Nghệ An: UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh ký kết chương trình phối hợp năm 2022

Địa phương
02:00 PM 14/02/2022

Sáng ngày 14/2, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả chương trình phối hợp năm 2021, ký kết quy chế phối hợp năm 2022 giữa hai cơ quan.

Nội dung thực hiện chương trình phối hợp theo chức năng nhiệm vụ của mỗi bên, UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã có sự phối hợp chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực liên quan đến sản xuất, đời sống, việc làm của công nhân, viên chức, người lao động, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, ổn định xã hội trong năm 2021.

Nghệ An: UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh ký kết chương trình phối hợp năm 2022 - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị

UBND tỉnh Nghệ An và Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo chuyên môn và công đoàn cùng cấp ký kết chương trình phối hợp năm 2021, tạo điều kiện thuận lợi để công đoàn các cấp trong tỉnh tham gia quản lý nhà nước, tham gia kế hoạch sản xuất kinh doanh. Chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các cấp chính quyền, chuyên môn, các doanh nghiệp trong việc tổ chức đối thoại với người lao động. Đồng thời đã phối hợp với các ban, ngành chức năng giải quyết thành công 05 vụ tranh chấp lao động tập thể và đình công tại 05 doanh nghiệp.

Trong đó, hoạt động "Tháng công nhân" gắn với "Tháng An toàn vệ sinh lao động" năm 2021 với chủ đề "Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, khát vọng, phát triển" được chuyển  sang hình thức phù hợp, đảm bảo tốt nhất công tác phòng chống COVID-19, tập trung vào các hoạt động như: Ký chương trình phúc lợi đoàn viên; thăm hỏi tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng nhà mái ấm công đoàn; thành lập công đoàn cơ sở; tặng quà công nhân nhà trọ; tổ chức giải nhiệt mùa hè. Các cấp công đoàn tập trung triển khai thực hiện Chương trình "Đến với nhà trọ công nhân"...

Nghệ An: UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh ký kết chương trình phối hợp năm 2022 - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh ký kết quy chế phối hợp năm 2022

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua trong lao động sản xuất được chỉ đạo thực hiện tốt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là phong trào thi đua "lao động giỏi, lao động sáng tạo" trong khu vực doanh nghiệp với mục tiêu "Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn"; chung tay "xây dựng nông thôn mới"...

Cùng với sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, của UBND tỉnh, các cấp công đoàn phát huy có hiệu quả hình thức tuyên truyền trực tiếp, qua trang mạng xã hội Facebook, nhóm Zalo công đoàn, phát tờ rơi, khẩu hiệu, loa truyền thanh... Tổ chức đoàn giám sát công tác phòng chống dịch ở 04 doanh nghiệp; xây dựng kịch bản ứng phó với 4 cấp độ dịch COVID-19 tại khu vực doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An… Tính đến ngày 10/11/2021, các cấp công đoàn đã hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tổng số tiền hơn 6,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, để hỗ trợ người lao động miền Nam về quê tìm kiếm việc làm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các Liên đoàn Lao động huyện, thành, thị, công đoàn ngành phối hợp với chuyên môn tiến hành khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động. Sau 1 tháng triển khai đã có 24 doanh nghiệp tuyển dụng được 2.377/18.577 vị trí làm việc… Công đoàn cùng cấp phối hợp chuyên môn vận động, tổ chức thành lập mới được 35 công đoàn cơ sở, phát triển được 15.714 đoàn viên.

Tại hội nghị, Liên đoàn Lao động tỉnh đã có một số kiến nghị, đề xuất trong năm 2022: Tiếp tục phối hợp, hỗ trợ kinh phí thăm hỏi, động viên công nhân lao động trong dịp "Tháng Công nhân" và "Tết Sum vầy" để mở rộng thêm đối tượng công nhân lao động được thăm hỏi và động viên. Đề nghị UBND tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại cấp tỉnh về chế độ chính sách cho công nhân lao động tại các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp đông công nhân lao động, dự kiến tổ chức vào tháng 5/2022; đồng thời chỉ đạo sở, ban, ngành liên quan tham gia giải đáp những kiến nghị của công nhân và doanh nghiệp.

Nghệ An: UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh ký kết chương trình phối hợp năm 2022 - Ảnh 3.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh, đã đóng góp rất lớn vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý, trong báo cáo đánh giá kết quả hoạt động năm 2021 cần có sự đánh giá trong việc bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của của giáo viên mầm non, cán bộ y tế… trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. 

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Bình luận