Nghệ An: Thực hiện bàn giao mặt bằng cho dự án phải đúng theo cam kết

Địa phương
02:23 PM 22/04/2022

Sáng 22/4, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn Nghệ An

Thời gian qua, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, tập trung ưu tiên thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được 87,84/87,84Km, đạt 100%. Đến nay, đã bàn giao cho Ban quản lý dự án 6 – Bộ GTVT được 86,263/87,84Km, đạt 98,2%.

Nghệ An: Thực hiện bàn giao mặt bằng cho dự án phải đúng theo cam kết - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp

Về công tác giải phóng măt bằng (GPMB) còn vướng mắc tại một số vị trí trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, huyện Diễn Châu và huyện Hưng Nguyên. Ngay tại thị xã Hoàng Mai, phần diện còn lại chưa bàn giao mặt bằng liên quan đến giáo xứ Sơn Trang, xã Quỳnh Trang, xã Quỳnh Vinh, Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai Nguyễn Hữu An cho biết, UBND thị xã đã tổ chức đối thoại, tiếp tục tuyên truyền vận động để các hộ dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng.

Tại huyện Quỳnh Lưu, 04 hộ dân đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng. Ngoài ra, có 05 hộ thuộc phạm vi cầu vượt đường QL48E đã nhận tiền, nhận đất tái định cư nhưng chưa tháo dỡ nhà, công trình để bàn giao mặt bằng. Còn huyện Diễn Châu, UBND huyện đang tiếp tục tuyên truyền, vận động để 06 hộ dân ở xã Diễn Đoài nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Nghệ An: Thực hiện bàn giao mặt bằng cho dự án phải đúng theo cam kết - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Hữu An - Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai cam kết bàn giao mặt bằng toàn tuyến trước 30/5/2022

Thế nhưng tại huyện Hưng Nguyên, hiện các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, đang xây dựng nhà tại các khu tái định cư nên chưa tháo dỡ tài sản để bàn giao mặt bằng. Một số ngôi mộ trên địa bàn xã Hưng Tây sẽ hoàn thành di dời trong tháng 4/2022

Cũng theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh, UBND tỉnh đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các địa phương tập trung thực hiện dự án nhưng các địa phương vẫn chưa thực sự rốt ráo trong quá trình triển khai để thực hiện đúng theo cam kết. Để đảm bảo đúng tiến độ thực hiện như cam kết của UBND các huyện, thị xã, các địa phương phải chia các mũi công tác, phân công, phân nhiệm cả hệ thống chính trị thực sự vào cuộc để phối hợp tuyên truyền vận động.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị Ban quản lý dự án chỉ đạo các nhà thầu bám theo các mũi đã có mặt bằng để huy động máy móc, thiết bị thi công.

Công tác tuyên truyền cũng cần đẩy mạnh tuyên truyên theo 2 hướng, đó là mặt chưa được, đồng thời nói lên mặt được như những hộ dân đã bàn giao mặt bằng tiêu biểu để nhân rộng, tạo sự đồng thuận chung.

Nghệ An: Thực hiện bàn giao mặt bằng cho dự án phải đúng theo cam kết - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đã chỉ đạo sát sao, thường xuyên

UBND tỉnh, trực tiếp là đồng chí. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đã chỉ đạo sát sao, thường xuyên. Do đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã cần phải rút kinh nghiệm, phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện, xử lý dứt điểm những vướng mắc, tồn tại bàn giao diện tích mặt bằng còn lại. Nhấn mạnh thời gian không còn nhiều, những vướng mắc, tồn tại đã được các địa phương nhận diện đầy đủ, cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã có dự án đi qua tập trung chỉ đạo thực hiện đúng theo cam kết đưa ra tại cuộc họp hôm nay.

Đặc biệt về phía Chủ đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Ban quản lý dự án 6 phối hợp chặt chẽ với các địa phương nhận bàn giao mặt bằng; sau khi được nhận mặt bằng tổ chức triển khai thi công tránh trường hợp người dân tái lấn chiếm; phải thống nhất với địa phương về các tuyến đường vận chuyển vật liệu; hoàn trả các hệ thống đường công vụ. Đồng thời phải quản lý chặt các phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng, không để xảy ra tình trạng xe chở quá khổ, quá tải làm hư hỏng hạ tầng giao thông khác và các công trình dân sinh trên địa bàn.

Nghệ An: Thực hiện bàn giao mặt bằng cho dự án phải đúng theo cam kết - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, quá trình thực hiện, các địa phương, đơn vị và Chủ đầu tư dự án phải phản ánh đúng tồn tại, vướng mắc, khó khăn để tháo gỡ kịp thời và hiệu quả, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án

Các địa phương thực hiện công tác tái định cư phải đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ. Nếu các hộ dân gặp khó khăn trong quá trình di dời đến nơi ở mới, chính quyền các địa phương cần có hỗ trợ (thuê nhà) để việc di dời diễn ra thuận lợi, đảm bảo cho công tác bàn giao mặt bằng của dự án.

Trong công tác truyền thông, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan báo chí cần quan tâm tuyên truyền vận động để người dân nhận thức đúng ý nghĩa của dự án đường bộ cao tốc, từ đó đồng thuận, ủng hộ và thực hiện bàn giao mặt bằng dự án. Đồng thời cần tuyên truyền làm rõ trách nhiệm của các địa phương trong việc vận động, giải quyết những khó khăn, vướng mắc để người dân tin tưởng, ủng hộ thực hiện dự án.


Ngọc Tú
Ý kiến của bạn