Nguồn vốn khổng lồ từ quốc tế đầy tiềm năng nhưng rủi ro luôn “rình rập”

Đầu tư và Tiếp thị
07:40 AM 31/05/2022

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam Phan Đức Trung, việc hợp tác quốc tế sẽ mở ra cơ hội cho các công ty blockchain, giúp Việt Nam thu hút được nguồn vốn đầu tư khổng lồ từ quốc tế.

photo-1653918140527

Ngày 17/5, Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (còn gọi là Hiệp hội Blockchain Việt Nam) đã chính thức ra mắt và trở thành tổ chức có pháp nhân chính thức đầu tiên quy tụ những người đam mê nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, cho biết trong top 200 công ty blockchain hàng đầu thế giới, có 7 doanh nghiệp do người Việt sáng lập.

"Hiện có khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD. Các kỳ lân công nghệ blockchain của Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện với mức ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu", Thứ trưởng Trần Văn Tùng nói.

Blockchain là xu hướng công nghệ đột phá, được chính phủ Việt Nam và các bộ ngành đặc biệt quan tâm. Trong bối cảnh số kỹ sư, doanh nghiệp xuất hiện ngày một nhiều, nhu cầu kết nối chia sẻ càng mạnh mẽ, Hiệp hội Blockchain Việt Nam ra đời là cần thiết.

"Việt Nam cũng là một trong những quốc gia sớm nắm bắt xu hướng. Hiệp hội ra đời sẽ đánh dấu một giai đoạn mới, là bước đệm quan trọng để blockchain được ứng dụng rộng rãi, hợp lý vào các hoạt động kinh tế, xã hội trong nước".

Còn theo Phó chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam Phan Đức Trung, việc hợp tác quốc tế sẽ mở ra cơ hội cho các công ty blockchain, giúp Việt Nam thu hút được nguồn vốn đầu tư khổng lồ từ quốc tế. Nhà đầu tư trên khắp thế giới sẵn sàng tham gia các hội nghị thượng đỉnh về blockchain được tổ chức tại Việt Nam. Các công ty blockchain cũng khao khát được "hạ cánh".

"Việt Nam có thể trở thành cái nôi của ngành blockchain toàn cầu chứ không chỉ cạnh tranh với Singapore như hiện tại nếu chúng ta có hành lang pháp lý phù hợp".

Trong thời gian tới, Hiệp hội Blockchain Việt Nam được kỳ vọng sẽ có thể quy tụ những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đam mê hoặc đang hoạt động liên quan đến công nghệ blockchain ở Việt Nam để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực để thúc đẩy nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng công nghệ blockchain góp phần vào thực hiện chuyển đổi số quốc gia thành công, phát triển kinh tế số tại Việt Nam.

Bên cạnh đó huy động nguồn lực, hợp tác hiệu quả với các viện nghiên cứu, trường đại học tại Việt Nam để cùng hình thành các dự án, nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực blockchain để cùng phát triển, làm chủ, tạo ra các sản phẩm công nghệ của Việt Nam tham gia được thị trường blockchain toàn cầu, cũng như phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực blockchain.

Blockchain bất động sản: Khó để kiểm soát rủi ro

Hình thức đầu tư mua chung bất động sản trên nền tảng blockchain là mô hình mới mẻ với nhà đầu tư Việt Nam. Ngay cả các chủ đầu tư dự án gần đây cũng quảng bá bán sản phẩm thông qua nền tảng này. Dù mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam nhưng blockchain bất động sản đã để lại những tranh cãi và nghi hoặc về rủi ro pháp lý với người tham gia.

Các chuyên gia cảnh báo, hiện nay, hình thức huy động vốn chia nhỏ bất động sản theo kiểu mua chung này đang được gắn mác blockchain bất động sản và thực tế cần nhiều thời gian để kiểm chứng. Tuy nhiên, những rủi ro nhìn thấy trước mắt đang nghiêng về phía nhà đầu tư.

Tiến sỹ Trần Kim Chung - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, đây là mô hình quỹ đầu tư tín thác bất động sản và là một trong những hoạt động thành công của thị trường bất động sản quốc tế.

Hiện nay, ở Việt Nam, đứng sau các ứng dụng Fintech mua chung bất động sản lại chính là các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Họ thực hiện luôn chức năng của các quỹ này. Theo quy định, các quỹ kiểu này muốn hoạt động phải có giấy phép và con dấu. Trong khi đó, các doanh nghiệp huy động vốn như hiện nay lại không hề có chức năng như của quỹ này.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã cho ra đời ứng dụng mua bán trực tuyến cho phép hàng ngàn nhà đầu tư có thể cùng kết nối, mua chung một căn hộ, lô đất có giá trị tiền tỷ. Dưới sự quảng bá của các doanh nghiệp này, ngay cả những nhà đầu tư ít tiền vẫn có cơ hội tham gia đầu tư bất động sản với số vốn góp chỉ từ vài triệu đồng.

Hiện trong kinh doanh bất động sản, mô hình này chưa có khung pháp luật điều chỉnh. Cách thức để các chủ đầu tư, đơn vị huy động vốn phổ biến vẫn là cam kết lợi nhuận cao, dễ dẫn đến biến tướng gây rủi ro cho nhà đầu tư. Cam kết lợi nhuận khủng khiến nhà đầu tư dễ bị ngả lòng và đầu tư.

Quay lại với thị trường chứng khoán ngày 30/5/2022, Vn-Index tăng 8,47 điểm (0,66%) lên 1.293,92 điểm, HNX-Index tăng 1,6 điểm (0,51%) đạt 312,77 điểm, UPCoM-Index tăng 0,42 điểm (0,44%) đạt 95,71 điểm.

Nắm bắt được những có hội trong tương lai cả về thị trường chứng khoán và thị trường mã hóa, PGT Holdings (HNX: PGT) đang ấp ủ những dự án mới sẽ được bật mí sớm nhất tới các nhà đầu tư.

Khép lại phiên giao ngày 30/5/2022, mã PGT tiếp tục tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay tiến dần đến mức giá trong khoảng 7,000 – 10,000 VNĐ. Điểm nổi bật trong phiên giao dịch là khối lượng nhà đầu tư nước ngoài mua (156,000 cổ phiếu được mua vào). Thanh khoản tăng trong giai đoạn thị trường chung đang phục hồi cho thấy mã PGT đang bắt nhịp lại từng bước vững chắc cùng thị trường.

photo-1653918145294

Bên cạnh đó những dự án mà PGT vừa công bố (Dự án công ty cổ phần PGT HOLDINGS & công ty TNHH IT-COMMUNICATIONS Việt Nam chính thức trở thành thành đối tác chiến lược quan trọng về các giải pháp làm việc từ xa) cho thấy ghi nhận những dấu hiệu tích cực từ các nhà đầu tư.

PGT Holdings tin rằng, việc đưa ra những việc triển khai những dự mới cần có những con số cụ thể, những chiến lược bám sát với thực trạng. Từ đó các nhà đầu tư so sánh và nhận định, đó chính là quyền lợi của nhà đầu tư và trách nhiệm của của công ty. Sự kỳ vọng, giải ngân của nhà đầu tư chính là động lực để công ty nỗ lực hơn nữa để giúp đạt được thành quả xứng đáng mà các nhà đầu tư mong đợi từ tiềm năng dài hạn của PGT. Công ty tin rằng thành quả nào cũng thu về những trái ngọt, sự kỳ vọng tiềm năng nào cũng sẽ có những điểm sáng trong tương lai.

Do đó, mã cổ phiếu PGT là một gợi ý đầy tiềm năng để các nhà đầu tư tìm hiểu và lựa chọn trong bối cảnh này.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận