Nghệ An: Vận động người lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn

Địa phương
09:43 AM 28/11/2022

Mới đây, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã tổ chức tuyên truyền vận động người lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn.

Tại hội nghị tuyên truyền vận động người làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng quy định năm 2022 diễn ra tại xã Hưng Đạo, đại diện lãnh đạo các đơn vị tổ chức, các địa phương, đại diện các gia đình có người lao động làm việc tại Hàn Quốc và các lao động đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc đã được cung cấp nhiều thông tin về tình hình thị trường lao động, chính sách của Hàn Quốc và Việt Nam liên quan đến người lao động làm việc tại Hàn Quốc, thực trạng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Nghệ An: Vận động người lao động tại Hàn Quốc về nước đúng quy định tại huyện Hưng Nguyên  - Ảnh 1.

Quang cảnh tại hội nghị

Huyện Hưng Nguyên là 1 trong 3 địa phương của tỉnh Nghệ An bị "điểm tên" vì có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp đang ở mức cao và có thông báo tạm dừng tiếp nhận lao động từ Hàn Quốc, toàn huyện vẫn còn 180 lao động cư trú bất hợp pháp. Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động người lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng quy định.

Phát biểu và kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Hà nhấn mạnh: Tuyên truyền vận động người làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng quy định là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và lâu dài, đề nghị các địa phương có lao động cư trú bất hợp pháp cần xác định rõ trách nhiệm; cần vào cuộc tích cực, tìm hiểu nguyên nhân để có hướng tuyên truyền phù hợp. Cũng như, tăng cường bố trí lực lượng để tiếp cận các gia đình và người lao động nhằm nâng cao nhận thức cho họ... Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với các địa phương rà soát và có báo cáo cụ thể, chính xác từng đối tượng; tuyên truyền về mức xử lý vi phạm.

Tính từ năm 2013 đến nay, địa bàn huyện Hưng Nguyên có trên 1000 lao động sang làm việc tại Hàn Quốc. Những người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS đã được tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục hành chính, chi phí thấp, mức thu nhập cao, tuy nhiên hiện nay lao động làm việc ở Hàn Quốc khi hết hợp đồng không về nước của Hưng Nguyên đang ở mức cao. Hưng Nguyên lại là 1 trong 3 địa phương của tỉnh có thông báo tạm dừng tiếp nhận lao động từ Hàn Quốc.

Mặc dù trong thời gian qua, huyện Hưng Nguyên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người lao động hết thời hạn làm việc trở về nhưng hiện nay toàn huyện vẫn còn 180 lao động cư trú bất hợp pháp. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng địa phương Hưng Nguyên bị dừng tham gia chương trình, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều lao động có nhu cầu đi làm việc ở Hàn Quốc.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.