Ngôi làng ở Ý trả tiền cho người đến ở và khởi nghiệp

Quốc tế
08:02 PM 26/10/2020

Ngôi làng này cam kết hỗ trợ một khoản tối đa 20.000 Euro cho cư dân mới khởi nghiệp tại đây.

Ngôi làng ở Ý trả tiền cho người đến ở và khởi nghiệp

Ngôi làng Santo Stefano di Sessanio nằm tại  vùng Abruzzo phía Đông Nam Ý mới đây đã đăng tải một nội dung "lạ" nhằm thu hút cư dân trẻ lên website của hội đồng địa phương. 

Theo đó, làng Santo Stefano di Sessanio sẽ trợ cấp 44.000 Euro (hơn 52.000 USD) cho bất kỳ ai tới đây sinh sống và khởi nghiệp.

Ngôi làng ở Ý trả tiền cho người đến ở và khởi nghiệp - Ảnh 1.

Santo Stefano hiện chỉ có 115 cư dân. 41 người đã trên 65 tuổi và chỉ 13 người dưới 20.

Nguyên nhân khiến ngôi làng làm vậy bởi Santo Stefano hiện chỉ có 115 cư dân. 41 người đã trên 65 tuổi và chỉ 13 người dưới 20. Vì thế, hội đồng làng cho rằng họ cần thiết phải làm điều gì đó để đảm bảo sự phát triển bền vững và lâu dài của địa phương. 

Để thu hút cư dân mới, ngôi làng đưa ra sáng kiến hỗ trợ tối đa 8.000 euro một năm trong 3 năm, thanh toán hàng tháng. Họ còn hỗ trợ một khoản tối đa 20.000 euro nữa cho cư dân mới khởi nghiệp tại đây.

Cư dân mới cũng sẽ được cung cấp nơi ở và chỉ phải trả tiền thuê "tượng trưng". Họ cũng ghi rõ muốn cư dân tham gia chương trình này ở trong độ tuổi 18 – 40.

Những người này có thể là công dân nước Ý từ các địa phương khác, nhưng phải là nơi có không dưới 2.000 người. Họ cũng có thể là người thuộc Liên minh châu Âu hoặc bên ngoài nhưng có quyền cư trú dài hạn.

Sau khi được chấp thuận, họ sẽ phải ở Santo Stefano trong ít nhất 5 năm và kinh doanh tại ngôi làng. Dĩ nhiên, lĩnh vực kinh doanh phải nằm trong danh sách ưu tiên của hội đồng, gồm du lịch, thể thao, văn hóa, lau dọn, quản lý hiệu thuốc, marketing và bán thực phẩm địa phương. Làng Santo Stefano sẽ nhận đơn đến hết ngày 15/11.

Đây không phải ngôi làng đầu tiên ở Ý trả tiền để thu hút người dân tới sinh sống. Hồi tháng 9 năm ngoái, vùng Molise, một khu vực thưa dân cư ở miền Nam Italy cũng thông báo “treo thưởng” 700 Euro (khoảng 18 triệu đồng) mỗi tháng trong vòng 3 năm cho những ai chuyển đến sống ở một trong những ngôi làng tại đây.

Có một số điều kiện đi kèm với phần thưởng này: ngôi làng phải có ít hơn 2.000 dân và người mới chuyển đến phải cam kết mở một công việc kinh doanh.

"Nếu chúng tôi đề nghị tài trợ cho ngôi làng, điều này sẽ không khác gì làm từ thiện", ông Donato Toma, Chủ tịch vùng Molise nói với báo Guardian. 

"Chúng tôi muốn làm hơn thế, chúng tôi muốn mọi người phải đầu tư vào đây. Họ có thể mở ra bất cứ thứ gì: một tiệm bánh, cửa hàng văn phòng phẩm, nhà hàng, bất cứ thứ gì. Đó là một cách để thổi sức sống vào các thị trấn của chúng tôi, đồng thời làm tăng dân số".

Ý kiến của bạn
Bình luận