Người thừa kế tập đoàn Samsung bị truy tố

Quốc tế
10:28 PM 01/09/2020

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã bị truy tố ngày hôm nay (01/9) với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán và vi phạm lòng tin được cho là diễn ra cách đây 5 năm.

Người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong bị truy tố về tội thao túng thị trường chứng khoán và vi phạm lòng tin. Ảnh: Reuters

Người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong bị truy tố về tội thao túng thị trường chứng khoán và vi phạm lòng tin. Ảnh: Reuters

Bên công tố cho biết người thừa kế 52 tuổi của đế chế kinh doanh Samsung có liên quan đến việc thao túng giá cổ phiếu của Samsung C&T và Cheil Industries khi hai công ty sáp nhập vào năm 2015.

Lee Bok-hyun, một công tố viên cấp cao tại Văn phòng Công tố Trung tâm Seoul cho biết: "Lee đã cố gắng đảm bảo quyền kế vị của mình với chi phí tối thiểu và củng cố quyền kiểm soát của mình. Chúng tôi quyết định truy tố ông ta vì hành gây rối loạn thị trường vốn".

Công tố viên cũng nói rằng, Lee đã chấp thuận cho việc gian lận kế toán tại Samsung Biologics, một công ty con của Samsung C&T, như một phần trong kế hoạch tăng cường sức mạnh của ông ta đối với tập đoàn này. Lee là cổ đông lớn nhất của Samsung C&T với 17,33% cổ phần.

Cơ quan công tố đã mất gần hai năm để điều tra sau khi Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai lần đầu tiên cho biết họ nghi ngờ gian lận kế toán đã diễn ra tại Samsung Biologics. Vụ công tố đã có những nghi ngờ rằng, ban lãnh đạo của tập đoàn đã thổi phồng giá trị của Samsung Biologics để giúp Lee củng cố quyền kiểm soát của mình đối với tập đoàn.

Lee và Samsung đã phủ nhận các cáo buộc, nói rằng không có bất kỳ hành vi bất hợp pháp nào được thực hiện trong quá trình sáp nhập và Samsung Biologics tuân theo các quy tắc kiểm toán quốc tế.

Những cáo buộc này không phải là tranh chấp pháp lý duy nhất có liên quan tới Lee. Vào năm 2017, ông đã bị bỏ tù vì tội hối lộ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, nhưng được thả ra, kháng cáo vào tháng 2/2018 với mức án treo.

Xuân Bách (theo Reuters)
Ý kiến của bạn