Ngoài cho vay, đây sẽ là mảng kinh doanh mang về bộn tiền cho các ngân hàng trong năm 2022

Ngân hàng
12:41 PM 15/01/2022

Bảo hiểm được dự báo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng thu nhập ngoài lãi của các ngân hàng trong năm 2022

Bancassurance là nghiệp vụ kinh doanh được phát triển đầu tiên ở Mỹ và các nước Châu Âu. Hiện nay, Bancassurance là một trong những kênh phát triển nhanh nhất ở hầu hết thị trường châu Á, đồng thời là kênh phân phối hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm.

Bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ khoảng 10 năm trở lại đây, ban đầu các ngành ngân hàng không hào hứng với bancassurance. Nhiều ngân hàng triển khai Bancassurance chỉ để giải quyết về mặt hình ảnh, chưa có tầm nhìn chiến lược hướng tới hiệu quả thật sự. 

Thế nhưng mảng kinh doanh này ngày càng đóng vai trò quan trọng với các ngân hàng. Báo cáo phân tích hồi tháng 12 của công ty chứng khoán VnDirect chỉ ra bảo hiểm tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng thu nhập ngoài lãi của các nhà băng. 

Số liệu cho thấy tăng trưởng thu nhập ngoài lãi 9 tháng đầu năm 2021 của các ngân hàng tăng 27% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nhập từ phí (đóng góp 47% trong tổng thu nhập ngoài lãi) tăng 30% so với cùng kỳ. Nhìn chung, tăng trưởng thu nhập ngoài lãi của các ngân hàng có sự khác biệt. Trong khi đa phần các ngân hàng đều tăng trưởng 2 chữ số so với cùng kỳ. Riêng ngân hàng VIB và Eximbank chỉ tăng 3,2% và giảm 1,3% so với trước đó.

VnDirect kỳ vọng các ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng thu nhập ngoài lãi ổn định vào năm tới dựa vào thu nhập từ phí; và bảo hiểm sẽ là nhân tố chính đóng góp vào sự tăng trưởng này.

Ngoài cho vay, đây sẽ là mảng kinh doanh mang về bộn tiền cho các ngân hàng trong năm 2022 - Ảnh 1.

Đa số các ngân hàng đã tập trung phát triển và gia tăng thu nhập từ bảo hiểm trong vài năm qua bằng cách hợp tác với các đối tác như Prudential, Dai-Ichi Life, Manulife, và FWD. 

Năm 2019, ông lớn Vietcombank ký kết thoả thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm có thời hạn 15 năm với tập đoàn bảo hiểm FWD. Theo các nguồn khác nhau, thương vụ hợp tác này đem về khoản phí trả trước cho ngân hàng khoảng 9.300 tỷ đồng. 

Hay như thương vụ của ACB với Sun Life bắt đầu triển khai từ đầu năm 2021 được Công ty chứng khoán VCBS dự báo mức phí ACB nhận trước được khoảng 8.500 tỷ đồng

Không đứng ngoài cuộc chơi, tháng 12/2020, Manulife Việt Nam và VietinBank cũng ký kết thoả thuận hợp tác độc quyền 16 năm. Theo nhận định của công ty chứng khoán SSi, hợp đồng độc quyền với Manulife sẽ hoàn tất vào 2022, giúp ngân hàng này cải thiện tăng trưởng lợi nhuận và chỉ tiêu an toàn vốn.

Mới đây ngân hàng Agribank cũng ký kết cùng FWD Việt Nam nhằm triển khai hợp tác về phân phối bảo hiểm.

Bảo hiểm liên kết với ngân hàng để bán chéo sản phẩm của nhau không phải mới trên thị trường tài chính, tuy nhiên năm nay dịch bệnh Covid-19 xảy ra càng thúc đẩy các hãng bảo hiểm liên kết với ngân hàng để gia tăng thị phần thông qua mạng lưới hiện có của các ngân hàng. Techcombank, VIB và MB hiện là những ngân hàng dẫn đầu về doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ.

Thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đã tăng trưởng rất mạnh trong 6 năm vừa qua (tăng trưởng kép 27%). VnDirect tin rằng với tỷ lệ thâm nhập thị trường thấp so với các nước khác (1,5% so với mức trung bình khu vực 5,5%), mức độ hiểu biết về các sản phẩm bảo hiểm được cải thiện cùng với xu hướng chuyển đổi số, thu nhập bình quân trên đầu người gia tăng cùng với sự hồi phục của nền kinh tế hậu Covid-19, thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong tương lai.

Thảo Nguyên
Ý kiến của bạn
Bình luận