Nghệ An: Triệt phá điểm sản xuất nước sát khuẩn giả

Địa phương
10:16 AM 09/03/2022

Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Nghệ An đã triệt phá một cơ sở về hành vi sản xuất hàng giả, thu giữ hàng nghìn chai nước sát khuẩn giả nhãn hiệu AERIUS.

Nghệ An: Triệt phá điểm sản xuất nước sát khuẩn giả  - Ảnh 1.

Sản phẩm giả "Dung dịch rửa tay khô AERIUS ISO 9001: 2008" đang trên đường vận chuyển tiêu thụ

Thời gian qua, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An tăng cao khiến thị trường hàng hóa vật tư, thiết bị y tế có nhu cầu rất lớn. Lợi dụng tình hình đó, một số tổ chức, cá nhân đã có dấu hiệu kinh doanh trái phép các loại thuốc, vật tư thiết bị y tế, dung dịch sát khuẩn không đảm bảo chất lượng để trục lợi, làm giảm hiệu quả phòng chống dịch. Trước thực trạng trên, Công an tỉnh Nghệ An đã và đang tập trung tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm.

Nghệ An: Triệt phá điểm sản xuất nước sát khuẩn giả  - Ảnh 2.

Dung dịch sát khuẩn giả mang nhãn hiệu AERIUS bị bắt giữ

Qua công tác trinh sát và điều tra theo dõi, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An xác định có đối tượng có hành vi sản xuất ra những sản phẩm nước sát khuẩn giả mang nhãn hiệu AERIUS. Tên sản phẩm là "DUNG DỊCH RỬA TAY KHÔ AERIUS ISO 9001: 2008". Hành vi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giả này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.

Qua xác minh với Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược phẩm SJK (địa chỉ thôn Nghĩa Hải, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội), đơn vị đăng ký và công bố sản xuất sản phẩm dung dịch rửa tay nhãn hiệu AERIUS với Sở Y tế Hà Nội xác nhận sản phẩm này công ty đã dừng sản xuất từ năm 2020.

Nghệ An: Triệt phá điểm sản xuất nước sát khuẩn giả  - Ảnh 3.

1.677 chai nước sát khuẩn giả nhãn hiệu AERIUS đang được bắt giữ

Sau nhiều lần theo dõi và khi vận chuyển hàng về kho được thuê tại ngõ 4 đường Hồng Sơn, phường Hồng Sơn, thành phố Vinh, Phòng Cảnh sát Kinh tế đã tiến hành phá án, bắt quả tang đối tượng Đặng Hữu H đang cất vào kho 1.677 chai nước sát khuẩn giả nhãn hiệu AERIUS và 02 thùng loại 100kg chứa hóa chất  SUNMORL SR22 dùng để pha chế nước sát khuẩn.

Nghệ An: Triệt phá điểm sản xuất nước sát khuẩn giả  - Ảnh 4.

Hóa chất pha chế bị thu giữ tại kho có chữ Nguy hiểm: Gây kích ứng da, gây kích ứng mắt nghiêm trọng…

Tiếp tục mở rộng chuyên án, ngay trong đêm lực lượng công an thi hành lệnh khám xét nơi sản xuất hàng giả tại nhà mẹ đẻ của Đặng Hữu H có địa chỉ tại xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng thu giữ gần 3000 vỏ chai nhựa và các thùng nhựa lớn, các chai lọ và can đựng các dung dịch hóa chất được cất giấu phía sau chuồng bò. Đây là những thiết bị, vật tư để Đặng Hữu H tổ chức sản xuất nước sát khuẩn giả.

Nghệ An: Triệt phá điểm sản xuất nước sát khuẩn giả  - Ảnh 5.

Gần 3000 chai nhựa đóng nước rửa sát khuẩn được để trong chuồng bò

Qua đấu tranh, đối tượng Đặng Hữu H khai nhận do tình dình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng nước sát khuẩn tăng cao mà hàng hóa thì khan hiếm. Đối tượng đã mua các nguyên liệu về để sản xuất nước sát khuẩn giả bán ra thị trường, tổng số lượng khoảng 5000 chai và đã pha chế hết 14 phi hóa chất loại 100kg. 

Toàn bộ hàng hóa, nguyên liệu thu giữ tại nhà mẹ đẻ là do đối tượng đặt mua từ tỉnh Hưng Yên về để mẹ mình dùng pha chế, đóng gói thành các chai nước sát khuẩn giả nhãn hiệu AERIUS. Riêng tem nhãn được đặt in tại Hà Nội và 2 cơ sở in tại TP Vinh để dán lên sau đó vận chuyển ra thành phố Vinh để đưa đi tiêu thụ, sản phẩm đã bán cho nhiều địa điểm kinh doanh trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Mỗi chai sát khuẩn giả được bán với giá từ 20 đến 30 ngàn đồng.

Điều đáng buồn là một số nhà thuốc với thương hiệu lớn trên địa bàn thành phố Vinh, nhưng lại mua hàng trôi nổi không có chứng từ, hóa đơn loại sản phẩm nước rửa tay mang nhãn hiệu AERIUS để bán cho người tiêu dùng và đã bị cơ quan chức năng kiểm tra và đang thu giữ. 

Hiện, chuyên án đang được tập trung đấu tranh làm rõ./.

Thái Quảng
Ý kiến của bạn