Nghệ An: Triển khai các dự án tạo sinh kế bền vững cho đồng bào miền núi

Địa phương
03:09 PM 20/09/2022

Sáng 20/9, UBND tỉnh có buổi làm việc với đoàn công tác Văn phòng Chương trình tài trợ các dự án nhỏ của Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) về các dự án sinh kế UNDP tại Tây Nghệ An.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên quốc gia Chương trình cho biết: Chương trình tài trợ nhỏ của Quỹ môi trường toàn cầu (GEF SGP) là chương trình cung cấp hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các cộng đồng và các tổ chức xã hội (CSO) nhằm đáp ứng các mục tiêu tổng thể của "đảm bảo lợi ích môi trường toàn cầu thông qua các sáng kiến và hành động dựa vào cộng đồng".

Nghệ An: Triển khai các dự án tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng miền núi  - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại Nghệ An, từ 2001- 2022, Chương trình đã tài trợ 14 dự án tại các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Quỳ Hợp, Hưng Nguyên, Quế Phong, Tương Dương với tổng kinh phí gần 1 triệu USD. Trong đó, điển hình có dự án phát triển du lịch sinh thái cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng đệm Vườn quốc gia Pù Mát, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học khu dự trữ sinh quyển; dự án phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ và phát triển rừng, xây dựng trạm dừng chân Rừng Săng Lẻ bản Quang Thịnh, Khe Cớ, bản Quang Phúc xã Tam Đình; phát triển du lịch sinh thái, làng nghề dệt thổ cẩm, trồng cây nhuộm màu tại Bản Xiềng xã Môn Sơn, huyện Con Cuông...

Tất cả những kết quả đạt được trong thời gian qua, để tiếp tục giúp cộng đồng người dân tại vùng dân tộc thiểu số, những nơi có rừng, bà Nguyễn Thị Thu Huyền đề nghị tỉnh Nghệ An quan tâm đến Quy hoạch trồng dược liệu dưới tán rừng trong Quy hoạch phát triển dược liệu Nghệ An; huy động các nguồn lực khác để mở rộng diện tích trồng dược liệu dưới tán rừng. Cùng với đó, gắn các chương trình của tỉnh trong phát triển sinh kế gắn với bảo tồn: Cây mét, dược liệu (bon bo, khôi tía…), du lịch học tập.

Ngoài ra, đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư phát triển du lịch cộng đồng bền vững tại Rừng săng lẻ Tam Đình, Bản Xiềng, Khe Cớ (Tương Dương); Mường Lống, Mỹ Lý (Kỳ Sơn).

Mặt khác, bà Nguyễn Thị Thu Huyền cũng bày tỏ mong muốn tỉnh chỉ đạo các chủ rừng phối hợp với dự án xây dựng cơ chế chia sẻ lợi ích với cộng đồng nhằm quản lý và sử dụng rừng bền vững.

Nghệ An: Triển khai các dự án tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng miền núi  - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên quốc gia phát biểu

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cảm ơn Chương trình tài trợ nhỏ, Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc đã quan tâm và hỗ trợ đầu tư, triển khai các hoạt động, các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh. Mặc dù số kinh phí không lớn, nhưng những hoạt động, dự án của Chương trình rất sát với thực tiễn cơ sở, tạo được sinh kế thúc đẩy phát triển tiềm năng kinh tế mà vẫn gắn với bảo tồn đa dạng hoá sinh học, phát huy bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và vùng miền núi; tạo được cảnh quan, bảo vệ môi trường gắn với biến đổi khí hậu.

Tỉnh đề nghị Chương trình phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm trong thực hiện thành công những mô hình hiệu quả, giúp các địa phương tiếp tục nhân rộng trên địa bàn. Từ những dự án này, tỉnh sẽ lựa chọn để thực hiện trong những chương trình tếp theo, nhân rộng theo hướng hiệu quả lâu dài và thiết thực. Phía tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để các hoạt động, dự án của Chương trình đầu tư trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao nhất để đưa kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát triển hơn.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Bình luận