Người Việt chuộng smartphone kích thước nào?

Tiếp thị
08:52 AM 10/03/2021

Theo thống kê của Akamai và Viettel IDC vào cuối năm 2020, người Việt dành trung bình 6,5 giờ mỗi ngày để truy cập Internet, trong đó 95% thời gian để xem video trực tuyến...

Trong khi trên thế giới, các mẫu smartphone màn hình 5,6-6 inch được ưa chuộng nhất thì tại Việt Nam, các mẫu smartphone màn hình trên 6 inch thống trị gần như tuyệt đối thị trường.

Người Việt đặc biệt chuộng smartphone màn hình lớn

Theo thống kê của AkamaiViettel IDC vào cuối năm 2020, người Việt dành trung bình 6,5 giờ mỗi ngày để truy cập Internet, trong đó 95% thời gian để xem video trực tuyến. Thích truy cập Internet, mạng xã hội, xem video nên không khó hiểu khi người dùng Việt Nam đặc biệt ưa chuộng các mẫu di động màn hình lớn.

Thống kê của hãng nghiên cứu thị trường GfK chỉ ra, xấp xỉ 90% điện thoại bán ra tại Việt nam trong năm 2020 đều có kích thước trên 6 inch. Thậm chí, con số này còn đạt mức lần lượt 92,5% và 95,9% trong tháng 11 và 12/2020. Smartphone màn hình kích thước 5,6-6 inch chỉ chiếm khoảng 5% thị phần, 5% thị phần còn lại dành cho smartphone màn hình nhỏ hơn 5,5 inch.

Người Việt chuộng smartphone kích thước nào? - Ảnh 1.

Smartphone màn hình trên 6 inch chiếm doanh số gần như tuyệt đối tại Việt Nam trong năm 2020.

Thống kê này chỉ ra sự khác biệt khá lớn về kích thước màn hình smartphone yêu thích của người Việt so với xu hướng chung trên thế giới. Cụ thể, theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường Statista, số lượng smartphone màn hình trên 6 inch xuất xưởng toàn cầu năm 2020 là khoảng 555 triệu chiếc (chiếm 35,6 % thị phần) trong khi smartphone màn hình 5,6 đến 6 inch vẫn chiếm số lượng lớn nhất (675 triệu chiếc - 43,4% thị phần). Cũng theo dự báo của Statista, xu hướng ưa chuộng màn hình cỡ 5,5-6 inch của người dùng thế giới vẫn không thay đổi trong ít nhất 2 năm tới. Trong khi đó tại Việt Nam, màn hình trên 6 inch đã chiếm tỷ lệ áp đảo gần như tuyệt đối.

Nắm bắt được xu thế này, hầu hết các mẫu di động ra mắt tại Việt Nam hiện nay đều có màn hình kích thước trên 6 inch. Khảo sát trên thị trường, có đến vài trăm mẫu di động đang bán tại Việt Nam số lượng smartphone kích thước dưới 6 inch chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

Nếu như trước đây, một số mẫu di động giá rẻ sẽ không được ưu tiên trang bị màn hình lớn thì ngày ngay, màn hình trên 6 inch gần như là lựa chọn mặc định cho mọi sản phẩm. Nếu muốn tìm kiếm một chiếc di động màn hình nhỏ hơn 6 inch, ngoài iPhone SE của Apple (model vốn không được ưa chuộng tại Việt Nam), người dùng chỉ có thể tìm đến phân khúc sản phẩm dưới 2 triệu đồng. Mặc dù vậy, lượng model để lựa chọn cũng không nhiều.

Khái niệm "màn hình lớn" đang ngày một thay đổi

Tháng 9/2011, Samsung gây xôn xao dư luận khi ra mắt mẫu Galaxy Note - khai sinh ra khái niệm "phablet" (lai giữa smartphone - điện thoại thông minh và tablet - máy tính bảng). Sản phẩm này được trang bị màn hình 5,2 inch - kích thước bị cho là "điên rồ" thời điểm đó. Tuy nhiên, từ tháng 9/2011 đến tháng 10/2013, hãng bán được 50 triệu chiếc Galaxy Note, cho thấy người dùng đặc biệt yêu thích những chiếc di động màn hình lớn.

Tháng 9/2014, Apple giới thiệu bộ đôi iPhone 6 và 6 Plus, lần đầu tiên nâng cấp màn hình sản phẩm lên 4,7 và 5,5 inch. Đến nay, đây vẫn được xem là bộ đôi sản phẩm thành công nhất trong lịch sử các dòng iPhone với 4 triệu máy bán ra trong ngày đầu, 13 triệu trong tuần đầu và hơn 200 triệu máy trong suốt lịch sử phát triển của sản phẩm.

Cũng từ đó, kích thước màn hình smartphone liên tục được mở rộng. Cho đến thời điểm này, một chiếc smartphone được xem là "trang bị cơ bản" cũng phải có màn hình xấp xỉ 6-6,5 inch. Một số nhà sản xuất cố gắng tìm cách níu kéo nhóm người dùng yêu thích màn hình nhỏ bằng các sản phẩm riêng biệt nhưng đều không thành công. 

Có thể kể đến dòng Xperia Z mini của Sony hay dòng SE của iPhone. Mới đây, Apple cho ra mắt iPhone 12 mini với kích thước 5,4 inch nhưng doanh số sản phẩm luôn lẹt đẹt. iPhone 12 mini gây thất vọng đến mức Apple phải thu hẹp dây chuyền sản xuất cho sản phẩm này trong khi các mẫu máy màn hình lớn như iPhone 12 Pro Max liên tục cháy hàng. Thậm chí, đã xuất hiện tin đồn Apple sẽ sớm khai thử dòng iPhone mini để tiết kiệm chi phí.

Người Việt chuộng smartphone kích thước nào? - Ảnh 2.

Điện thoại màn hình gập được kỳ vọng sẽ thoả mãn nhu cầu sử dụng smartphone màn hình siêu lớn của người dùng.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất cũng hiểu rằng màn hình smartphone không thể lớn lên mãi được khi bàn tay của con người có kích thước giới hạn. Do đó, họ nghĩ ra một giải pháp phức tạp: smartphone màn hình gập.

Đến nay, Samsung và Huawei là 2 hãng đưa ra các sản phẩm smartphone màn hình gập với độ hoàn thiện cao nhất với Samsung Galaxy Fold và dòng Mate X. Galaxy Z Fold 2 có màn hình khi mở ra lên đến 7,7 inch nhưng nếu gập lại, nó còn gọn hàng hơn phần lớn smartphone hiện nay.

Mặc dù vậy, điện thoại màn hình gập cũng sở hữu hàng loạt điểm hạn chế như độ bền của màn hình, độ dày của sản phẩm cũng như thời lượng pin vì màn hình quá lớn. Cho đến nay, người ta vẫn tranh cãi về việc smartphone màn hình gập chỉ là trào lưu ngắn hạn hay sẽ trở thành xu hướng mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành sản xuất điện thoại di động.

Thành Duy
Ý kiến của bạn
Bình luận
Quảng Ninh: Phấn đấu duy trì vị trí dẫn đầu về cải thiện môi trường đầu tư Quảng Ninh: Phấn đấu duy trì vị trí dẫn đầu về cải thiện môi trường đầu tư

Năm 2022 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2020-2025, Quảng Ninh đang đứng trước những cơ hội phát triển mới để từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh kiểu mẫu, ngày càng giàu đẹp, văn minh; tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, nơi hội tụ và lan tỏa phát triển KT-XH của phía Bắc.