Nghệ An: Thủ tướng Chính phủ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào

Địa phương
09:42 AM 25/07/2022

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), chiều 23/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào và thăm các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Nghệ An: Thủ tướng Chính phủ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào. - Ảnh 1.

Đoàn công tác làm lễ dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào

Cùng dự lễ dâng hương có đồng chí Đại tướng Phạm Văn Trà - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài chính; Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.

Nghệ An: Thủ tướng Chính phủ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào. - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác làm lễ dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào. Ảnh: Thái Quảng

Trải qua các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, những chiến công và tên tuổi của các thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh vì quê hương đã trở thành bất tử, tạo nên bản hùng ca mãi khắc ghi vào lịch sử, khắc sâu vào tâm khảm bao thế hệ người Việt Nam. Đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là nỗi đau thương, mất mát không gì bù đắp được.

Nghệ An: Thủ tướng Chính phủ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào. - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm lễ dâng hoa tại Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào. Ảnh: Thái Quảng

Đã thành truyền thống, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, mỗi năm khi tháng 7 về, cả nước lại hướng về các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, cúi đầu tri ân, tưởng nhớ tới những con người không tiếc máu xương ngã xuống, hi sinh cả tuổi thanh xuân vì sự bình yên của đất nước. 

Đây là dịp để Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân tiếp tục thể hiện lòng thành kính tri ân đối với những người đã hi sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, vì hạnh phúc của nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào; qua đó phát huy tinh thần yêu nước, trọng đạo lý, giàu lòng hiếu nghĩa, bác ái cho các thế hệ; củng cố và bồi đắp niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) là nơi an nghỉ của gần 11.000 cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam, những người con ưu tú của 47 tỉnh, thành trong cả nước đã hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào, vì tình hữu nghị quốc tế cao cả, trong đó có nhiều phần mộ chưa biết tên liệt sĩ. 

Nghệ An: Thủ tướng Chính phủ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào. - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thắp hương những ngôi mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào. Ảnh: Thái Quảng

Trong không khí trang nghiêm, với tấm lòng thành kính và tri ân sâu sắc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu đã giành phút mặc niệm thành kính tưởng nhớ công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Tiếp đó Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn đại biểu thắp hương tưởng nhớ tại mộ phần của các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào.

Nghệ An: Thủ tướng Chính phủ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào. - Ảnh 5.

Những ngôi mộ chưa có tên tại Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào

Cũng trong ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đến thăm 2 gia đình chính sách tại huyện Anh Sơn gồm gia đình ông Bùi Đôn (tại xã Thạch Sơn) là cán bộ tiền khởi nghĩa, đồng thời ông là cán bộ hưu trí, đảng viên 75 năm tuổi Đảng và gia đình bà Nguyễn Thị Tám ở tại xã Phúc Sơn, là vợ của Liệt sỹ Nguyễn Sỹ Việt (hy sinh ngày 08/1/1971 tại mặt trận phía Nam).

Nghệ An: Thủ tướng Chính phủ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào. - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Tám ở tại xã Phúc Sơn, vợ của Liệt sỹ Nguyễn Sỹ Việt

Tại các gia đình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống, động viên tinh thần các cụ ông, cụ bà và bày tỏ lòng tri ân trước sự hy sinh, đóng góp của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhớ những đóng góp, sự hy sinh của các gia đình và công lao to lớn mà các thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Nghệ An: Thủ tướng Chính phủ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào. - Ảnh 6.

Thủ tướng Chính phủ mong các gia đình chính sách, người có công với cách mạng giữ gìn sức khỏe, tiếp tục giáo dục con cháu, động viên bà con địa phương giữ gìn, phát huy truyền thống cách mạng, góp phần xây dựng quê hương và đất nước ngày càng giàu mạnh. Thủ tướng cũng đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

Thái Quảng - Lê Dung
Ý kiến của bạn
Bình luận