Nghệ An: Thực hiện Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công, người nghèo
Mới đây, đoàn công tác Ban Chỉ đạo 1838 tỉnh Nghệ An do đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại huyện Kỳ Sơn.
Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Vi Văn Sơn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Xây dựng.

Đoàn công tác thăm, tặng quà động viên gia đình ông Lô Văn Viêng trú tại bản Bà, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Ảnh: BNA)
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra việc xây dựng nhà ở cho gia đình ông Lô Văn Viêng trú tại bản Bà, xã Hữu Kiệm. Đây là hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở, năm 2024, gia đình ông Viêng được hỗ trợ 40 triệu đồng từ Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo. Cùng với sự hỗ trợ của MTTQ và nguồn tiết kiệm, vay mượn, ông xây dựng căn nhà 100 triệu đồng. Hiện nay, ngôi nhà là nơi sinh sống của 3 thế hệ.
Bên cạnh đó, đoàn công tác cũng đã đến thăm một số gia đình khác được hỗ trợ từ Chương trình 1838 trên địa bàn xã Hữu Kiệm và thị trấn Mường Xén.
Theo chương trình làm việc, đoàn công tác của tỉnh làm việc với lãnh đạo huyện Kỳ Sơn, nghe Ban Chỉ đạo 1838 huyện báo cáo tình hình thực hiện Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn.
Theo báo cáo, đoàn huyện Kỳ Sơn có 17.137 hộ với 84.611 nhân khẩu, trong đó có 16.556 hộ dân tộc thiểu số với 81.881 nhân khẩu, chiếm 96,7%. Tổng số hộ nghèo toàn huyện là 7.693 hộ với 41.184 nhân khẩu (chiếm 44,89%), hộ cận nghèo là 4.092 hộ với 20.381 nhân khẩu (chiếm 23,88%).
Thực hiện Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị - xã hội, phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, ban, ngành cấp huyện có liên quan, tạo sự đồng bộ, thống nhất.
Ban chỉ đạo Chương trình 1838 huyện Kỳ Sơn đã huy động và lồng ghép có hiệu quả nguồn xã hội hóa với các Chương trình mục tiêu Quốc gia để tập trung xóa nhà ở dột nát, tạm bợ cho hộ nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện.
Trong giai đoạn 2023 -2024, tổng nhu cầu làm nhà ở thuộc 4 Chương trình của huyện Kỳ Sơn là 3.902 nhà, trong đó có 3.400 nhà có nhu cầu xây mới, 502 nhà có nhu cầu sửa chữa. Từ năm 2023 - 2024, huyện đã thực hiện xây dựng, sửa chữa 2.834 căn nhà (xây mới 2.636 nhà, sửa chữa 198 nhà), trong đó: Chương trình xây dựng, sửa chữa nhà ở theo Chương trình 1838 của tỉnh là 2.068 nhà; Chương trình MTQG vùng đồng bào DTTS&MN là 113 nhà; Chương trình MTQG giảm nghèo là 653 nhà. Đầu năm 2025 (từ 3/2/2025 đến 6/3/2025), Ban Chỉ đạo 1838 huyện Kỳ Sơn tiếp tục khởi công 398/1.068 nhà trong đó có 163 nhà đã hoàn thành, đưa tổng số căn đã thực hiện xây dựng, sửa chữa cho người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn lên 2.997 nhà, đạt 76,81% tiến độ chương trình.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả thực hiện Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn.
Ban Chỉ đạo huyện đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh, ban hành nhiều văn bản, hướng dẫn tổ chức triển khai cụ thể, nghiêm túc, tuyên truyền, vận động, kêu gọi các nguồn lực ủng hộ Chương trình tại địa phương được triển khai thường xuyên, liên tục và sử dụng hiệu quả các hệ thống thông tin, các trang mạng xã hội để lan tỏa rộng rãi.
Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã đã tích cực, chủ động trong rà soát, phê duyệt danh sách nhu cầu hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn. Trong đó xác định rõ lộ trình hoàn thành trên tinh thần "5 rõ: Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ kết quả", gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong việc hoàn thành chương trình.

Đoàn công tác thăm, tặng quà động viên gia đình ông Vi Văn Phúc trú tại bản Bà, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Ảnh: BNA)
Hiện nay, các cấp đang thực hiện kiện toàn tổ chức bộ máy theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các địa phương và các sở, ngành liên quan cần chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên hơn, nghiêm túc hơn; Thường xuyên cập nhật tiến độ thực hiện, báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo tỉnh theo quy định. Đồng thời, thẳng thắn phê bình, khiển trách, thậm chí kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên, người đứng đầu các tổ chức cơ sở đảng lơ là, lẩn trách, đùn đẩy trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình.
Tiếp tục vận động các nguồn lực xây dựng, hỗ trợ nhà ở, Ban chỉ đạo 1838 huyện cần quan tâm vận động, kêu gọi các nguồn lực để hỗ trợ thêm cho các gia đình mua sắm đồ gia dụng,… Huy động các lực lượng tại chỗ, cộng đồng dân cư cùng chung tay hỗ trợ cho các đối tượng làm nhà, sửa chữa nhà. mặt khác, lưu ý phong tục, tập quán của người dân địa phương để xây dựng lộ trình triển khai phù hợp.
Tăng cường công tác rà soát, xác định rõ từng nguồn vốn, chủ động đề xuất, phối hợp cùng với các cơ quan cấp trên để đảm bảo nguồn kinh phí thực hiện, trong quá trình triển khai nếu có vướng mắc kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo cấp tỉnh xem xét xử lý.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu cũng lưu ý các địa phương chú trọng việc rà soát, kiểm tra việc lưu giữ hồ sơ, chứng từ hợp pháp, đúng quy định, tránh việc sơ suất, sai sót làm ảnh hưởng đến chương trình đầy ý nghĩa nhân văn này.
Minh Tú
Sáng 30/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án để nghe báo cáo về tình hình rà soát, đánh giá, tìm giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đang tồn đọng.