Nghệ An: Triển khai, quán triệt, hướng dẫn công tác quy hoạch cán bộ

Địa phương
10:41 AM 24/03/2022

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh để triển khai, quán triệt và hướng dẫn thực hiện công tác quy hoạch cán bộ.

Tham dự hội nghị diễn ra tại tỉnh Nghệ An, có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng chủ trì hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 26 điểm cầu trong toàn tỉnh.

Tại hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lê Đức Cường đã trao đổi một số quy định mới của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong công tác quy hoạch cán bộ. 

Công tác quy hoạch cán bộ phải bảo đảm nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ; thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đảm bảo đảm chặt chẽ, đồng bộ, liên thông, công khai, minh bạch.

Nghệ An: Hội nghị triển khai, quán triệt, hướng dẫn công tác quy hoạch cán bộ - Ảnh 1.

Quang cảnh tại điểm cầu chính tại Văn phòng Tỉnh ủy

Ngoài ra, đẩy mạnh việc phân cấp, phân quyền trên cơ sở nêu cao trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, tập thể lãnh đạo và người đứng đầu các cơ quan đơn vị, đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quy hoạch cán bộ; cấp nào quản lý cán bộ thì cấp đó phê duyệt quy hoạch cán bộ.

Chỉ quy hoạch chức danh cao hơn, mỗi chức danh lãnh đạo, quản lý quy hoạch không quá 03 cán bộ, một cán bộ quy hoạch không quá 03 chức danh ở cùng cấp. Không thực hiện quy hoạch đồng thời với việc đề xuất bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử.

Về số lượng, so với các văn bản trước đây, số lượng quy hoạch lần này được ít hơn, cụ thể số lượng quy hoạch cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp chỉ được quy hoạch từ 1-1,5 lần (trước đây là từ 1,5-2 lần); mỗi chức danh lãnh đạo, quản lý quy hoạch không quá 03 cán bộ (trước đây là mỗi chức danh quy hoạch không quá 04 cán bộ). Không thực hiện quy hoạch đồng thời với việc đề xuất bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, việc thực hiện quy trình bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử vào chức danh quy hoạch chỉ được thực hiện sau khi phê duyệt quy hoạch ít nhất 3 tháng.

So với các quy định trước đây, lần này Trung ương và Tỉnh ủy đã quy định rõ đối tượng quy hoạch cụ thể; chức danh nào thì đối tượng nào; mỗi chức danh thì có 02 đối tượng quy hoạch nhằm xác định rõ nguồn kế cận và nguồn kế tiếp trong quy hoạch. Việc quy định đối tượng quy hoạch và tiêu chuẩn cụ thể nhằm bảo đảm tính khả thi cao trong quy hoạch.

Nghệ An: Hội nghị triển khai, quán triệt, hướng dẫn công tác quy hoạch cán bộ - Ảnh 2.

Quang cảnh tại điểm cầu Văn phòng UBND tỉnh

Tương tự quy hoạch chức danh Giám đốc Sở thì đối tượng 1 là Phó Giám đốc và tương đương, đối tượng 2 là Trưởng phòng và tương đương...

Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng đã nêu hướng dẫn về nhiệm kỳ quy hoạch; thẩm quyền phê duyệt quy hoạch; phương pháp quy hoạch; tiêu chuẩn, điều kiện, độ tuổi quy hoạch; cơ cấu; quy trình xây dựng quy hoạch và rà soát, bổ sung quy hoạch... Đồng thời, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng đã trao đổi, giải đáp một số nội dung các đại biểu còn băn khoăn, khó khăn trong thực hiện công tác quy hoạch cán bộ tại các huyện, thành, thị ủy.

Đồng chí Thái Thanh Quý đánh giá, công tác quy hoạch cán bộ thời gian qua nhất là trước, trong và sau Đại hội Đảng các cấp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đó là, đã tạo được sự chủ động trong nhiệm kỳ và đáp ứng yêu cầu công tác cán bộ lâu dài; đảm bảo tính kế thừa, phát triển, sự chuyển tiếp liên tục, vững vàng giữa các thế hệ cán bộ. Từ đầu nhiệm kỳ, công tác quy hoạch đã làm tiền đề cho công tác đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ; đồng thời cơ bản giữ được ổn định và đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất trong công tác cán bộ.

Nghệ An: Hội nghị triển khai, quán triệt, hướng dẫn công tác quy hoạch cán bộ - Ảnh 3.

Đ/c Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Qua công tác rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ hàng năm, giúp sớm phát hiện nguồn cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài. Công tác quy hoạch cán bộ ngày càng nghiêm túc, quy trình chặt chẽ hơn đóng góp quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ then chốt của Đảng là công tác cán bộ. Tuy nhiên, công tác quy hoạch còn thiếu đồng bộ, thống nhất ở một số bộ phận, một số cơ quan; nguồn giới thiệu cán bộ ở một số đơn vị hạn hẹp; có nơi giới thiệu, bổ sung không đủ đối tượng theo quy định. Nguồn cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ dân tộc thiểu số có tố chất, triển vọng phát triển chưa đáp ứng đúng chỉ tiêu phấn đấu đạt được để đảm bảo cơ cấu số lượng cán bộ tại các khu vực, các ngành, đơn vị cần phải có cán bộ dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý quá trình thực hiện quy hoạch cán bộ phải hết sức nhuần nhuyễn, cần phải làm tốt công tác tư tưởng, nắm chắc công tác cán bộ để khi quy hoạch thực hiện xong đảm bảo thống nhất, đoàn kết, nhất trí cao, tạo động lực phấn đấu trong đội ngũ cán bộ. Từ đó, tạo tiền đề tốt cho chất lượng đội ngũ cán bộ trước mắt và lâu dài.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Bình luận
NYSE - sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới NYSE - sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới

Thị trường thế giới có rất nhiều sàn chứng khoán. Và lớn nhất trong số đó là NYSE - một sàn chứng khoán thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem NYSE có gì thú vị nhé.