Nghệ sĩ dương cầm Anna Polonsky góp mặt tại hòa nhạc “Let Her Shine” tại Nhà hát Hồ Gươm

Tiếp thị
03:56 PM 18/03/2024

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) sẽ trình diễn cùng nghệ sĩ dương cầm (piano) nổi tiếng thế giới Anna Polonsky vào tối 22/3/2024 tại Nhà hát Hồ Gươm trong chương trình hòa nhạc đặc biệt tôn vinh phái đẹp “Let Her Shine”.

Tiếp nối thành công của đêm hòa nhạc “Spring Fire” với các ca khúc tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ Kinh Thánh diễn ra vào tháng 01/2024, Dàn nhạc SSO sẽ mang tới cho khán giả yêu âm nhạc cổ điển Thủ đô đêm nhạc đặc biệt “Let Her Shine”. Lần đầu tiên tác phẩm của những nhà soạn nhạc nữ nổi tiếng trên thế giới sẽ được công diễn tại Việt Nam, trong không gian tráng lệ của Nhà hát Hồ Gươm.

Nghệ sĩ dương cầm Anna Polonsky góp mặt tại hòa nhạc “Let Her Shine” tại Nhà hát Hồ Gươm- Ảnh 1.

Với cảm hứng về tầm quan trọng của phụ nữ, tôn vinh tháng 3, tháng có ngày Quốc tế phụ nữ và tôn vinh vai trò của người phụ nữ trong các hoạt động xã hội, chẳng hạn lĩnh vực âm nhạc hàn lâm, các nghệ sĩ kì vọng sẽ mang tới một đêm nhạc giàu xúc cảm với các tác phẩm bất hủ của Grace Williams, Clara Schumann, Amy Beach.

Nghệ sĩ dương cầm Anna Polonsky góp mặt tại hòa nhạc “Let Her Shine” tại Nhà hát Hồ Gươm- Ảnh 2.

Nghệ sĩ piano tài năng Anna Polonsky. Nguồn ảnh: www.annapolonsky.com

Tham gia biểu diễn cùng Dàn nhạc SSO là nghệ sĩ piano tài năng Anna Polonsky, người đã từng biểu diễn tại các sân khấu lừng danh Moscow Virtuosi, Buffalo Philharmonic, Saint Paul Chamber Orchestra,… Anna Polonsky tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Curtis và Trường Juilliard danh tiếng, cô thường xuyên cộng tác với các nghệ sĩ tên tuổi như Yo Yo Ma, Emmanuel Axe và Mitsuko Uchida. Nghệ sĩ dương cầm Anna Polonsky thường xuyên có những chuyến lưu diễn khắp nước Mỹ, châu Âu, châu Á. Và đây là lần thứ 2, sau gần 10 năm, cô trở lại biểu diễn trước công chúng Thủ đô. Trước đó, tại buổi hòa nhạc lần đầu tiên, ban tổ chức đã phải mất hơn 2 năm để có thể mời nữ nghệ sĩ này đến biểu diễn tại Việt Nam.

Theo tiết lộ từ BTC, buổi hòa nhạc “Let Her Shine” sẽ mở màn với tác phẩm “ Fantasia on Welsh Nursery Tunes” - bản Fantasia dựa trên những làn điệu hát ru xứ Wales. Sự nổi tiếng ngay lập tức của bản Fantasia, đặc biệt là ở xứ Wales vào thời chiến, đã giúp tên tuổi nhà soạn nhạc nữ Grace Williams được biết đến rộng rãi hơn và bản nhạc đã trở thành sáng tác nổi tiếng nhất của bà. 

Tác phẩm là hành trình âm nhạc nhẹ nhàng xuyên suốt tuổi thơ được thể hiện qua tám giai điệu truyền thống với sự góp mặt đặc biệt của đàn hạc và bộ gõ. Những giai điệu tươi sáng, rộn ràng nhất sẽ mở đầu và kết thúc tác phẩm, trong khi đó phần giữa của bản hòa tấu lại là những giai điệu trữ tình, thoáng buồn.

Nghệ sĩ dương cầm Anna Polonsky góp mặt tại hòa nhạc “Let Her Shine” tại Nhà hát Hồ Gươm- Ảnh 3.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine.

Phần tiếp theo của “Let Her Shine”, Anna Polonsky sẽ cùng Nhạc trưởng tài ba Olivier Ochanine và Dàn nhạc SSO cống hiến cho khán thính giả một cách sâu sắc và trọn vẹn nhất tác phẩm Piano Concerto in A minor, op. 7 - bản concerto cho piano và dàn nhạc giọng La thứ, Op. 7. Đây bản concerto duy nhất của nhà soạn nhạc Clara Schumann được hoàn thành và công diễn lần đầu tiên vào năm 1835 cùng Dàn nhạc Leipzig Gewandhaus dưới sự chỉ huy của nhà soạn nhạc nổi tiếng Felix Mendelssohn.

Clara Schumann xuất phát là nghệ sĩ piano ưu tú. Với ngón đàn điêu luyện, Clara đã soạn phần nhạc dành cho piano và sau đó cùng với sự giúp đỡ của người chồng tương lai - Robert Schumann, bà đã hoàn chỉnh việc dàn dựng tác phẩm. Bản concerto đòi hỏi những kỹ năng điêu luyện vẫn luôn là thách thức không nhỏ đối với ngay cả những nghệ sĩ piano chuyên nghiệp nhất. 

Với cấu trúc ba chương truyền thống nối tiếp không ngừng nghỉ, tác phẩm tuy có thời lượng chưa đầy 20 phút nhưng lại là một minh chứng tuyệt vời cho sự súc tích ngắn gọn. Những nét giai điệu đẹp và giàu cảm xúc, đặc biệt là ở chương chậm, phần nào chịu ảnh hưởng của lối hát bel canto thường gặp trong các sáng tác thanh nhạc của Bellini đã mang lại cho tác phẩm tính chất trữ tình yểu điệu, điều mà khó thấy ở các sáng tác cùng thể loại đương thời.

Nghệ sĩ dương cầm Anna Polonsky góp mặt tại hòa nhạc “Let Her Shine” tại Nhà hát Hồ Gươm- Ảnh 4.

Các nghệ sĩ của Dàn nhạc SSO đang nỗ lực tập luyện để chuẩn bị cho buổi công diễn.

Buổi hòa nhạc khép màn với bản giao hưởng Gaelic Symphony in E minor, op. 3 của nhà soạn nhạc Amy Beach. Được công diễn lần đầu vào năm 1896 tại Boston, tác phẩm đã thu hút được sự chú ý đông đảo của công chúng bởi đây là bản giao hưởng đầu tiên được viết bởi một nhà soạn nhạc nữ người Mỹ. 

Tác phẩm đánh dấu cột mốc quan trọng trong nền âm nhạc hàn lâm Mỹ, vừa phản ánh sự ưu tú của Amy Beach, vừa thể hiện hành trình tìm về nguồn cội thông qua âm nhạc. Lấy cảm hứng từ nguồn gốc tổ tiên và tình yêu của bà dành cho các giai điệu dân gian Scotland, bà đã tìm cách truyền tải tinh hoa của văn hóa Gaelic vào sáng tác của mình.

Sự xuất hiện của danh cầm Anna Polonsky cùng Dàn nhạc SSO tại buổi hòa nhạc “Let Her Shine” hứa hẹn sẽ là món quà tinh thần thật đặc biệt dành tặng những người phụ nữ trong tháng 3 ý nghĩa này.

PV
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.