Người thợ giỏi của Công ty Điện lực Bắc Giang

Địa phương
08:40 PM 24/12/2022

Gần 20 năm gắn bó với ngành Điện, anh Nguyễn Văn Dương – Công nhân Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế, Công ty Điện lực Bắc Giang luôn cống hiến hết mình trong công việc, là tấm gương sáng trong lao động sản xuất. Đặc biệt, mới đây, anh đạt Giải Nhất thợ giỏi Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2022 nhóm nghề quản lý đường dây 110kV

Tận tụy với nghề

Đường dây 110kV được xem là "mạch máu" chính, là "xương sống" của lưới điện cấp tỉnh quản lý. Vì thế, công tác quản lý, kiểm tra, duy tu bảo dưỡng, … đối với lưới điện này luôn phải được đặc biệt quan tâm nhằm duy trì hoạt động an toàn, ổn định, thông suốt, hạn chế tối đa gián đoạn việc cấp điện. Để đạt được mục tiêu đó, mọi công việc luôn được Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế triển khai một cách chủ động, cẩn trọng và chi tiết. Đồng thời với phương châm phục vụ tốt nhất khách hàng nên các công việc luôn được đơn vị tập trung, huy động nguồn lực và triển khai vào giờ thấp điểm của phụ tải sử dụng điện.     

‎Đó là một vài nét chính của Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Công ty Điện lực Bắc Giang, nơi mà anh Dương đang làm việc.

Người thợ giỏi của Điện lực Bắc Giang - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Dương PCBG tại phần thi lý thuyết ngày tại cuộc thi thợ giỏi

Anh Dương cho biết: Mọi người vẫn gọi công việc của chúng tôi là nghề nguy hiểm bởi ngoài việc treo mình trên điểm cao nhất của cột điện cao thế, cả cơ thể được đỡ bằng 2 dây đai an toàn, thỉnh thoảng chúng tôi phải vươn người ra xa để, kiểm tra, thay thế thiết bị chưa kể việc leo lên cột điện cao hàng vài chục mét cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, …

Vì làm việc trên cao, lại thường làm việc ngoài giờ nên yêu cầu về an toàn với các công nhân điện cao thế càng phải được đặt cao hơn. Trước mỗi phiên làm việc, các công nhân đều được phổ biến, nắm rõ công việc, hiểu rõ biện pháp an toàn phải thực hiện và cách phòng tránh, được phân công, tổ chức giám sát chặt chẽ về an toàn lao động... Ngoài yêu cầu về sức khỏe và tay nghề chắc thì họ phải có tâm lý vững vàng. Ngoài việc đã đảm bảo tất cả các biện pháp an toàn cho nơi công tác, các công nhân điện cao thế chỉ được thao tác khi đã có và thực hiện đầy đủ các trang bị an toàn trên người. 

Hiểu rõ đặc thù công việc của mình nên mỗi người lao động trong Tổ đường dây đều luôn nghiêm túc thực hiện các quy định về an toàn lao động, không được phép chủ quan. "Làm việc ở trên cao nên anh em càng phải phối hợp nhịp nhàng, luôn nhắc nhở nhau chú ý an toàn. Chỉ cần một sự bất cẩn nhỏ có thể gây nguy hiểm cho chính mình và đồng nghiệp", anh Dương chia sẻ.

Người thợ giỏi của Điện lực Bắc Giang - Ảnh 2.

Gương sáng của ngành Điện

Theo chia sẻ từ các anh em đồng nghiệp nơi anh Dương đang làm việc, ngoài sự hiền lành, chịu khó, anh Dương còn rất giỏi trong việc xử lý sự cố, tỉ mỉ trong công việc.

Ông Nguyễn Văn Mừng, Đội trưởng Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế cho biết: Dương là nhân viên luôn chấp hành tốt kỷ luật, quy định trong công tác vận hành, luôn hết lòng giúp đỡ đồng nghiệp, có tinh thần học hỏi, không ngại khó khăn, là tấm gương sáng để anh em học hỏi, noi theo.

Cũng chính bằng sự cố gắng ấy, hằng năm anh Dương đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Đạt giải thợ giỏi cấp Tập đoàn năm 2017; đảng viên xuất sắc năm 2021-2022. Đặc biệt, Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2022 đã được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 10 năm 2022, vượt qua nhiều thí sinh và các vòng thi, anh Nguyễn Văn Dương, Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế - Công ty điện lực Bắc Giang - Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc đã xuất sắc đạt giải nhất nhóm nghề Quản lý vận hành đường dây 110kV, góp phần vào thành tích chung của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đạt giải Ba toàn đoàn.

Người thợ giỏi của Điện lực Bắc Giang - Ảnh 3.

Anh Dương thực hành nhóm nghề Quản lý vận hành đường dây 110kV tại đường dây 110kV Uông Bí - Đông Mai.

Khiêm tốn khi nhận giải thưởng, anh Dương chia sẻ: Để đạt được thành tích này là sự trau dồi kiến thức của bản thân và thực tế thực hiện công tác trên lưới điện hằng ngày của đơn vị với địa hình trung du miền núi như tỉnh Bắc Giang và sự quan tâm của Đội trưởng cũng như của lãnh đạo Công ty đã tạo mọi điều kiện tốt nhất về mặt thời gian ôn luyện và công tác chuẩn bị chu đáo vật tư, đồ dùng, dụng cụ …để tôi tham gia được tốt nhất.

Qua Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam tôi đã học hỏi được rất nhiều từ các đơn vị bạn: nâng cao kiến thức chuyên môn, trình độ thực hành, sản xuất an toàn và hiệu quả để truyền đạt cho các anh em trong đơn vị mình những kinh nghiệm quí báu góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của đơn vị cũng như hoàn thành nhiệm vụ chung của Công ty.

Gặp anh Dương với dáng người nhỏ nhắn, toát lên vẻ nhanh nhẹn, hoạt bát nhưng tôi- PV ấn tượng nhất bởi nụ cười của anh, nụ cười hiền hậu, chân thành. Có lẽ với anh Dương, việc hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo nguồn điện thông suốt, đó là nụ cười hạnh phúc nhất đối với người làm điện và cả với anh!

Trương Hưng
Ý kiến của bạn