Nghệ An: Thường trực HĐND tỉnh thẩm tra Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri

Địa phương
05:58 PM 05/07/2022

Ngày 5/7, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp để nghe và cho ý kiến kết quả thẩm tra Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri tại Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVIII và dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Sau Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII đến nay, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã nghiên cứu, tiếp thu, trả lời 61/61 ý kiến, kiến nghị của cử tri, đạt tỷ lệ 100%. Trong đó, có 56 ý kiến, kiến nghị đã được UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết xong; có 5 ý kiến, kiến nghị (với 04 ý kiến trước Kỳ họp thứ 4 và 01 ý kiến sau kỳ họp thứ 4), HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết (trong đó lĩnh vực kinh tế - ngân sách 03 ý kiến; lĩnh vực dân tộc 02 ý kiến).

Nghệ An: Thường trực HĐND tỉnh thẩm tra Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp

Với việc trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII, theo Nghị quyết số 67/NQ-HĐND ngày 9/12/2021, có 6 ý kiến tại Kỳ họp thứ 2 được giao UBND tỉnh tiếp tục giải quyết. Qua thẩm tra của các Ban, có 4/6 ý kiến đồng tình.

Các ban của HĐND tỉnh kiến nghị: Đối với các nội dung trả lời, giải quyết kiến nghị cử tri đã được UBND tỉnh đề xuất nguồn vốn nhưng hiện nay chưa được bố trí, hoặc giao cho các sở, ngành, đơn vị cơ sở triển khai thực hiện, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo ưu tiên bố trí vốn để giải quyết dứt điểm. Đối với những kiến nghị chưa giải quyết được do yếu tố khách quan, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan sớm trả lời để cử tri được rõ, tránh việc cử tri kiến nghị nhiều lần.

Dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVIII, trong 6 tháng đầu năm 2022, cử tri đánh giá cao việc HĐND tỉnh có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động; tổ chức các kỳ họp bằng hình thức "Kỳ họp không giấy"; tăng cường giám sát đối với UBND tỉnh, tổ chức các phiên giải trình giữa hai kỳ họp để giải quyết các vướng mắc phát sinh trong đời sống xã hội… Cử tri bày tỏ sự đồng tình và nhất trí cao về dự kiến chương trình, thời gian Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII, trong đó HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua 23 báo cáo và 33 dự thảo Nghị quyết quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Nghệ An: Thường trực HĐND tỉnh thẩm tra Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri - Ảnh 2.

Đồng chí Cao Tiến Trung – Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh phát biểu

Về hoạt động của UBND tỉnh, cử tri ghi nhận và đánh giá, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2022 đạt được những kết quả tích cực. Đó là, các hoạt động sản xuất, kinh doanh tiếp tục được duy trì, phát triển; đời sống an sinh xã hội được quan tâm, an ninh - quốc phòng tiếp tục được giữ vững. Đặc biệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 có hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ kép "Vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế".

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị cơ quan Mặt trận Tổ quốc khi tiếp nhận ý kiến của cử tri cần ghi rõ họ tên, địa chỉ để việc trả lời đến được với cử tri. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cho biết, hiện nay HĐND tỉnh đang xây dựng phần mềm để sàng lọc, phân loại ý kiến của cử tri để tránh những ý kiến của cử tri đã được giải quyết rồi nhưng vẫn được nêu lên.

Nghệ An: Thường trực HĐND tỉnh thẩm tra Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri - Ảnh 3.

Đồng chí Nguyễn Như Khôi – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu

Cũng trong phiên họp hôm nay, Thường trực HĐND tỉnh đã rà soát các nội dung chuẩn bị Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVIII. Đến nay, cơ bản công tác chuẩn bị cho kỳ họp đã hoàn thành. Thường trực, các Ban HĐND tỉnh đã thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết do UBND tỉnh và các ngành trình kỳ họp; thống nhất mẫu báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; rà soát công tác chuẩn bị kỳ họp… Thường trực HĐND tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ họp này.

Tại kỳ họp sẽ có những điểm mới gồm: Tại phiên thảo luận tổ, kỳ họp này sẽ có 4 tổ tiến hành thảo luận thay vì 8 tổ như trước đây. Trước phần giải trình của các Giám đốc sở tại phiên chất vấn, sẽ có báo cáo kết quả phiên chất vấn tại kỳ họp trước.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Bình luận