Nghệ An: Thêm Phó Chủ tịch xã bị khởi tố liên quan tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt

Địa phương
10:24 AM 06/11/2021

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Anh Sơn (Nghệ An) tiếp tục khởi tố Phó Chủ tịch UBND xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn liên quan đến những sai phạm trong chi trả tiền hỗ trợ cho người dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

Nghệ An: Thêm Phó Chủ tịch xã bị khởi tố trong vụ án liên quan tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt - Ảnh 1.

UBND xã Khai Sơn nơi lập hồ sơ chi sai tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão lụt năm 2020

Mở rộng điều tra, Cơ quan chức năng đã khởi tố ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Chủ tịch UBND xã Khai Sơn về Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự. Được biết, ông Đạo là tổ trưởng tổ chi trả tiền hỗ trợ nhưng chưa làm hết trách nhiệm dẫn đến thất thoát, chi sai tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão lụt năm 2020.

Trong buổi sáng cùng ngày, ông Đạo đã bị tạm đình chỉ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Khai Sơn. Ông Đạo được tại ngoại nhưng bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 03 tháng đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Chủ tịch UBND xã Khai Sơn về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các thuộc cấp của bà Anh gồm bà Nguyễn Thị Duyên - Kế toán UBND xã Khai Sơn, bà Phan Thị Hoài, cán bộ Địa chính - Nông nghiệp xã và bà Nguyễn Thị Liên - thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp cùng bị bắt tạm giam vì cùng bị khởi tố bị can về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nghệ An: Thêm Phó Chủ tịch xã bị khởi tố trong vụ án liên quan tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt - Ảnh 2.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Anh Sơn đang đọc quyết định khởi tố tại UBND xã Khai Sơn

Cơ quan Điều tra đang tiếp tục tiến hành làm rõ quá trình lập danh sách, phê duyệt cũng như giải ngân chi trả ở tất cả các thôn có người được hỗ trợ.

Nhìn qua tài liệu được lập thì thấy quá trình lập danh sách các hộ được hỗ trợ, phê duyệt danh sách rất công khai, minh bạch, dân chủ. Trước đó, ngày 10/11/2020, UBND xã Khai Sơn đã có Quyết định số 142/QĐ-UBND "thành lập Hội đồng kiểm tra, đánh giá, xác định mức độ thiệt hại do mưa lớn, ngâp lụt gây ra trên địa bàn". Thư ký tổng hợp là bà Phan Thị Hoài, công chức địa chính - Nông nghiệp xã. Một trong những trách nhiệm của Hội đồng là "Lập biên bản nghiệm thu tại từng thôn, tổng hợp kết quả kiểm tra, đánh giá và chịu trách nhiệm về kết quả đó,".

Theo hồ sơ được lập, việc kiểm tra, đánh giá ở các thôn có sự tham gia của cán bộ quản lý chuyên ngành của huyện và đều được lập thành biên bản trong đó ghi nhận: "UBND xã cam kết hồ sơ chính sách lập là đúng với thực tế của địa phương, đúng định mức, đúng đối tượng và nội dung hỗ trợ, nếu có gì sai sót UBND xã hoàn toàn chịu trách nhiệm trước nhân dân và UBND huyện".

Nghệ An: Thêm Phó Chủ tịch xã bị khởi tố trong vụ án liên quan tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt - Ảnh 3.

Nguyễn Thị Ngọc Ánh - nghe đọc quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam tại trụ sở UBND xã Khai Sơn

Nhờ nắm bắt kịp thời dư luận về những bất thường cũng như sâu sát địa bàn nên chỉ trong thời gian rất ngắn, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Nguyễn Hồng Tuyến - Trưởng Công an huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã nhanh chóng phát hiện dấu hiệu tội phạm, thu thập đầy đủ chứng cứ và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can. 

Việc liên tục mở rộng điều tra cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của Cơ quan chức năng, không bỏ lọt tội phạm.

Thái Quảng
Ý kiến của bạn