Nghệ An: Thực hiện tốt phương án sắp xếp để không làm lãng phí tài sản công sau sáp nhập

Địa phương
09:57 AM 23/06/2022

Mới đây, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đã tổ chức phiên họp để nghe tình hình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh. Công tác quản lý và sử dụng tài sản công sau sáp nhập địa giới hành chính và các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh từ ngày 01/01/2019.

Theo Thông báo kết luận số 219/TB-HĐND.TT ngày 08/10/2021 của Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An sau khi tổ chức phiên họp giải trình vào ngày 28/9/2021 về tình hình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCN QSD) đất, quyền sở hữu (QSH) nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản để triển khai thực hiện một cách cụ thể, quyết liệt và kịp thời, trong đó có Kế hoạch 815/KH-UBND ngày 31/12/2021 giải quyết tồn đọng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân… UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn khắc phục các tồn tại qua kết luận giám sát của HĐND tỉnh.

Nghệ An: Thực hiện tốt phương án sắp xếp để không làm lãng phí tài sản công sau sáp nhập - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên giải

Tính từ ngày 01/10/2021 đến 15/6/2022, toàn tỉnh đã cấp được 8.045 Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, tương ứng với diện tích 8.527,86 ha. Cụ thể: Đất nông nghiệp cấp được 1.008 GCN với diện tích 221,98 ha; Đất lâm nghiệp cấp được 2.446 GCN với diện tích 8.026,15 ha; Đất ở nông thôn cấp được 3.573 GCN với diện tích 241,31 ha; Đất ở đô thị cấp được 1.018 GCN với diện tích 38,42 ha. Toàn tỉnh cũng đã cấp đổi được 27.208 GCN với diện tích 4.632,65 ha. Cụ thể: Đất nông nghiệp (sau dồn điền, đổi thửa) cấp được 4.757 GCN với diện tích 1.084,46 ha; Đất lâm nghiệp cấp đổi được 664 GCN với diện tích 2.307,31 ha; Đất ở nông thôn cấp đổi được 16.457 GCN với diện tích 1.060,88ha và đất ở đô thị cấp đổi được 5.330 GCN với diện tích 180,00 ha. Cùng với đó, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp được 1.384 GCN căn hộ chung cư cho người dân; cấp được 1.058 GCN đối với nhà liền kề, biệt thự cho người dân.

Nghệ An: Thực hiện tốt phương án sắp xếp để không làm lãng phí tài sản công sau sáp nhập - Ảnh 2.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo kết quả thực hiện Thông báo kết luận số 219/TB-HĐND.TT

Cũng tại phiên giải trình, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cũng như lãnh đạo các địa phương có tỷ lệ cấp GCN Quyền sử dụng đất thấp đã chỉ ra nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến tồn tại, hạn chế. Theo đó, về nguyên nhân chủ quan được xác định là do chính sách của Nhà nước về việc giải quyết các hồ sơ vướng mắc đối với trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền còn chưa rõ ràng; công tác lưu trữ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của người dân tại địa phương không đảm bảo gây khó khăn trong việc xác minh việc nộp tiền trước đây của người dân để sử dụng đất trước đây.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần phải quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt bởi đây là vấn đề liên quan đến quyền lợi của người dân, phải được giải quyết triệt để để tạo sự ổn định trên địa bàn. Các địa phương cần phải bám sát Kế hoạch 815/KH-UBND của UBND tỉnh để tập trung triển khai; phải đưa nhiệm vụ này vào nhiệm vụ của Thường vụ huyện, thành, Thị ủy để chỉ đạo mạnh hơn.

Nghệ An: Thực hiện tốt phương án sắp xếp để không làm lãng phí tài sản công sau sáp nhập - Ảnh 3.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Thường trực HĐND tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi và giám sát đến cùng việc thực hiện các kiến nghị đã nêu ra trong Thông báo số 299/TB-HĐND.TT

Song song, phải tiếp tục tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; rà soát, phân loại các trường hợp tồn đọng để có phương án giải quyết. Sở TN&MT cũng cần tham mưu UBND tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện công tác cấp GCN quyền sử dụng đất có hiệu quả.

Nghệ An: Thực hiện tốt phương án sắp xếp để không làm lãng phí tài sản công sau sáp nhập - Ảnh 4.

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu

Tính đến thời điểm hiện nay, UBND tỉnh đã phê duyệt phương án sắp xếp cho 1.436/4.302 cơ sở (đạt tỷ lệ 33,4%). Lý giải về tỷ lệ phê duyệt phương án sắp xếp còn thấp, lãnh đạo Sở Tài chính cho hay: Cùng với ảnh hưởng của dịch COVID-19 làm gián đoạn việc lấy ý kiến của nhân dân do phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội; một số địa phương chưa thật sự tích cực phối hợp, quan tâm chỉ đạo quyết liệt việc hoàn thiện hồ sơ và lập phương án sắp xếp sau sáp nhập, khó khăn về hồ sơ pháp lý, nguồn lực thực hiện việc sáp nhập khó khăn cũng là nguyên nhân gây nên việc chậm xử lý đối với tài sản công sau sáp nhập.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Tài chính, các sở, ngành địa phương có liên quan để đẩy nhanh tiến độ phê duyệt phương án sắp xếp của các cơ sở trong năm 2022. Cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về hồ sơ pháp lý, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho hay UBND tỉnh đã có chỉ đạo hướng dẫn từng phương án cụ thể. 

Nghệ An: Thực hiện tốt phương án sắp xếp để không làm lãng phí tài sản công sau sáp nhập - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu

Đối với các cơ sở nhà, đất đề nghị phương án: Thu hồi, bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; chuyển giao về địa phương quản lý, xử lý thì đề nghị các đơn vị phải cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý về đất như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trích lục bản đồ địa chính khu đất; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quyết định của cấp có thẩm quyền về quy hoạch đất ở nông thôn (nếu đề xuất phương án chuyển giao về địa phương để bán đấu giá đất ở nông thôn),...

Điểm lại những khó khăn, vướng mắc do nguyên nhân khách quan và chủ quan, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị UBND tỉnh có phương án chỉ đạo làm sao gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, gắn với tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng cuối năm; thực hiện phân công, phân nhiệm cụ thể, phải nêu cao quyết tâm thực hiện.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.