Người đến tỉnh Quảng Nam từ ngày 9/10 cần thực hiện những quy định nào?

Địa phương
11:45 AM 09/10/2021

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Văn bản số 7128/HD-UBND “Hướng dẫn tạm thời về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong việc quản lý đi lại của người dân từ các tỉnh, thành phố đến Quảng Nam và ngược lại trong giai đoạn hiện nay”. Hướng dẫn này áp dụng từ ngày 09/10/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, đối với người từ các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đến tỉnh Quảng Nam, không áp dụng phân biệt theo tình trạng vùng dịch nơi cư trú, yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong 72 giờ kể từ khi lấy mẫu bằng phương pháp RT- PCR hoặc test nhanh kháng nguyên.

Trong đó, những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 chỉ thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Trong thời gian này, người dân thực hiện xét nghiệm 2 lần (lần thứ 1 vào ngày đầu tiên và lần thứ hai vào ngày thứ 7 bằng phương pháp RT-PCR).

Người đến tỉnh Quảng Nam từ ngày 9/10 cần thực hiện những quy định nào? - Ảnh 1.

Với hướng dẫn mới này, tỉnh Quảng Nam đã nới lỏng quản lý đi lại đối với người từ “vùng xanh” của Đà Nẵng vào Quảng Nam

Đối với những người tiêm chưa đủ liều vaccine thì thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Đồng thời, trong thời gian này, người dân thực hiện xét nghiệm 2 lần.

Trong trường hợp, người dân chưa tiêm vaccine thì sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo, trong quá trình này sẽ thực hiện xét nghiệm 3 lần bằng phương pháp RT-PCR.

Đối với người dân Quảng Nam từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam được UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Hội đồng hương Quảng Nam tại TP Hồ Chí Minh đón về quê bằng máy bay, cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí. UBND tỉnh sẽ đón người dân hồi hương trên cơ sở người dân có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước giờ lên máy bay bằng phương pháp RT- PCR hoặc test nhanh kháng nguyên.

Người đến tỉnh Quảng Nam từ ngày 9/10 cần thực hiện những quy định nào? - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm soát người dân từ Đà Nẵng về Quảng Nam

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến  thời điểm đến/về địa phương): Thực hiện cách ly tập trung 7 ngày; theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp RT-PCR: Lần 1 vào ngày đầu tiên, lần 2 vào ngày thứ 7 trong thời gian cách ly tập trung.

Đối với những người còn lại: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm 3 lần bằng phương pháp RT-PCR: Lần 1 vào ngày đầu tiên, lần 2 vào ngày thứ 7, lần 3 vào ngày thứ 14 trong thời gian cách ly tập trung.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố còn lại có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng chưa qua 14 ngày, khi đến tỉnh Quảng Nam cần có giấy xác nhận về tình trạng vùng dịch nơi lưu trú của cấp có thẩm quyền.

Theo đó, đối với người đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, nếu đến từ vùng đỏ, vùng cam sẽ thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 14 ngày; đến từ vùng vàng, vùng xanh thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày và thực hiện 2 lần xét nghiệm 2 lần.

Đối với những trường hợp khác còn lại, nếu đến từ vùng đỏ, vùng cam thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Trong quá trình này phải thực hiện xét nghiệm 3 lần bằng phương pháp RT-PCR.

Nếu đến từ vùng vàng, vùng xanh, người dân phải thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo. Đồng thời trong thời gian này sẽ thực hiện xét nghiệm 2 lần.

Nếu đến từ vùng vàng, vùng xanh: Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm 2 lần: Lần thứ nhất vào ngày đầu tiên theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên mẫu đơn; lần thứ 2 vào ngày thứ 7 theo phương pháp RT-PCR trong thời gian cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, khi đến tỉnh Quảng Nam chỉ cần tự theo dõi sức khỏe.

Đối với người dân từ thành phố Đà Nẵng khi đến tỉnh Quảng Nam, nếu đến từ vùng đỏ, vùng cam, cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ kể từ khi lấy mẫu bằng phương pháp RT- PCR hoặc test nhanh kháng nguyên; đồng thời phải có giấy xác nhận về tình trạng vùng dịch nơi lưu trú của cấp có thẩm quyền.

Nếu người dân đến từ vùng vàng, vùng xanh thuộc thành phố Đà Nẵng: Nếu là người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) chỉ cần tự theo dõi sức khỏe.

Đối với những trường hợp còn lại thì thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày tiếp theo đối với người đến từ vùng đỏ và trong thời gian này phải thực hiện 2 lần xét nghiệm. Còn đối với người đến từ vùng cam thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Đối với người đến từ vùng vàng, vùng xanh thì tự theo dõi sức khỏe.

Trường hợp rời khỏi tỉnh Quảng Nam trước thời gian này thì thực hiện cách ly hoặc theo dõi sức khỏe cho đến ngày ra khỏi tỉnh Quảng Nam.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn

Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng bộ sưu tập giải thưởng World Travel Awards 2023 cùng những tín hiệu lạc quan liên tiếp vào cuối năm đã cho thấy du lịch Việt Nam đang có bước phục hồi ngoạn mục, sau chuỗi ngày dài ảm đạm vì đại dịch Covid-19 và khó khăn kinh tế chất chồng.