Nghệ An: Xã Long Xá đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao 2022

Địa phương
09:29 AM 08/05/2023

Mới đây, xã Long Xá (Hưng Nguyên, Nghệ An) đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận xã Long Xá đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là một trong những xã đầu tiên của huyện hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia về đích nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Long Xá là xã thuần nông nằm dọc ven Sông Lam, nằm cách trung tâm của huyện Hưng Nguyên gần 7km, có Quốc lộ 46C chạy dọc theo chiều dài của xã, có Cầu Yên Xuân đi qua tiếp đó là đường Tỉnh lộ 542C chạy dài khoảng 1,5 km. 

Đó cũng là tuyến giao thông huyết mạch quan trọng nhất của xã, là điểm nút giao thông đi lại, cửa ngõ giao thương hàng hóa với các vùng lân cận. Long Xá là tên gọi mới của hai xã Hưng Long và Hưng Xá sau khi sát nhập từ năm 2020. Sau khi sát nhập, Long Xá càng có thêm những thuận lợi về vị trí địa lý cũng như giao thương để phát triển kinh tế, giao lưu và trao đổi hàng hóa với các vùng.

Nghệ An: Xã Long Xá đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao 2022. - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi lễ Công bố quyết định xã Long Xá đạt chuẩn NTMNC 2022

Với tổng diện tích tự nhiên là gần 790 ha; trong đó đất nông nghiệp gần 520 ha. Xã có 2.257 hộ, 9.256 nhân khẩu. Người dân xã Long Xá cần cù, ham học hỏi có tinh thần lao động hăng say. Những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã đã có nhiều cố gắng và giành được nhiều thành tích trong việc phát triển kinh tế xã hội. Đời sống nhân dân được cải thiện, diện mạo quê hương ngày càng đổi mới.

Là vùng đất có bề dày về lịch sử truyền thống văn hóa lâu đời, lịch sử hình thành và phát triển gắn với bao công sức, sự cống hiến của bao thế hệ cha anh đi trước, đã chiến đấu, bảo vệ và xây dựng nên mảnh đất này. Toàn xã hiện có 3 di tích lịch sử cấp tỉnh. Đây là niềm tự hào để các thế hệ người dân xã cùng nhau tiếp tục chiến đấu, lao động sản xuất, bảo vệ và làm đẹp quê hương.

Nghệ An: Xã Long Xá đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao 2022. - Ảnh 2.

Các đại biểu và nhân dân xã Long Xá về tham dự Lễ công bố.

Mặc dù là xã mới sáp nhập nhưng được lãnh đạo huyện tin tưởng chọn 1 trong 2 xã về đích Nông thôn mới Nâng cao năm 2022. Đây là vinh dự cũng là trách nhiệm của nhân dân xã Long Xá quyết tâm đạy các mục tiêu để sớm về đích NTM như kế hoạch.

Sau khi được lãnh đạo huyện tin tưởng giao nhiệm vụ. Đảng ủy, chính quyền, đoàn thể của xã nhà luôn xác định xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước để phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống, vật chất tinh thần của người dân, trong đó người dân vừa là chủ thể thực hiện lại vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả đạt được. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao đã trở thành phong trào rộng khắp trong xã nhà, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đến nay bộ mặt nông thôn xã nhà có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội (điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa, hệ thống đường nội đồng, kênh mương tưới tiêu…) ngày càng đồng bộ, hoàn thiện theo hướng hiện đại. Nhờ chuyển đổi cơ cấu kinh tế đúng hướng với trình độ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và phát triển các ngành nghề dịch vụ nên thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước, thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt gần 54 triệu đồng/người/năm. Về kết quả giảm nghèo trong năm 2022, xã Long Xá có 28 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,27%). Tín hiệu khởi sắc là tỷ lệ hộ khá, hộ giàu ngày càng được tăng lên.

Nghệ An: Xã Long Xá đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao 2022. - Ảnh 3.

UBND tỉnh trao thưởng và Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTMNC 2022 cho xã Long Xá

Bên cạnh phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa xã hội luôn được quan tâm chú trọng và có nhiều khởi sắc. 100% hộ dân có phương tiện nghe nhìn, 8/8 xóm có nhà văn hóa đạt tiêu chuẩn đáp ứng trên 100 chỗ ngồi, khu vui chơi sinh hoạt cộng đồng khang trang. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa luôn được toàn dân hưởng ứng. Tỷ lệ gia đình văn hóa hằng năm đạt trên 93%, tỷ lệ gia đình văn hóa 3 năm liền đạt 89%; có 100% xóm đạt danh hiệu làng văn hóa. Từ những kết quả tích cực đã đạt được, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, an ninh trật tự xã hội ở nông thôn được đảm bảo và giữ vững.

Nghệ An: Xã Long Xá đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao 2022. - Ảnh 4.

UBND tỉnh trao bằng khen đến các cá nhân có thành tích hoàn thành xuất sắc trong xây dựng NTMNC

Với những nỗ lực và cố gắng, xã Long Xá được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022 tại Quyết định số 687/QĐ-UBND ngày 15/3/2023 và là một trong những xã đầu tiên của huyện Hưng Nguyên hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia về đích nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025. Đây là một thành quả hết sức to lớn, là niềm tự hào mà Đảng bộ và nhân dân xã Long Xá đã phấn đấu giành được trong nhiều năm qua.

Nghệ An: Xã Long Xá đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao 2022. - Ảnh 5.

Tại buổi lễ, huyện Hưng Nguyên đã trao thưởng xã Long Xá đạt chuẩn xã NTMNC.

Thành tựu đã đạt được cũng là tiền đề, là động lực để cán bộ, Đảng viên và nhân dân xã Long Xá tiếp tục nỗ lực phấn đấu để hoàn thiện hơn nữa, không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, đúng như mục tiêu NTM. Xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, toàn thể cán bộ và nhân dân xã quyết tâm phấn đấu xây dựng xã sớm trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Lê Dung
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.