Người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm tới xe điện

Quốc tế
10:16 AM 05/05/2022

Khi giá xăng tăng cao, người tiêu dùng ở Mỹ có xu hướng quan tâm nhiều hơn tới xe điện nhằm tiết kiệm chi phí đi lại.

Theo Google Trends, số lượt tìm kiếm trên mạng về xe điện đã đạt mức cao kỷ lục ở Mỹ vào tháng 3 vừa qua. Ông Jesse Toprak, Trưởng nhóm phân tích của công ty đăng ký xe điện Autonomy, cho rằng số lượt tìm kiếm trên mạng là thước đo khá chính xác về nhu cầu của người tiêu dùng. Bằng chứng là các đơn đặt hàng xe điện đang tăng lên. Ông Toprak nhận định: “Tôi cho rằng giá xăng cao là nguyên nhân chủ yếu. Tuy nhiên, việc ngày càng có nhiều mẫu xe điện mới được ra mắt trên thị trường cũng là một yếu tố tác động tới thị trường”.

Người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm tới xe điện - Ảnh 1.

Xe điện được sạc tại trạm EV ở Mỹ. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, bà Melinda Hanson, đồng sáng lập Công ty chiến lược Electric Avenue, cho biết ngoài giá xăng cao và mối lo ngại ngày càng tăng về biến đổi khí hậu, hoạt động tiếp thị cũng có thể đóng một vai trò lớn trong sự gia tăng mức độ quan tâm về xe điện thời gian gần đây.

Bà Hanson chia sẻ: “Sự biến động về giá nhiên liệu kết hợp với việc các hãng xe tăng cường quảng cáo khiến xe điện thu hút nhiều sự quan tâm hơn. Còn một chặng đường dài để mọi người làm quen với xe điện nhưng số lượt tìm kiếm về xe điện tăng lên là một tín hiệu đáng mừng”.

Tuy vậy, không phải ai tìm kiếm thông tin về xe điện cũng sẽ "rút hầu bao" để mua loại phương tiện này ngay. Nhiều người có thể chỉ đang tìm hiểu chi phí và lợi ích của những chiếc xe chạy bằng điện mà thôi. Bởi lẽ, trên thực tế, xe điện vẫn còn đắt đỏ đối với nhiều hộ gia đình ở Mỹ. Và thay vì bỏ ra nhiều tiền cho một chiếc xe mới, nhiều người có xu hướng sử dụng chiếc xe hiện tại của họ đang có càng lâu càng tốt.

Bên cạnh giá xe đắt đỏ, tình trạng trạm sạc điện còn thưa thớt cũng là vấn đề khiến người dùng, nhất là những người thường lái xe đường dài, ngần ngại mua loại phương tiện này.

Giới chức Mỹ đang cố gắng thuyết phục người dân rằng xe điện dễ sử dụng và có thể đi xa như xe chạy bằng xăng. Vì vậy, nước này đang xây dựng một số lượng lớn các trạm sạc ở các vị trí thuận tiện. Trong nỗ lực thúc đẩy “phủ sóng” xe điện, chính quyền Mỹ đang có kế hoạch tài trợ gần 5 tỷ USD trong vòng 5 năm để xây dựng hàng nghìn trạm sạc xe điện trên khắp cả nước. Số tiền này sẽ được phân bổ cho các bang với mục tiêu cứ 80km trên đường cao tốc sẽ có 1 trạm sạc xe điện.

Người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm tới xe điện - Ảnh 2.

Electrify America đang mở các trung tâm sạc xe điện sang trọng ở California và New York. Ảnh: Electrify America

Đó là chưa kể các bang cũng có ngân sách riêng để hỗ trợ xây dựng các trạm sạc. Nếu việc sạc điện dễ dàng hơn, dự kiến, số người chuyển sang sử dụng xe điện sẽ còn tăng lên.

Suốt thời gian qua, các hậu quả của biến đổi khí hậu như cháy rừng, mực nước biển dâng hay lốc xoáy đã tác động tiêu cực đến môi trường và cuộc sống của con người. Trong báo cáo do Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hiệp Quốc công bố, các nhà nghiên cứu nhận định, việc đầu tư vào xe điện là một trong những yếu tố quan trọng nhất để mở ra con đường chống lại biến đổi khí hậu. Theo các chuyên gia, sử dụng xe điện sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí cũng như làm chậm quá trình nóng lên toàn cầu.

Trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu, Trưởng nhóm phân tích Toprak của Autonomy hy vọng, người tiêu dùng chuyển sang sử dụng xe điện ngày càng nhiều.

An Mai
Ý kiến của bạn
Giá nhà tăng cao không phản ánh đúng thực trạng thị trường Giá nhà tăng cao không phản ánh đúng thực trạng thị trường

Việc tăng giá nhà của Hà Nội hiện nay không phải thị trường thật. Giá đó không phản ánh thật sự thực trạng thị trường nên các nhà đầu tư, khách hàng cần hết sức thận trọng.