Người nộp thuế cẩn trọng trước việc mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo

Thời gian gần đây, tình trạng một số đối tượng giả danh công chức, viên chức, giả mạo thông báo và mạo danh cơ quan thuế trong việc thu thuế có chiều hướng gia tăng với mục đích lừa đảo, vì vậy người nộp thuế cần nâng cao tinh thần cảnh giác.

Theo đó, kẻ xấu lừa đảo đã dùng nhiều chiêu thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi nhằm mục đích lừa đảo như gọi điện thoại cung cấp, hướng dẫn doanh nghiệp cài đặt các phần mềm, ứng dụng giả mạo; giả mạo các trang thông tin điện tử, các ứng dụng của cơ quan thuế; giả mạo SMS brand name của Tổng cục Thuế để phát tán tin nhắn giả.

Người nộp thuế cẩn trọng trước việc mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo - Ảnh 1.

Người nộp thuế cẩn trọng trước việc mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo (Ảnh: quangnam.gov.vn)

Trước tình trạng lừa đảo ngày càng tinh vi và gia tăng nhiều, để tránh bị kẻ xấu lợi dụng mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo, chiếm đoạt tiền, tài sản, Tổng cục Thuế đã phát đi nhiều lần thông báo khuyến cáo người nộp thuế (NNT) nâng cao tinh thần cảnh giác, khi nhận các tin nhắn cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung hướng dẫn trong tin nhắn.

Khi NNT vừa truy cập website mà đã được yêu cầu cung cấp những thông tin cá nhân như địa chỉ nhà, số điện thoại, số CMND/CCCD thì nên cảnh giác và không thực hiện theo yêu cầu.

Cơ quan thuế khẳng định không ủy quyền cho bất cứ công ty hoặc cá nhân ngoài ngành Thuế nào thực hiện thu thuế hộ (trừ hệ thống bưu điện được ủy quyền thu thuế hộ kinh doanh).

Không nhận các bưu phẩm có trả tiền "tài liệu Luật Thuế". Trường hợp nhận được các tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi bất thường có dấu hiệu lừa đảo liên quan đến lĩnh vực thuế, người nộp thuế cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn, số điện thoại hoặc ghi âm cuộc gọi.

Đồng thời cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan chức năng của cơ quan công an và cơ quan thuế nơi gần nhất đề nghị xem xét xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật.

Máy tính của NNT cần phải có phần mềm phòng chống mã độc để phát hiện ngăn chặn các phần mềm độc hại, ăn cắp thông tin; hạn chế cài các phần mềm không rõ nguồn gốc lây lan mã độc, cảnh giác các email lạ, file lạ, đường link lạ ...

Cục Thuế Quảng Nam đề nghị NNT chỉ khai thác thông tin trên trang web, ứng dụng chính thống của cơ quan thuế. Trang thông tin chính thống của ngành thuế sử dụng giao thức "https" và tên miền quốc gia Việt Nam ".vn". Các thông tin liên quan đến công tác của cơ quan thuế với người nộp thuế đều được công khai tại địa chỉ trang web chính thống của cơ quan thuế.

Khi NNT có nhu cầu tra cứu thông tin, có thể tải các ứng dụng phần mềm, hoặc các app mobile như: Etaxmobile, tra cứu HDDT – đây là các app chính thống của Tổng cục thuế. Các app này NNT có thể tài từ kho chợ của Apple store và Google Store.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến ngày 30/11/2023, tín dụng đối với nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022 (cùng kỳ năm 2022 tăng 12,02%).