Người đàn ông dùng đũa đâm con trai lớp 9 tử vong ở Hải Phòng có thể đối diện khung hình phạt đến tử hình?

Pháp luật
10:42 AM 24/03/2021

Theo quan điểm của Luật sư Thơm hành vi dùng đũa đâm con trai tử vong của Nguyễn Hùng Cường đã cấu thành tội "Giết người", với khung hình phạt cao nhất có thể là tử hình.

Ngày 22/3, tại quận Ngô Quyền (Hải Phòng) đã xảy ra vụ án thương tâm khi Nguyễn Hùng Cường (SN 1982) trong lúc tức giận đã dùng đũa chọc vào ngực con trai là N.H.A.K (sinh năm 2006, học sinh lớp 9) khiến nam sinh này tử vong sau khi được đưa vào viện cấp cứu.

Dưới góc độ pháp lý của vụ việc Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, vụ việc xảy ra rất đau xót trong quan hệ gia đình khi người cha dạy dỗ con đã thiếu kiềm chế, sử dụng vũ lực quá mức cần cần thiết gây ra cái chết cho K.

TIN LIÊN QUAN
  • Nam sinh lớp 9 tử vong ở Hải Phòng: Bố nạn nhân dùng đũa đâm trúng ngực con?

  • Nam sinh lớp 9 tử vong ở Hải Phòng: Nguyên nhân xuất phát từ chuyện bỏ thi học kỳ

  • Cảnh sát điều tra cái chết bất thường của nam sinh lớp 9 ở Hải Phòng

Theo Luật sư Thơm, pháp luật đã nghiêm cấm công dân sử dụng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, dù là quan hệ nuôi dưỡng dạy dỗ giữa các thành viên trong gia đình.

Nếu gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe thì sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng theo quy định của pháp luật.

Bởi lẽ, tính mạng, sức khỏe con người là khách thể cao nhất được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm.

"Theo Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP đã xác định phương tiện nguy hiểm là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

Như vậy, pháp luật buộc công dân phải nhận thức khi sử dụng đũa là phương tiện nguy hiểm đâm vào ngực là vùng trọng yếu trên cơ thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng người khác. 

Thực tế sau khi bị bố đâm bằng đũa cháu K đã tử vong do vết thương quá nặng, dù đã được các Bác sĩ hết lòng cứu chữa...", Luật sư Thơm phân tích.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định, hành vi của Nguyễn Hùng Cường do thiếu kiềm chế trong việc dạy dỗ con, sử dụng đũa ăn đâm trúng ngực H.A.K tử vong khi nạn nhân chưa đủ 16 tuổi đã cấu thành tội "Giết người".

Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm b, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự. Như vậy, khung hình phạt cao nhất mà người bố này phải chịu có thể là tử hình.

Vụ án là bài học cảnh báo cha mẹ trong việc dạy dỗ con bằng vũ lực quá mức cần thiết sẽ dẫn tới những hậu quả rất tiêu cực không những ảnh hưởng đến tâm lý trẻ em mà còn gây ảnh hướng đến cả tính mạng, sức khỏe của các con.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

Hoàng Hải
Ý kiến của bạn
Bình luận