Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Vía Thần Tài

Xã hội
05:51 PM 19/02/2021

Cứ vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm là mọi người đổ xô nhau đi mua vàng và chú tâm chuẩn bị lễ cúng đầy đủ mục đích là để cầu mong một năm mới với nhiều vận may, tài lộc, mong Thần Tài sẽ gõ cửa.

Nguồn gốc xa xưa

Tục thờ Thần Tài có mặt ở Việt Nam khoảng đầu thế kỷ 20 gắn với một câu chuyện khá thú vị về một vị thần là Thần Tài.

photo-1613728030827

Tục thờ Thần Tài có mặt ở Việt Nam khoảng đầu thế kỷ 20. Ảnh minh họa

Vị Thần Tài do một lần uống rượu say nên lỡ chân ngã xuống trần gian và bị va đầu vào đá nên mất trí nhớ không biết mình là ai. Ông đi lang thang, xin ăn, trong quá trình lưu lạc dưới trần gian ông bị người dân lấy quần áo đem đi bán.

May mắn thay ông gặp được một ông chủ tốt bụng đã cho ông ăn, quán trước đó không có khách từ khi có vị Thần Tài đến quán bỗng dưng đông khách. Nhưng khi thấy ông Thần Tài chỉ ăn mà không làm gì nên ông chủ đó lại đuổi ông Thần Tài đi từ đó quán lại trở nên vắng vẻ.

Thấy vậy, nhiều người kinh doanh cũng đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc, và may thay đã tìm được quần áo của mình mặc lúc trước, ông đã đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Vì vậy để tưởng nhớ đến ông Thần Tài cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch người dân lại sắm sửa lễ vật cầu cho một năm sung túc, tài lộc.

photo-1613728043871

Người dân thường đổ xô đi mua vàng ngày Vía Thần Tài để mong may mắn vào nhà

Ý nghĩa của ngày Vía Thần Tài

Trong năm, ngày này không chỉ đơn thuần là ngày để tạ ơn và tưởng nhớ đến vị Thần Tài đã mang lại tài lộc cho gia chủ trong một năm vừa qua; ngày vía Thần Tài còn là ngày với mong muốn được "đổi vía" – khi có vía của vị Thần tài lộc sẽ đem đến cho gia chủ một năm mới đến thật sung túc và bình an.

Cũng theo truyền thống văn hóa trong dân gian, vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, mọi nhà sẽ rộn ràng đi sắm đồ lễ cúng với mong muốn lấy vía Thần Tài để cầu làm ăn buôn bán, kinh doanh được thuận lợi, suôn sẻ.

Với quan niệm đó, vào ngày này hàng năm, nhiều người dân, đặc biệt là dân kinh doanh thường dậy từ sáng sớm để xếp hàng mua cho mình một sản phẩm vàng lấy may. Nhiều người chỉ cốt mua cho được vàng mà không mấy ai để ý đến giá cả. Ngày Vía Thần tài cũng được coi là dịp "hốt bạc" của giới kinh doanh vàng.

Nói về việc mua vàng ngày Vía Thần tài, một số chuyên gia kinh tế khuyên người dân không nên mua vàng với số lượng lớn vào dịp này. Với quan niệm mua vàng để cầu may cho cả năm, nên không nhất thiết phải mua nhiều mới may mắn, mà người mua nên căn cứ theo khả năng tài chính và nhu cầu để chọn sản phẩm phù hợp.

Dự báo giá vàng

Hiện giá vàng miếng trong nước dao động trong khoảng 56,30 - 56,90 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới giao ngay trên sàn Kitco có mức giá 1.788 USD/ounce (tương đương dưới 50 triệu đồng mỗi lượng). Mức chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới ngày càng nới rộng vào những phiên giao dịch sát ngày vía Thần Tài.

Giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm trong ngắn hạn. Ngân hàng Morgan Stanley cho rằng, giá vàng có thể sẽ mất mốc 1.800 USD/ounce trong năm 2021.

Khảo sát về giá vàng tuần này của Kitco News với 14 chuyên gia trên Phố Wall (Wall Street), 10 người dự báo vàng sẽ tăng giá, 2 người cho rằng giá vàng giảm và có 2 dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Đối với khảo sát trực tuyến trên Main Street, với 1.257 người tham gia, 51% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 28% cho rằng giá vàng giảm và 21% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Minh Đăng
Ý kiến của bạn