Nghệ An: UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ký Quy chế phối hợp giai đoạn 2022-2026

Địa phương
10:47 PM 16/02/2022

Trên nguyên tắc hợp tác, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau vì trách nhiệm chung trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tại cuộc làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2022 - 2026.

Chiều 16/2, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị đánh giá Quy chế phối hợp giai đoạn 2017 - 2021 và ký Quy chế phối hợp giai đoạn 2022 - 2026.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị hai cơ quan cần phải đổi mới cách làm, cách thức thực hiện để các nội dung trong Quy chế phối hợp đi vào thực chất, mang lại hiệu quả thiết thực đóng góp nhiều hơn nữa vào mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong giai đoạn tới.

Theo Quy chế phối hợp số 175/QC-UBND-UBMTTQ ngày 31/3/2017 giữa UBND tỉnh Nghệ An và Ủy ban MTTQ tỉnh, theo đánh giá của các đại biểu, hai cơ quan đã phối hợp thực hiện tốt các nội dung: Công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; xây dựng pháp luật và tuyên truyền vận động nhân dân; công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; công tác dân tộc, tôn giáo; hoạt động đối ngoại nhân dân...

Nghệ An: UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh ký Quy chế phối hợp giai đoạn 2022-2026 - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị

Các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tiếp tục được hai bên phối hợp triển khai đồng bộ, hiệu quả. Ngoài ra, hai bên cũng đã phối hợp vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp giúp đỡ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, bão lũ; phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19, Chương trình "Tết vì người nghèo" có hiệu quả.

Theo thông lệ, hàng năm, trước và sau các kỳ họp của Quốc hội và kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh đều tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi HĐND, UBND tỉnh xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của MTTQ tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết, trả lời về các kiến nghị thuộc thẩm quyền, thông báo kết quả giải quyết đến MTTQ Việt Nam và nhân dân cơ bản được nhân dân đồng tình ghi nhận.

Nghệ An: UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh ký Quy chế phối hợp giai đoạn 2022-2026 - Ảnh 2.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cảm ơn và mong muốn các sở, ngành tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các nội dung trong Quy chế

Bên cạnh đó, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, Ủy ban MTTQ tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền địa phương các cấp khắc phục các tồn tại trong công tác quản lý, điều hành; tiếp thu chỉnh sửa các dự thảo văn bản phù hợp với quy định pháp luật và thực tiễn địa phương. Từ năm 2017 đến nay, hai bên đã phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã với nhân dân; đã tổ chức 140 cuộc hội nghị đối thoại cấp huyện, 3.593 cuộc hội nghị đối thoại cấp xã, chú trọng đối thoại theo chuyên đề.

Thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, tồn tại trong thực hiện các nội dung phối hợp giữa hai cơ quan, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất các nội dung phối hợp giữa hai cơ quan trong giai đoạn 2022-2026.

Nghệ An: UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh ký Quy chế phối hợp giai đoạn 2022-2026 - Ảnh 3.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh với Ủy ban MTTQ tỉnh có ý nghĩa hết sức quan trọng, kết quả đạt được đã đóng góp rất lớn vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính chính trị, tạo sự ổn định trong xã hội, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân.

Nghệ An: UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh ký Quy chế phối hợp giai đoạn 2022-2026 - Ảnh 4.

Đ/c Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh và Đ/c Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh ký Quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh với Ủy ban MTTQ tỉnh giai đoạn 2022-2026

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Trung trân trọng ghi nhận và cảm ơn những cố gắng, nỗ lực đóng góp của Mặt trận các cấp trong tỉnh trong việc thực hiện quy chế. Đặc biệt, trong 02 năm gần đây, khi phải đối mặt với nhiều dịch bệnh, nhất là đại dịch COVID-19 đã thấy được vai trò của Ủy ban MTTQ.

Nổi bật là trong năm đầu của nhiệm kỳ 2020-2025, Ủy ban MTTQ đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia ủng hộ, chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, những người nghèo. Qua đó, đó tăng cường hơn nữa việc củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị phía MTTQ tỉnh tiếp tục thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội, đặc biệt xem xét lựa chọn một số lĩnh vực hoặc nơi có dư luận để tập trung giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện lối sống, đạo đức của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt; đồng thời tiếp tục sàng lọc, lựa chọn nội dung để góp ý tham gia xây dựng văn bản, nhất là những văn bản có tác động, ảnh hưởng đến người dân; tham gia công tác cải cách hành chính; thực hiện công tác tuyên truyền tiếp tục đi vào chiều sâu hơn nữa…

“Cần phải đổi mới cách làm để Quy chế tiếp tục được thực hiện tốt hơn, có chất lượng hơn, ý nghĩa hơn và có đóng góp nhiều hơn vào thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong giai đoạn 2022 - 2026”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

Vũ Bình
Ý kiến của bạn
Thị trường bất động sản có khởi sắc nhưng chưa thực sự bứt phá Thị trường bất động sản có khởi sắc nhưng chưa thực sự bứt phá

Đó là ý kiến của TS Lê Xuân Nghĩa, trong Diễn đàn Phát triển bền vững do VCCI tổ chức. Theo ông Nghĩa, khó khăn của thị trường bất động sản có thể kéo dài đến quý II, hoặc quý III năm sau.