Ngôi trường bằng tre độc đáo với cách giáo dục khác biệt

Quốc tế
11:06 AM 25/04/2023

Nằm trong khu rừng 80.000m2 của Ubud ở Bali là Green School, một ngôi trường tư thục quốc tế, nổi tiếng với cách thiết kế độc đáo và cách tiếp cận giáo dục toàn diện.

Kiến trúc của Green School là độc nhất trên thế giới, ngôi trường đã tập trung mạnh vào tính bền vững – thân thiện với môi trường. Các tòa nhà độc đáo được làm chủ yếu từ tre, bùn và cỏ. Khuôn viên vận hành hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo. Thậm chí chất thải thực phẩm cũng được chuyển đổi thành phân hữu cơ.

Ngôi trường bằng tre độc đáo với cách giáo dục khác biệt - Ảnh 1.

Green School được thiết kế hoàn toàn bằng vật liệu có tính bền vững như tre, bùn, cỏ.

"Chúng tôi cho rằng giáo dục cần thích ứng với tương lai", Sal Gordon, Trưởng bộ phận giảng dạy và học tập tại Green School, cho biết.

"Học sinh của Green Shool sẽ được học cách làm cho thế giới bền vững. Còn chúng tôi tin rằng, mục đích của giáo dục là làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn".

Trung tâm của trường là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động, được thiết kế không có một bức tường nào. Không giống như các trường học khác, giáo viên ở đây không yêu cầu sự tập trung 100% của học sinh. Học sinh có thể bị xao lãng bởi môi trường tự nhiên nơi đây.

Kiến trúc độc đáo của ngôi trường Green School.

Green School đào tạo học sinh từ 3 - 18 tuổi, với hầu hết các chương trình giảng dạy thông thường như các lớp Khoa học, Toán… Bên cạnh đó, học sinh cũng tham gia vào các chương trình phát triển kỹ năng kinh doanh và giải quyết vấn đề từ khi còn nhỏ, chủ yếu hướng tới tính bền vững và bảo vệ môi trường.‏

‏Ví dụ, các học sinh trung học gần đây có xu hướng muốn tham gia các dự án về nhà hàng, bao gồm các vai trò như quản lý, đầu bếp, kế toán và bồi bàn. Dự án này giúp học sinh nhận thức được những thách thức trong thế giới thực.‏

‏Quan điểm của phương pháp giáo dục này là mang đến cho học sinh những trải nghiệm phong phú, không chỉ kiến thức từ sách vở. "Đó phải là những trải nghiệm thực tế, những kỷ niệm thực sự do chính các em tạo ra", Gordon tiếp tục.

Ngôi trường bằng tre độc đáo với cách giáo dục khác biệt - Ảnh 3.

Kiến trúc sư Elora Hardy.

Gần đây, kiến trúc sư Elora Hardy - con gái của John và Cynthia Hardy, những người thành lập Green Shool, đã tiếp tục tận dụng các loại vật liệu bền vững để kiến tạo thêm những "sân chơi" mới cho học sinh.

‏Thành tựu mới nhất là một không gian được sử dụng cho các hoạt động thể thao, với tên gọi là Arc. Công trình này được xây dựng từ những vòm tre cao 14m giao nhau và có chiều rộng 19m, tương đương sức chứa 3 sân cầu lông. Công trình ấn tượng cao năm tầng này là một kỳ công trong kiến trúc.

‏‏"Chúng tôi muốn tạo ra một không gian rộng lớn, có thể ném bóng cao nhất và xa nhất có thể, đột phá mọi giới hạn", cô nói.‏

‏Gordon nói thêm: "Cho đến nay, đây là một trong những phòng tập thể dục hoành tráng, đẹp nhất trên thế giới. Công trình hết sức đồ sộ và có thiết kế mở, xây dựng từ vật liệu tre bền vững, có khả năng uốn cong và tạo hình".

Năm 2021, Arc đã giành được Giải thưởng Dezeen - Tòa nhà bền vững của năm.‏

Ngôi trường bằng tre độc đáo với cách giáo dục khác biệt - Ảnh 4.

‏Arc là một công trình kiến trúc cao 5 tầng trải dài 19m, rộng bằng 3 sân cầu lông.

‏Tuy nhiên, tre là loại vật liệu dễ bị côn trùng tấn công và thoái hóa theo thời gian, do đó không thể làm vật liệu phổ biến khi xây dựng nhà ở các vùng nhiệt đới. ‏

‏Kiến trúc sư Hardy cũng giải thích: "Muốn sử dụng tre để tạo ra các cấu trúc lâu dài, mang tính bền vững, đầu tiên, bạn nhất định có giải pháp xử lý thích hợp, bảo vệ nó khỏi các loại côn trùng và thời gian".‏

‏"Trước kia, đó là điều không thể. Nhưng gần hai thập kỷ nay, người ta đã có cách xử lý bằng cách làm cho tre mặn hơn, khiến lũ bọ không ăn nữa", cô giải thích.‏

‏Ngày nay, các tòa nhà bằng tre có thể tồn tại lâu bền như các tòa nhà bằng gỗ. Hardy lạc quan cho rằng, sự kết hợp giữa các giải pháp xử lý tiên tiến hơn và sự khéo léo trong thiết kế sẽ giúp các tòa nhà bằng tre có thể tồn tại hàng trăm năm.

Hardy cho biết: "Với cách làm đó, chúng ta có thể xây được những ngôi nhà lộng lẫy, quyến rũ và sang trọng từ chính những nguyên vật liệu bền vững, gần gũi với thiên nhiên, bảo vệ môi trường. ‏Khi áp dụng vào trường học, chúng tôi muốn tạo ra một nơi mà trẻ em có cơ hội học tập, cũng có không gian để mở ra về những điều từng được cho là không thể". ‏

‏Đây chính là đặc trưng mà Green School không ngừng truyền tải cho các học sinh, không chỉ ở Bali, mà trên cả mạng lưới trường học đang phát triển khắp toàn cầu, bao gồm New Zealand, Nam Phi và Mexico.


An Mai (Theo CNA)
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.