Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh: Trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

Địa phương
11:44 AM 08/08/2022

Mới đây, tại TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ các tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển giữa 3 tỉnh.

Hội nghị nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; qua đó tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ phối hợp, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.

Là 3 tỉnh nằm ở vị trí chiến lược quan trọng ở khu vực Bắc Trung Bộ, vùng duyên hải miền Trung và cả nước có nhiều điều kiện tương đồng về địa lý, con người và lịch sử. Trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, nhắc đến Thanh - Nghệ - Tĩnh là nhắc đến những vùng đất "Mỹ tục khả phong", giàu bản sắc văn hóa và truyền thống lịch sử, một trong những "cái nôi" của cách mạng Việt Nam, luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, kinh tế, quân sự của đất nước.

Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: BNA

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt đối với quê hương Nghệ An và hai tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh. Người căn dặn với tỉnh Nghệ An "cần phải có quyết tâm phấn đấu xây dựng tỉnh ta thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc", với tỉnh Hà Tĩnh "phải làm sao cho tình hình nổi bật lên" và "xây dựng một tỉnh Hà Tĩnh tốt về mọi mặt"; với tỉnh Thanh Hóa, Người giao nhiệm vụ "tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu".

Để thực hiện cho được mong muốn của Người, cũng là yêu cầu của Trung ương, nguyện vọng thiết tha của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc các tỉnh, phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hóa nhấn mạnh: Bên cạnh việc phát huy những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế so sánh, với tinh thần "tự lực, tự cường"; cần phải tăng cường, củng cố và nâng cao hơn nữa mối quan hệ liên kết, hợp tác, hội nhập sâu rộng, cùng phát triển giữa 3 địa phương.

Tục ngữ có câu "Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu", sự liên kết, hợp tác giữa 3 địa phương, vừa có ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển của mỗi tỉnh, đồng thời vừa góp phần khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của mỗi địa phương đối với sự phát triển của khu vực Bắc Trung Bộ, vùng duyên hải miền Trung và của cả nước", Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhấn mạnh.

Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu

Do đó, lãnh đạo 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa và Hà Tĩnh thống nhất quan điểm cần phải liên kết, hợp tác mạnh mẽ hơn nữa để phát huy hiệu quả dư địa về không gian để phát triển rất lớn: diện tích tự nhiên rộng lớn với hơn 33.600km2, chiếm hơn 10% diện tích cả nước; đường bờ biển dài 321km, chiếm 9,8% cả nước; tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng với các hệ sinh thái biển, đồng bằng, trung du, miền núi...; có 807 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, chiếm 35% tổng chiều dài toàn tuyến (2.300km).

Ngoài ra, 3 tỉnh có thị trường tiêu dùng rộng lớn, nguồn lực lao động dồi dào với dân số trên 8,5 triệu người, chiếm 8,6% cả nước. Hoạt động kinh tế - xã hội của 3 tỉnh diễn ra sôi động và đạt được nhiều thành tựu vững chắc, mở ra cơ hội và nhu cầu hợp tác trên các lĩnh vực rất lớn. Quy mô nền kinh tế của 3 tỉnh đến năm 2021 khoảng 460 nghìn tỷ đồng, chiếm 5,5% GDP cả nước.

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trình bày về tiềm năng, lợi thế, cơ hội phát triển và khả năng hợp tác, liên kết vùng giữa 3 địa phương. Đồng chí Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trình bày tham luận về kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới và tiềm năng, triển vọng liên kết, hợp tác phát triển sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản của 3 tỉnh.

Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển - Ảnh 3.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu tại hội nghị (Ảnh: BNA)

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi về tiềm năng, triển vọng liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa 3 tỉnh.

Để phát huy tối đa những tiềm năng, cơ hội phát triển du lịch, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển du lịch vùng để phân bố lại nguồn lực phát triển du lịch theo hướng ưu tiên khai thác tiềm năng, lợi thế so sánh của từng địa phương với các sản phẩm du lịch đặc thù; từng bước hạn chế sự trùng lặp về sản phẩm du lịch giữa các địa phương, giảm thiểu chi phí để nâng cao hiệu quả kinh doanh du lịch.

Cùng phát triển các loại hình du lịch phù hợp với tiềm năng, lợi thế của 3 địa phương như phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch văn hóa lịch sử tâm linh, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp nông thôn, du lịch ẩm thực với hệ sinh thái là chuỗi giá trị sản phẩm, dịch vụ riêng biệt, đan xen, bổ trợ cho nhau giữa các địa phương.

Hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng du lịch, đặc biệt là hệ thống giao thông của từng địa phương, kết nối với hệ thống giao thông liên vùng, khu vực và quốc tế. Nâng cấp các trục giao thông kết nối với các hành lang kinh tế, các cửa khẩu quốc tế trên địa bàn vùng. Phối hợp với các hãng hàng không mở thêm các đường bay trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, hợp tác xây dựng không gian kinh tế du lịch vùng thống nhất trên cơ sở kết nối các tour, điểm, khu du lịch; khai thác và bảo tồn các di sản văn hoá trong vùng; hình thành các điểm đến có sức cạnh tranh cao trong nước, khu vực và quốc tế và tạo lập các chuỗi sự kiện du lịch như các festival, lễ hội văn hoá quốc tế, lễ hội quốc gia tiêu biểu.

Trong khu vực Bắc Trung Bộ, 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có nhiều đặc điểm tương đồng về địa lý, xã hội và nhân văn, tạo điều kiện thuận lợi trong liên kết, hợp tác để phát triển. Đặc biệt, trong bối cảnh có nhiều thời cơ và thách thức hiện nay, càng đặt ra nhu cầu liên kết hợp tác giữa các địa phương với nhau để khai thác, phát huy thế mạnh, hạn chế những điểm yếu, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển của từng địa phương.

Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển - Ảnh 4.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu (Ảnh: BNA)

Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh quan điểm liên kết, phối hợp, hợp tác phát triển với tinh thần: "Muốn đi xa thì đi cùng nhau" trên 3 nguyên tắc chung gồm: Phát triển kinh tế, xã hội phải gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, đặc biệt là bảo vệ môi trường sinh thái; hạn chế tối đa cạnh tranh trực tiếp, xung đột lợi ích; cần bổ trợ cho nhau, cùng nhau phát triển, hình thành tiểu vùng, cực tăng trưởng vững mạnh của nước; đồng thời đảm bảo sự lãnh đạo thống nhất của mỗi tỉnh.

Để 3 tỉnh phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh gợi mở các tỉnh tích cực học tập kinh nghiệm lẫn nhau; cần đẩy mạnh các liên kết về hạ tầng, kết nối du lịch, chia sẻ về thông tin; hỗ trợ phát triển dịch vụ; phát triển nguồn nhân lực; chia sẻ về lĩnh vực y tế; quan tâm hợp tác, đầu tư cho lĩnh vực giáo dục.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng tin tưởng, sau thành công của hội nghị đầu tiên trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển với quy mô lớn, toàn diện trên các lĩnh vực lần này giữa 3 tỉnh sẽ tạo khí thế mới và tiền đề thuận lợi đưa quan hệ liên kết, hợp tác phát triển giữa 3 tỉnh lên tầm cao mới, vì sự phồn vinh, thịnh vượng của mỗi địa phương và vì sự phát triển của khu vực Bắc Trung Bộ, vùng duyên hải miền Trung và của đất nước.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Bình luận
M&A và IPO (Từ 30/1 - 3/2): TTCK đang thăm dò nhà đầu tư M&A và IPO (Từ 30/1 - 3/2): TTCK đang thăm dò nhà đầu tư

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/2/2023, VN-Index giảm 0,44 điểm (0,04%) xuống 1.077,15 điểm, HNX-Index giảm 0,02 điểm (0,01%) về 215,28 điểm, UPCoM-Index tăng 0,66 điểm (0,88%) xuống 75,54 điểm.