Nghệ An: UBND tỉnh làm việc với Hội kiến trúc sư Việt Nam

Địa phương
09:59 AM 23/04/2021

Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Tiếp đoàn, có sự tham gia của đồng chí Lê Ngọc Hoa – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Xây dựng, Văn phòng UBND tỉnh. Nhiều đề xuất tích cực đã được hai bên trao đổi cụ thể, thống nhất trong buổi làm việc.

Nghệ An: UBND tỉnh làm việc với Hội kiến trúc sư Việt Nam - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: TTĐT)

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi những vấn đề liên quan đến công tác xây dựng phát triển kiến trúc quy hoạch đô thị - nông thôn. Hoạt động của Hội Kiến trúc sư Nghệ An, sự hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa Hội Kiến trúc sư Việt Nam và tỉnh Nghệ An về lĩnh vực kiến trúc quy hoạch.

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Phan Đăng Sơn đề nghị tỉnh cho phép Trung ương Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Nghệ An được tham gia phản biện các chương trình quy hoạch, thiết kế đô thị. Tham gia công tác thi tuyển, hội thảo diễn đàn kiến trúc các lĩnh vực liên quan. Cùng với đó, đề nghị tỉnh quan tâm, xây dựng và ban hành Quy chế quản lý kiến trúc trên địa bàn; tạo điều kiện cho tập thể và cá nhân kiến trúc sư được tham gia phản biện xã hội, nghiên cứu phát triển và hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại Nghệ An đang có nhiều khởi sắc trong công tác thu hút đầu từ vào các khu công nghiệp, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề xuất lãnh đạo tỉnh tổ chức hội thảo xây dựng mô hình khu công nghiệp thời đại 4.0…

Nghệ An: UBND tỉnh làm việc với Hội kiến trúc sư Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việc Nam trao đổi tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đã thông tin tới Hội Kiến trúc sư Việt Nam một số nét khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua. Đồng thời thể hiện ý kiến đồng tình và ủng hộ với những đề xuất của Hội. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh rằng những ý tưởng, tư duy của Hội sẽ là một kênh thông tin phản biện đối với những vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch, thiết kế các công trình dự án đầu tư trên địa bàn. Nói riêng về Hội kiến trúc sư Nghệ An, Phó chủ tịch tỉnh Lê Ngọc Hoa cũng thẳng thắn chia sẻ, thời gian qua, thực tế Hội kiến trúc sư Nghệ An đông nhưng chưa mạnh, bởi vậy trong thời gian tới cần xây dựng Hội mạnh về chất lượng. Việc xây dựng quy chế quản lý kiến trúc, Sở Xây dựng phối hợp với Hội Kiến trúc sư tham mưu xây dựng để UBND tỉnh ban hành.

"Phát triển đội ngũ kiến trúc sư trẻ, nếu khai thác được nguồn lực về tư duy, trí tuệ của đội ngũ này sẽ phục vụ rất lớn cho việc xây dựng kiến trúc đô thị, nông thôn trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới" – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh. Tỉnh ủng hộ và mong muốn Sở Xây dựng và Hội kiến trúc sư Nghệ An cần phải làm sao để kiến trúc sư trẻ Nghệ An được tham gia các diễn đàn kiến trúc lớn trong nước. Đối với việc tổ chức hội thảo xây dựng kiến trúc khu công nghiệp 4.0, tỉnh hoàn toàn ủng hộ nhưng mong muốn hội thảo không chỉ dừng lại ở đó. Nếu có thể, nên mở rộng phạm vi hội thảo, để có sự đóng góp tư duy trí tuệ của đội ngũ kiến trúc sư toàn quốc và cả thế giới về xây dựng kiến trúc đô thị của tỉnh như đô thị Vinh, Cửa Lò.

Nghệ An: UBND tỉnh làm việc với Hội kiến trúc sư Việt Nam - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đã thông tin tới Hội Kiến trúc sư Việt Nam một số nét khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An.

Trong thời gian tới hi vọng Hội Kiến trúc Nghệ An sẽ khẳng định được vai trò của mình, có đóng góp nhiều hơn nữa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Lê Dung
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.