Ngừng nhập lợn Thái Lan, giá lợn hơi vẫn tiếp tục giảm

Thị trường
10:55 AM 12/07/2021

Ngay khi có thông tin Việt Nam tạm ngừng nhập lợn sống từ Thái Lan, giới kinh doanh xôn xao về khả năng thịt lợn tăng giá do thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 7 đến nay, giá lợn hơi trong nước vẫn giảm bất chấp.

Theo Công ty cổ phần Tập đoàn Mavin, giá lợn hơi tuần qua giảm sâu trên cả 3 miền với mức giảm từ 2.000-4.000 đồng/kg so với ngày 1/7. Tại thị trường lợn hơi miền Bắc, giá thu mua dao động từ 60.000-66.000 đồng/kg. Tại miền Trung, giá lợn hơi từ 57.000-66.000 đồng/kg. Khu vực miền Nam, giá lợn hơi giảm mạnh ở nhiều tỉnh, giao dịch từ 53.000-62.000 đồng/kg.

Ngừng nhập lợn Thái Lan, giá lợn hơi vẫn tiếp tục giảm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trao đổi với các cơ quan báo chí, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Tống Xuân Chinh đánh giá, giá lợn hơi xuống thấp trong khi giá con giống vẫn rất cao trên 2 triệu đồng/con, cùng với giá thức ăn tiếp tục tăng là khó khăn với các nông hộ chăn nuôi, thậm chí có hộ còn lỗ. Tuy nhiên, với các trang trại, doanh nghiệp khép kín từ sản xuất con giống, thức ăn, giết mổ thì việc thu lãi qua các công đoạn này giúp họ vẫn tồn tại tốt.

Giá lợn hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm do thị trường tiêu thụ chậm dưới ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát khiến các hoạt động ăn uống và du lịch bị giới hạn, bất chấp động thái tạm ngừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan, trong khi nguồn cung được đảm bảo do người chăn nuôi dần hồi phục đàn, việc tái đàn ở các địa phương diễn ra thuận lợi.

Dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng tới việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, nên đẩy giá cám lên cao. Mặc dù khó khăn này chỉ là tạm thời, nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng tới quá trình chăn nuôi, làm chậm lại nỗ lực khôi phục đàn lợn. 

Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi còn chịu tác động của việc tự do thương mại. Chăn nuôi Việt Nam phải cạnh tranh mạnh với các sản phẩm thịt nhập khẩu, nhất là gia cầm, đặc biệt là từ Mỹ, Brazil... với nền sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mạnh.

Về giá thức ăn liên tục tăng cao, ông Tống Xuân Chinh cho biết, Cục Chăn nuôi đã họp trực tuyến nhiều lần với hiệp hội, doanh nghiệp thức ăn trong nước và đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp dự báo nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi như ngô, cám lúa mỳ, DDGS (bã rượu khô), đậu tương... vẫn còn tiếp tục tăng từ 5-6% trong 1-2 tháng tới.

Ngừng nhập lợn Thái Lan, giá lợn hơi vẫn tiếp tục giảm - Ảnh 2.

Giá thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn, gà sẽ có khả năng tăng thêm 2 đợt với mỗi đợt từ 5.000-6.000 đồng/bao, sau đó mới ổn định. Khi đó giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và giá thành sản xuất thức ăn hỗn hợp mới tiếp cận nhau.

Với xu hướng như vậy có thể dự báo chăn nuôi lợn nông hộ sẽ thu hẹp. Các nông hộ sẽ phải chuyển đổi sang chăn nuôi những con được ngành nông nghiệp khuyến cáo như gia súc ăn cỏ, lợn đặc sản, thỏ, dê... đặc biệt là chuyển đổi mạnh cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây thức ăn trong chăn nuôi như ngô sinh khối. 

Khi chăn nuôi công nghiệp phát triển thì nông dân rất khó cạnh tranh về giá thành sản xuất nên bà con cần có sự chuyển đổi phù hợp sang các loại vật nuôi khác. Ngành sẽ chỉ đạo để có dự báo thị trường thức ăn chăn nuôi, sản phẩm thịt các loại chính xác hơn để bà con có thể có định hướng sản xuất phù hợp với thực tế.

Về nhập khẩu thịt lợn, theo số liệu của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), trong 5 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh đạt 63,5 nghìn tấn, trị giá 146,41 triệu USD, tăng 142,2%về lượng và tăng 130,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Tính chung cả 5 tháng đầu năm nay, Nga là thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Việt Nam với 27.410 tấn với trị giá 74,96 triệu USD, tăng gấp 6 lần về lượng và tăng gần 5,5 lần về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Giá nhập khẩu trung bình đạt 2.751 USD/tấn, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2020.

Huyền My (T/h)
Ý kiến của bạn