Nguồn heo nhập khẩu chất lượng cao nhờ sự phối hợp từ đại diện 3 nước Thái Lan, Lào và Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:46 AM 15/11/2020

Sau khi được Cục thú y chính thức cấp giấy phép nhập khẩu heo từ Thái Lan về Việt Nam, các doanh nghiệp đã bắt đầu nhập heo về phục vụ người dân trong nước. Tuy nhiên, để có con heo tốt nhất đưa về Việt Nam, các doanh nghiệp nhập khẩu đã phải trải qua quá trình sàng lọc, đánh giá các nhà cung cấp, đơn vị vận chuyển để tìm ra được các đối tác hài lòng nhất.

Không phải dễ dàng để con heo có thể đi một quãng đường xa từ Thái Lan về đến Việt Nam. Nếu không cẩn thận trong các khâu quy trình, rất có thể con heo từ Thái Lan khỏe mạnh nhưng về đến Việt Nam lại là một con heo mang dịch bệnh. Vì vậy, phải có sự phối hợp nhịp nhàng, có tâm và sự uy tín với công việc của mình thì các phía từ Thái Lan, Lào và Việt Nam mới có thể hoàn thành một chuyến nhập heo khỏe mạnh.

Lấy đơn cử từ nhà nhập khẩu heo tại Đồng Nai - Công ty TNHH MTV TMDV Thùy Dương Phát, đại diện công ty này cho biết: Kể từ khi bắt đầu được Cục thú y cấp giấy phép nhập khẩu heo từ tháng 6/2020, doanh nghiệp có thể được xem là tiên phong trong việc xin nhập khẩu heo từ Thái Lan, vì vậy nên doanh nghiệp đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các cấp ban ngành như Thứ trưởng Phùng Đức Tiến của Bộ NN&PTNT, Cục trưởng Cục Thú Y Phạm Văn Đông, Chi cục trưởng chi cục thú y vùng VI Bạch Đức Lữu..., khi những chuyến heo đầu tiên được nhập về trại cách ly tại Đồng Nai, đích thân Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã từ Hà Nội vào, Chi cục trưởng chi cục thú y vùng VI Bạch Đức Lữu từ TP. HCM xuống để kiểm tra, giám sát.

Nguồn heo nhập khẩu chất lượng cao nhờ sự phối hợp từ đại diện 3 nước Thái Lan, Lào và Việt Nam - Ảnh 1.

Nguồn heo mà phía Thùy Dương Phát lựa chọn từ công ty Wangnamyen intertrade limited parrtnership là một sự lựa chọn rất kỹ lưỡng, sàng lọc cuối cùng

"Dù vậy, có bắt tay vào làm mới biết, mọi việc không hề đơn giản.Vì vậy sau khi nhập khẩu một vài lô heo đầu tiên, công ty bắt đầu đánh giá, sàng lọc lại chất lượng heo của các nhà cung cấp phía Thái Lan để tìm ra một nhà cung cấp uy tín, có nguồn heo thật sự tốt nhất. Hợp tác với phía doanh nghiệp bán hàng - Công ty Wangnamyen  intertrade limited parrtnership là một sự lựa chọn rất kỹ lưỡng, sàng lọc cuối cùng của phía Thùy Dương Phát. Bởi đây là một đối tác tốt, tiềm năng, nguồn heo rất đảm bảo chất lượng, có thể hợp tác trong thời gian lâu dài. Sau khi tìm được một nhà cung cấp tốt, thì việc kế đến phải làm đó là tìm một đơn vị vận chuyển heo từ Thái Lan, qua Lào và về Việt Nam. Vì phải đi một quãng đường dài, nên việc tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu trong quá trình vận chuyển và vệ sinh khử trùng xe là một yêu cầu phải được thực hiện nghiêm túc. Rất may mắn là với đơn vị vận chuyển - doanh nghiệp Khounsub inport - export Co.,Ltd thuộc nước bạn Lào đã thực hiện rất nghiêm túc yêu cầu của đối tác. Theo đó, trước khi cho heo lên xe, đoàn xe vận chuyển sẽ tiêu độc khử trùng diệt khuẩn trên xe tại nơi tập kết của doanh nghiệp, khi xe đến trạm kiểm soát thú y của Thái Lan tại cửa khẩu cũng tiếp tục phun thuốc khử trùng, khi đến nơi vận chuyển heo, đại diện các bên sẽ tiếp tục phun thuốc một lần nữa, sau đó chờ khoảng một khoảng thời gian nhất định từ 30 - 40 phút mới cho heo lên xe. Doanh nghiệp này đảm bảo rằng trong quá trình vận chuyển, khi đến các điểm kiểm soát đều được phun khử trùng, đảm bảo heo không bị nhiễm dịch bệnh gì", đại diện công ty Thùy Dương Phát cho biết thêm.

Nguồn heo nhập khẩu chất lượng cao nhờ sự phối hợp từ đại diện 3 nước Thái Lan, Lào và Việt Nam - Ảnh 2.

Chi cục thú y, trạm kiểm dịch động vật cửa khẩu Chongmek tỉnh Ubonratchathani tại Thái Lan, chủ doanh nghiệp vận chuyển Khounsub inport - export Co.,Ltd của nước bạn Lào và đại diện 2 doanh nghiệp xuất nhập đã tổ chức một cuộc họp để đưa ra phương án bảo đảm nguồn heo sạch khi về đến Việt Nam

Đến nay, sự lựa chọn của công ty Thùy Dương Phát đã cho thấy sự hiệu quả. Quá trình hợp tác giữa đại diện 3 bên Thái Lan, Lào và Việt Nam được thực hiện rất nghiêm túc. Để đem lại hiệu quả cao nhất, vừa qua, Chi cục thú y, trạm kiểm dịch động vật cửa khẩu Chongmek tỉnh Ubonratchathani tại Thái Lan, chủ doanh nghiệp vận chuyển Khounsub inport - export Co.,Ltd của nước bạn Lào và đại diện 2 doanh nghiệp xuất nhập khẩu là công ty Wangnamyen intertrade limited parrtnership và công ty Thùy Dương Phát đã tổ chức một cuộc họp. Các bên cùng ngồi lại để thống nhất một phương án tốt nhất để đảm bảo nguồn heo về đến Việt Nam cho công ty Thùy Dương Phát là nguồn heo chất lượng nhất. Đây là một việc làm mà công ty Thùy Dương Phát rất trân trọng. Bởi đây không chỉ là một việc thể hiện sự buôn bán xuất nhập khẩu thông thường, mà còn thể hiện sự gắn bó giữa 3 nước về công tác thú y, phòng ngừa dịch bệnh trên động vật.

Nguồn heo nhập khẩu chất lượng cao nhờ sự phối hợp từ đại diện 3 nước Thái Lan, Lào và Việt Nam - Ảnh 3.

Khi heo về đến cửa khẩu Bờ Y, công tác kiểm tra, thực hiện các thủ tục cần thiết của lực lượng Bộ đội biên phòng, hải quan, thú y vùng V tại đây được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình

Tất nhiên, để kiểm soát được nguồn heo, chất lượng heo, phía đại diện cơ quan chức năng của 3 nước Thái Lan, Lào và Việt Nam cũng đã phải rất tích cực làm việc, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình. Qua đó, công ty Thùy Dương Phát bày tỏ sự cám ơn đối với Cục thú y Thái Lan, Chi cục thú y, trạm kiểm dịch động vật, hải quan tại cửa khẩu Chongmek tỉnh Ubonratchathani tại Thái Lan, lực lượng chức năng tại các cửa khẩu của nước bạn Lào, bộ đội biên phòng, hải quan cửa khẩu Bờ Y, Chi cục thú y Vùng V đã tạo điều kiện, thực hiện các nhiệm vụ chức năng của mình một cách nghiêm túc để heo có thể về trại cách ly an toàn khỏe mạnh.  Cùng với đó, đại diện Thú y Vùng VI - đồng chí Nguyễn Hoàng Tân đã không quản ngại đường xá xa xôi, thời gian đêm khuya hoặc sáng sớm đều có mặt mỗi khi heo về để kiểm tra giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, Chi cục thú y tỉnh Đồng Nai đã thực hiện các giấy tờ nhanh chóng để có thể đưa heo đi giết mổ.

Nguồn heo nhập khẩu chất lượng cao nhờ sự phối hợp từ đại diện 3 nước Thái Lan, Lào và Việt Nam - Ảnh 4.

Quá trình nhập khẩu heo về Việt Nam, công ty Thùy Dương Phát rất nhận được sự quan tâm của Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Phùng Đức Tiến, Chi cục trưởng chi cục thú y vùng VI Bạch Đức Lữu

Tất cả những đơn hàng nhập heo của công ty Thùy Dương Phát từ khi bắt đầu đến nay đều thực hiện một cách tốt đẹp, nguồn heo rất chất lượng, heo bán ra thị trường rất được thương lái và người dân tin tưởng lựa chọn. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của các ban ngành từ Thái Lan, nước bạn Lào, và đặc biệt là các đơn vị chức năng trong nước đó, công ty Thùy Dương Phát càng có động lực để thực hiện những chuyến hàng nhập khẩu heo của mình, dù doanh nghiệp vẫn còn có những khó khăn nhất định. 

Hạ Duyên
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.