Người dân Thành phố Vinh chung tay 'giải cứu' rau cho nông dân Hải Dương

Địa phương
02:21 PM 01/03/2021

Với tinh thần tương thân tương ái, nhiều tổ chức và cá nhân ở Nghệ An, cùng với người dân cả nước đã cùng chung tay, giúp đỡ tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của nông dân Hải Dương

Nhóm thiện nguyện Mạc tộc (Nghệ An) từ ngày 25/2/2021 đã lấy khoảng 30 tấn rau về địa điểm tại 215, đường Lê Lợi, thành phố Vinh làm nơi bán nông sản giúp nông dân Hải Dương. Các loại nông sản đều được bán đúng giá gốc để ủng hộ người dân: bắp cải (2.000 đồng/kg), rau  cải muối dưa (2.200 đồng/kg), cà chua  (6.000 đồng/kg), ổi (10.000 đồng/kg).

Nghệ An: Người dân thành phố Vinh chung tay “giải cứu” rau cho nông dân Hải Dương - Ảnh 1.

Nhóm thiện nguyện "giải cứu" nông sản giúp bà con nông dân Hải Dương

Chị Trần Thị Nga (một người dân Phường Quang Trung, tp Vinh) chia sẻ: "Năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, khắp nơi khó khăn. Đặc biệt, dịp này tỉnh Hải Dương vô cùng khó khăn. Tôi muốn ủng hộ, động viên tinh thần người dân Hải Dương hãy cố lên, chúng tôi luôn sát cánh cùng các bạn".

Anh Nguyễn Văn Phương (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) tâm sự: "Tôi nghe tin tại thành phố Vinh có địa điểm bán nông sản giúp bà con nông dân Hải Dương, tôi vội vàng phóng xe xuống ngay. Tôi mua mỗi thứ một ít, gia đình không sử dụng hết, biếu hàng xóm, đồng nghiệp".

Nghệ An: Người dân thành phố Vinh chung tay “giải cứu” rau cho nông dân Hải Dương - Ảnh 2.

Mặc dù "phong trào" giải cứu nông sản cho nông dân Hải Dương đang được nhiều địa phương trên cả nước hưởng ứng mạnh mẽ. Tuy nhiên, đây nhưng chưa thực sự là giải pháp căn cơ.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã cho biết, hiện Hải Dương đang có khoảng 10.000 tấn cà rốt và 3.000 tấn rau đang bảo quản trong kho mát, 1.000 tấn rau chế biến và thịt lợn đang được bảo quản trong kho lạnh, cấp đông. Cùng với đó là 30.700 tấn cà rốt và 5.500 tấn rau (ước trên diện tích 552 ha cà rốt và 100 ha bắp cải, súp lơ...) đến kỳ thu hoạch được doanh nghiệp đặt mua của dân và đang thu hoạch. Đáng chú ý, theo kế hoạch, 80% lượng nông sản trên sẽ được xuất khẩu qua cảng Hải Phòng từ nay đến cuối tháng 2/2021. Các doanh nghiệp cũng đã ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài để đặt lịch tàu biển.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị hai địa phương Hải Dương và Hải Phòng trao đổi, phối hợp thống nhất chủ trương tạo điều kiện thuận lợi cho các xe container chở nông sản Hải Dương ra cảng Hải Phòng để xuất khẩu thuận lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh nông sản. Để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch cho đội ngũ bốc dỡ, lái xe... các địa phương cũng có thể thiết lập đội lái xe, bốc dỡ chuyên trách, điểm bốc dỡ hàng hóa cụ thể theo quy định.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp, trong đó yêu cầu các ngành liên quan ưu tiên việc lưu thông hàng hóa để phục vụ sản xuất và tiêu thụ nông sản. Chỉ đạo các địa phương lân cận với Hải Dương tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa được vận chuyển sang các tỉnh tiêu thụ.

Ngọc Mai
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.