông tin. Qua điều tra khảo sát, có khoảng 81 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chiếm 5,58% tổng số doanh nghiệp toàn ngành công nghiệp. Trong đó, số doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nội địa chiếm số lượng lớn, với 72 doanh nghiệp, cơ sở, nhưng chủ yếu quy mô nhỏ thuộc các ngành gia công cơ khí, sản xuất bao bì.

Giá trị sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ năm 2021 của Nghệ An đạt khoảng 7.600 tỷ đồng, chiếm 9,51% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Trong đó, giá trị sản xuất các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nội địa khoảng 2.100 tỷ đồng, chỉ chiếm 2,63% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện hình thành công nghiệp hỗ trợ cho các nhóm ngành gồm: Điện tử; ngành sản xuất bao bì; dệt may; cơ khí, lắp ráp,... tuy nhiên, số lượng và quy mô các doanh nghiệp còn rất hạn chế; tiềm lực tài chính, chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, khả năng cung ứng sản phẩm, sự hợp tác liên kết, quảng bá hiện nay nhìn chung đang ở mức thấp.

"Giai đoạn tới, Nghệ An sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phục vụ các ngành sản xuất sẵn có trên địa bàn tỉnh và thị trường cả nước đang có nhu cầu cao", lãnh đạo Sở Công Thương cho biết.

Thời gian qua, công nghiệp chế biến chế tạo nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và các cấp. Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 23 về định hướng phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, xác định phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo là trung tâm; phát triển công nghiệp chế tạo thông minh là bước đột phá. Nghị quyết đề ra mục tiêu đến năm 2030, tỷ trọng công nghiệp trong GDP đạt hơn 40%; tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP đạt khoảng 30%.

Nghệ An: Tham dự Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ Đà Nẵng - 2022 - Ảnh 3.

Doanh nghiệp trưng bày sản phẩm tại Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ Đà Nẵng 2022.

Đây là dịp để các doanh nghiệp gặp gỡ, tìm hiểu, kết nối, ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác cung ứng, tiêu thụ sản phẩm; đồng thời thúc đẩy liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh, các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư nước ngoài để thâm nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Thái Quảng
Ý kiến của bạn
Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu

Trong phim tài liệu "The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo" do Warner Bros. Discovery sản xuất, phát sóng tại Việt Nam và trên toàn cầu cuối tháng 11/2023 vừa qua, thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được ca ngợi là nơi sản sinh "hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới" và đang từng bước trở thành "Thành phố cà phê của thế giới" đúng với tiềm năng, vị thế của mình.