Nghệ An: UBND tỉnh tiếp Đoàn doanh nghiệp đến từ Đài Loan

Địa phương
08:10 PM 28/09/2022

Phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn doanh nghiệp đến từ Đài Loan diễn ra vào sáng 27/9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung bày tỏ sự tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp đến từ Đài Loan (Trung Quốc) đối với tỉnh Nghệ An sẽ đạt được hiệu quả thiết thực trong thời gian tới.

Cùng đón tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp Đài Loan do ông Hứa Giới Lập – Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện cơ Điện tử Đài Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Kỹ thuật Acbel làm Trưởng Đoàn, về phía UBND tỉnh có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Nghệ An: UBND tỉnh tiếp Đoàn doanh nghiệp đến từ Đài Loan - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp Đoàn doanh nghiệp của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện cơ - Điện tử Đài Loan đến thăm và khảo sát môi trường đầu tư và kết nối đầu tư tại tỉnh Nghệ An.

Đây là lần đầu tiên tỉnh được đón Đoàn doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Điện cơ - Điện tử Đài Loan với nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu, khảo sát môi trường đầu tư tại Nghệ An. Điều này thể hiện sự quan tâm, trân trọng và tin tưởng của các doanh nghiệp Đài Loan nói chung và các doanh nghiệp đi trong đoàn nói riêng đối với môi trường đầu tư của tỉnh Nghệ An; đồng thời sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn giữa các doanh nghiệp Đài Loan với tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.

Phía tỉnh cũng trân trọng cảm ơn Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã quan tâm, tổ chức Đoàn doanh nghiệp đến tìm hiểu thực tế tại Nghệ An cùng những đánh giá, giới thiệu hết sức tốt đẹp dành cho tỉnh nhà.

Nghệ An: UBND tỉnh tiếp Đoàn doanh nghiệp đến từ Đài Loan - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung bày tỏ vui mừng được đón và làm việc với Đoàn doanh nghiệp đến từ Đài Loan và chúc chuyến công tác tại Nghệ An của Đoàn thành công tốt đẹp

Điểm qua những nét chính về điều kiện tự nhiên - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Nghệ An như một Việt Nam thu nhỏ. Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã thu hút được những tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn đầu tư vào tỉnh với quy mô tương đối lớn, công nghệ hiện đại đã góp phần tạo việc làm và đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Các dự án đi vào hoạt động đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tăng trưởng của tỉnh, nhất là tăng trưởng các sản phẩm xuất khẩu. Hiện trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp FDI đóng góp từ 30-35% giá trị kim ngạch xuất khẩu của Nghệ An.

Trong 3 năm vừa qua, mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 song Nghệ An vẫn được các nhà đầu tư tin tưởng, tiếp tục đầu tư vào địa bàn tỉnh. Thời gian qua, Nghệ An đã thu hút được các doanh nghiệp đầu tư ở một số lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử và các lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, trong đó có 4 dự án lớn: Goertek, Everwin, JuTeng, Luxshare ICT. Đặc biệt là nhà đầu tư Juteng đến từ Đài Loan với dự án nhà máy sản xuất thiết bị điện tử, máy tính và thiết bị ô tô tại Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 200 triệu USD, xây dựng trên diện tích 120 ha đất, sẽ tạo việc làm cho 6.000-9.000 lao động.

“Đây là con số rất đáng khích lệ, minh chứng rõ ràng nhất cho sự tin tưởng của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư, cũng như thể hiện rõ sự nỗ lực và quyết tâm của tỉnh Nghệ An và các cấp chính quyền của tỉnh trong thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài”- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng bày tỏ trong kết quả đầu tư vào Nghệ An, tỉnh ghi nhận và trân trọng sự đóng góp của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong đó có các doanh nghiệp đến từ Đài Loan đã, đang và sẽ có hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại tỉnh Nghệ An.

Với những tín hiệu khả quan trong thu hút đầu tư vào Nghệ An thời gian qua, để tiếp tục đón dòng đầu tư nước ngoài có chất lượng cao trong thời gian tới, đặc biệt là dòng đầu tư đến từ Đài Loan và để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư từ nước ngoài vào tỉnh, Nghệ An sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp để hoàn thiện đồng bộ về quy hoạch, hạ tầng giao thông, dịch vụ, đồng thời xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi – an toàn – tin cậy đối với nhà đầu tư.

Tỉnh Nghệ An rất hoan nghênh các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đến từ Đài Loan đầu tư vào tỉnh ở các lĩnh vực: Sản xuất linh kiện điện tử, công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ... những lĩnh vực là thế mạnh của doanh nghiệp Đài Loan cũng như là lĩnh vực tỉnh Nghệ An lựa chọn thu hút và khuyến khích đầu tư. Phía tỉnh cam kết, đồng hành cùng với nhà đầu tư hướng tới sự thành công bền vững và hiệu quả của hai bên. Sự thành công của nhà đầu tư cũng chính là thành công của tỉnh Nghệ An.

Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của UBND tỉnh dành cho Đoàn, ông Hứa Giới Lập – Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện cơ, Điện tử Đài Loan bày tỏ ấn tượng khi được đến thăm mảnh đất và con người Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông bày tỏ sự tin tưởng vào sự phát triển của Nghệ An trong tương lai.

Giới thiệu về lịch sử hình thành Hiệp hội Điện cơ – Điện tử Đài Loan, ông Hứa Giới Lập cho biết, được thành lập từ năm 1948, đến nay, Hiệp hội có hơn 3 nghìn hội viên, giá trị sản xuất, xuất khẩu của Hiệp hội chiếm hơn ½ giá trị sản xuất, xuất khẩu của Đài Loan. Ngành điện cơ và điện tử đều nằm trong Hiệp hội, đây cũng là hiệp hội ngành lớn nhất của Đài Loan.

Nghệ An: UBND tỉnh tiếp Đoàn doanh nghiệp đến từ Đài Loan - Ảnh 3.

Ông Hứa Giới Lập – Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện cơ Điện tử Đài Loan bày tỏ ấn tượng với mảnh đất và con người Nghệ An

Do chiến tranh thương mại Trung  - Mỹ, nên phía Hiệp hội phải nghĩ đến việc đầu tư trên toàn cầu, bất kể Nam Mỹ, Bắc Mỹ, và thời gian gần đây đặc biệt quan tâm đến thị trường Đông Nam Á và trong đó đặc biệt quan tâm đến thị trường Việt Nam, bởi Việt Nam có nhiều đặc điểm phát triển có lợi cho các hội viên của Hiệp hội như về dân số, vị trí địa lý... chính vì vậy Việt Nam là địa điểm đầu tiên trong thực hiện chính sách phát triển mới mà Hiệp hội tiến hành khảo sát. Qua khảo sát trực tiếp tại 02 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, với quy hoạch hạ tầng về đường cao tốc, cảng nước sâu, vị trí địa lý, nguồn nhân lực... Đoàn nhận thấy và tin tưởng vào tương lai phát triển của Nghệ An và những kết quả tốt đẹp khi đến đầu tư tại Việt Nam, Nghệ An.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã được nghe giới thiệu về lợi thế, tiềm năng và cơ hội đầu tư vào tỉnh Nghệ An, nhất là được giới thiệu về hạ tầng các khu công nghiệp lớn trên địa bàn như VSIP, WHA Nghệ An, Khu công nghiệp Hoàng Mai 1...

Nghệ An: UBND tỉnh tiếp Đoàn doanh nghiệp đến từ Đài Loan - Ảnh 4.

Các đại biểu nghe giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của tỉnh Nghệ An cũng như nghe giới thiệu về hạ tầng các khu công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh

Đặc biệt, Đoàn đã được nghe đại diện Tập đoàn Quốc tế Juteng tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm đầu tư vào tỉnh Nghệ An, đó là minh chứng rõ nét nhất về thành quả của việc cải thiện môi trường đầu tư và nỗ lực xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua.

Theo đại diện Tập đoàn Juteng, khi đến tìm hiểu đầu tư tại Nghệ An, doanh nghiệp đã được đón nhận sự nhiệt tình, thân thiện của lãnh đạo tỉnh và các ngành, các cấp. Tỉnh Nghệ An đã sẵn sàng để công nghiệp hóa, khu công nghiệp mà tập đoàn lựa chọn là Hoàng Mai 1, ở đây hạ tầng được đầu tư khá hoàn chỉnh, mặt bằng đảm bảo, đặc biệt hệ thống giao thông vận tải rất thuận lợi, nhất là khi đường bộ cao tốc Bắc Nam được hoàn thành. Trong quá trình thực hiện dự án, tập đoàn đã nhận được sự đồng hành, chia sẻ của các cấp, các ngành, đặc biệt đã có lúc lãnh đạo tỉnh đã xuống gặp gỡ trực tiếp với người dân để trao đổi và nhận được sự ủng hộ, đồng thuận giúp cho dự án triển khai theo đúng dự định.

Nghệ An: UBND tỉnh tiếp Đoàn doanh nghiệp đến từ Đài Loan - Ảnh 5.

Đại diện Tập đoàn Juteng chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư vào tỉnh Nghệ An

Bên cạnh đó, các thủ tục đầu tư được Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam hỗ trợ rất nhiệt tình để Tập đoàn sớm có Giấy phép đầu tư. Đại diện Tập đoàn Juteng khẳng định, môi trường đầu tư Nghệ An đã sẵn sàng để đón nhận làn sóng đầu tư từ Đài Loan.

Qua nghe giới thiệu về tiềm năng lợi thế của tỉnh, chia sẻ của Tập đoàn Juteng khi đến đầu tư tại Nghệ An, ông Hứa Giới Lập bày tỏ ấn tượng ban đầu và hi vọng sau khảo sát sẽ trở lại đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung một lần nữa khẳng định tỉnh Nghệ An luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có nhà đầu tư đến từ Đài Loan đến tìm hiểu cơ hội và đầu tư tại Nghệ An. Qua thông tin giới thiệu về tiềm năng lợi thế, môi trường đầu tư của tỉnh, khảo sát trực tiếp tại các khu công nghiệp và đặc biệt là chia sẻ của tập đoàn Juteng, Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng các doanh nghiệp trong đoàn công tác phần nào đã cảm nhận, hiểu, biết về môi trường đầu tư tại tỉnh Nghệ An cũng như minh chứng phần nào cho sự hấp dẫn của môi trường đầu tư của tỉnh. Phía tỉnh nhận thức những nỗ lực, những cam kết của tỉnh về môi trường thu hút đầu tư chỉ thực sự hiệu quả khi được nhà đầu tư ghi nhận và thành công của nhà đầu tư cũng chính là thành công của tỉnh Nghệ An.

Sự có mặt của các doanh nghiệp đến từ Đài Loan hôm nay, một lần nữa cho thấy tín hiệu tích cực của tỉnh Nghệ An trong thu hút đầu tư. Trong thời gian tới, Nghệ An sẽ tập trung vào những nhiệm vụ đã được báo cáo cụ thể tại Hội nghị “Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài” diễn ra vào ngày 24/9 vừa qua, trong đó xác định 5 nhiệm vụ cũng chính là 5 sẵn sàng để đón làn sóng đầu tư mới. Nghệ An đã chuẩn bị điều kiện để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới về mặt bằng đầu tư, hạ tầng thiết yếu, nguồn nhân lực, môi trường đầu tư và luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư từ khi nghiên cứu khảo sát, cấp phép cho đến triển khai đầu tư xây dựng và đưa dự án vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. “Tỉnh lấy phương châm xây dựng chính quyền phục vụ lấy sự hài lòng của doanh nghiệp và nhà đầu tư là mục tiêu thực hiện nhiệm vụ” – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết.

Nghệ An: UBND tỉnh tiếp Đoàn doanh nghiệp đến từ Đài Loan - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung và Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện cơ Điện tử Đài Loan Hứa Giới Lập trao quà lưu niệm cho nhau

Tỉnh Nghệ An tin tưởng mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong đó có doanh nghiệp đến từ Đài Loan đối với tỉnh Nghệ An sẽ đạt được hiệu quả thiết thực trong thời gian tới. Đây là sự kết hợp tốt đẹp giữa năng lực tài chính, kinh nghiệm, thị trường, công nghệ của các doanh nghiệp Đài Loan đối với tiềm năng, lợi thế và con người Nghệ An.

Vũ Bình
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.